7 ĐIỀU CHA MẸ NÊN DẠY CHO BÉ TỪ LỌT LÒNG ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG TƯƠNG LAI

7 điều cha mẹ nên dạy cho bé từ lọt lòng để thành công trong tương lai

Để bé trở thành một người hạnh phúc, tự tin, mẹ nên dạy bé 7 bài học bổ ích sau đây.

Nhiều bậc phụ huynh thường không biết làm gì để giúp con cái biết cách giải quyết các vấn đề của mình. Bố mẹ nào cũng muốn bảo vệ con cái nhưng trong một số trường hợp để bé tự lập giải quyết các khó khăn sẽ tốt hơn. Bố mẹ chỉ nên là người hỗ trợ và dạy bé cách đối phó với những thách thức khác nhau để có thể tự bảo vệ mình trong tương lai.

Sau đây là 7 bài học bố mẹ nên dạy con để giúp bé trở thành một người hạnh phúc và tự tin.

1. Nói “Không” khi bạn muốn chép bài

Dạy bé học nói “Không”. (Ảnh minh họa)

– Vấn đề: Bạn cùng lớp có thể yêu cầu bé cho chép bài trong giờ kiểm tra. Nếu bé đồng ý giúp đỡ, giáo viên có thể phát hiện ra và sẽ trừ điểm cả hai.

– Giải pháp: Giải thích cho bé hiểu rằng bé sẽ bị trừ điểm khi gian lận. Và bé đã dành rất nhiều thời gian để học tập, chuẩn bị cho bài kiểm tra vì vậy không nên để bạn khác chép bài.

Để dạy bé cách nói “Không” thì mẹ nên gợi ý bé trả lời một điều gì đó theo mẫu sau: ”Tớ chưa làm xong. Đừng làm tớ sao nhãng”. Khi bé dùng từ hợp lí, bé sẽ cảm thấy tự tin và không để ai kiểm soát bé.

2. Học đối phó với kẻ bắt nạt học đường

Dạy bé không quan tâm lời nói xấu.(Ảnh minh họa)

– Vấn đề: Bạn cùng lớp của bé bắt nạt bé và luôn yêu cầu bé làm những việc bé không muốn. Việc này có thể dẫn đến hậu quả là bé ghét đi học vì sợ hãi.

– Giải pháp: Trong những tình huống như vậy, bố mẹ không nên can thiệp trực tiếp vào xung đột để không làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Mẹ nên giải thích cho bé hiểu rằng những bạn bắt nạt bé là do các bạn muốn chứng tỏ sức mạnh bằng cách khiến bé buồn và sợ hãi. Bé nên để kẻ bắt nạt thấy rằng lời nói của họ không gây ảnh hưởng gì đến bé. Như vậy kẻ bắt nạt sẽ không còn cảm thấy hứng thứ trong việc bắt nạt nữa.

3. Điểm số không phải là quan trọng nhất

Đừng la mắng khi bé bị điểm kém. (Ảnh minh họa)

– Vấn đề: Mỗi khi bé bị điểm kém, bé bắt đầu khóc vì thấy mình không học tốt. Bé sợ nói với bố mẹ về kết quả vì không muốn bị phạt.

– Giải pháp: Nhiều bậc phụ huynh khiến cho con cái sợ hãi khi bị điểm kém mà chính họ cũng không nhận ra sai lầm của mình. Tất nhiên học tập là điều quan trọng nhưng không nên để bé bị áp lực khi bị điểm kém. Bố mẹ không nên la mắng hay trừng phạt khi bé bị điểm kém. Bố mẹ nên cho bé thấy rằng bố mẹ vẫn yêu bé dù bé bị điểm kém. Hãy động viên bé rằng bé có thể hoàn thành tốt hơn vào lần sau. Như vậy bé sẽ học được cách vượt qua khó khăn.

4. Học cách giúp đỡ và bảo vệ những người yếu hơn

Giúp đỡ người khác. (Ảnh minh họa)

– Vấn đề: Bé kể với mẹ về trường hợp một bạn bắt nạt một bạn khác trong lớp. Bé biết chuyện nhưng bé không biết cách giúp đỡ và bé sợ.

– Giải pháp: Nhiều bé sợ bảo vệ những người yếu hơn vì bé không muốn mạo hiểm trở thành nạn nhân. Người lớn đôi khi cũng vậy. Chúng ta có thể nhắm mắt làm ngơ trước việc xấu vì sợ hãi. Để tránh điều này xảy ra khi bé lớn lên thì bố mẹ nên giải thích cho bé hiểu rằng thông cảm và giúp đỡ người khác là việc rất quan trọng. Bố mẹ nên yêu cầu bé giúp việc nhà và chịu trách nhiệm về việc gì đó trong nhà như các em hoặc một con vật cưng trong nhà.

5. Yêu những gì bé làm

Yêu những gì bé làm. (Ảnh minh họa)

– Vấn đề: Việc đi học, các câu lạc bộ thể thao, bài tập về nhà khiến bé mệt mỏi và kiệt sức. Tất cả những gì bé muốn làm là thư giãn hoặc chơi với bạn bè.

– Giải pháp: Nếu bố mẹ muốn bé được hạnh phúc và đạt được kết quả tuyệt vời nên mới muốn bé tham gia càng nhiều hoạt động càng tốt. Tuy nhiên đôi khi bé sẽ không thấy đó là việc khiến mình vui vẻ hay giúp bé thành công. Vì vậy bố mẹ hãy cho bé một giờ mỗi ngày để làm những gì bé thích như chơi điện tử, vẽ vời hoặc làm thủ công.

6. Tập thể dục thường xuyên

Rèn luyện thể thao rất tốt cho bé. (Ảnh minh họa)

– Vấn đề: Bé quá nhút nhát và không muốn ra ngoài chơi với bạn bè.

– Giải pháp: Mẹ nên cho bé tham gia vào một môn thể thao đồng đội. Khi gặp bạn bè cũng sở thích bé sẽ phát triển tốt hơn. Hơn nữa, thể thao cũng giúp bé khỏe mạnh. Bố mẹ nên để bé chọn môn thể thao mà bé yêu thích. Nếu bé thích khiêu vũ, hãy để bé học nhảy, đừng bắt bé chơi bóng đá.

7. Yêu bản thân mình

Yêu bản thân giúp bé tự tin. (Ảnh minh họa)

– Vấn đề: Bé có thể bắt đầu so sánh bản thân với các bạn khác. Điều này có thể trở thành vấn đề lớn trong tương lai.

– Giải pháp: Dù bé là con trai hay con gái thì bé đều muốn trở nên hấp dẫn và tài năng. Mẹ đừng quên nói với bé rằng bé rất đẹp. Nếu bé có thần tượng hãy cho bé xem những bức ảnh mặt mộc của thần tượng. Nó sẽ giúp bé nhận ra ai cũng có điểm không hoàn hảo. Mọi người trên đời này đều đẹp theo cách riêng của mình.

>