6 mẹo giúp bố mẹ nhàn nhã khi dạy con học Toán

Dạy con cũng cần bố mẹ khéo léo và nhẹ nhàng, cần căn cứ vào tâm lý trẻ nhờ việc tìm hiểu tâm lý của con mình qua sinh trắc dấu vân tay, giúp bố mẹ khai thác điểm mạnh, điểm yếu để dạy con theo phương pháp phù hợp.

6 mẹo giúp bố mẹ nhàn nhã khi dạy con học Toán

  1. Dạy trẻ từ dễ đến khó

Khi hướng dẫn trẻ, phụ huynh hãy để con làm quen với các dạng bài tập cơ bản, rồi mới tiếp cận với những bài khó hơn và khó hơn nữa. Khi các em nhanh chóng giải quyết được các bài toán dễ sẽ có động lực để làm các bài tiếp theo. Như vậy, bé sẽ quên đi nỗi sợ đối với môn học này.

  1. Lựa chọn sách tham khảo phù hợp

Để giúp con yêu thích và học giỏi môn Toán, phụ huynh không thể bỏ qua những cuốn sách tham khảo phù hợp. Vậy làm thế nào để chọn được những cuốn sách tham khảo phù hợp?

Đó phải là những cuốn sách Toán được trình bày một cách mạch lạc, với các chủ đề được phân chia rõ ràng, hình ảnh minh họa sinh động, dễ hiểu. Nội dung được trình bày từ dễ đến khó. Sau phần lý thuyết, cần có nhiều dạng bài tập để học sinh có thể thực hành một cách nhuần nhuyễn.

Lựa chọn sách tham khảo phù hợp

Lựa chọn sách tham khảo phù hợp

Cleaning my room – little girl with duster brush

Trên thị trường hiện nay, Bộ sách Toán của Singapore với tên gọi “Đánh thức tài năng Toán học” (Unleash the Math Olympian in you) gồm 5 tập, của tác giả Terry Chew; Bộ sách Phát triển Tư duy Tiểu học của Usborne (Anh quốc)… là những cuốn sách được đánh giá là rất hữu ích đối với học sinh và cả phụ huynh trong việc phát triển tư duy Toán học cho con.

Bộ sách Toán Singapore nhận được sự đánh giá cao của giáo viên và phụ huynh.

  1. Khuyến khích trẻ làm đi làm lại một dạng bài tập

Ở mỗi dạng bài tập cụ thể, hãy giúp con làm quen với nhiều bài tập để thành thạo các bước và phương pháp giải. Thực hành nhiều lần, các em sẽ tạo cho mình thói quen tốt, cũng như kinh nghiệm khi tiếp cận với bất cứ dạng bài nào, ở cấp độ nào.

  1. Hướng dẫn con luôn tóm tắt trước khi giải Toán

Trước khi làm toán, phụ huynh cần yêu cầu con tóm tắt đề bài. Tóm tắt đề bài sẽ giúp các em không bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài tập. Cách làm này không chỉ giúp các em dễ dàng giải đúng mà còn tìm ra nhiều hướng giải hơn cho cùng một bài tập.

  1. Động viên trẻ khi làm bài tập

Đó chính là sự khuyến khích trẻ , tăng động lực học tập để khám phá tâm lý con cái. Nhờ khoa học phát triển của dấu vân tay, bố mẹ biết được tính cách bé để có sự giáo dục khoa học nhất.

động viên trẻ khi làm bài tập

động viên trẻ khi làm bài tập

Việc bạn ép con học hoặc nói ra những điều tiêu cực như “môn Toán thật khó, bài tập này thật khó…”, chỉ khiến con mình nản chí mà thôi. Ngược lại, khi thường xuyên nhận được sự động viên, khuyến khích mỗi khi giải thành công các bài toán sẽ giúp trẻ thêm tự tin và hứng thú hơn với môn Toán.

  1. Khuyến khích trẻ rút ra kinh nghiệm riêng

Mỗi khi con hoàn thành bài tập, cha mẹ hãy khuyến khích con xem lại các bài tập mình vừa giải xem phương pháp nào thích hợp nhất, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kỳ chỗ nào có thể giúp con ghi nhớ tốt nhất.

 

>