BÍ QUYẾT GIÚP MẸ NGỪNG CÁU GIẬN VỚI CON

BÍ QUYẾT GIÚP MẸ NGỪNG CÁU GIẬN VỚI CON

Tôn trọng suy nghĩ của con, không cằn nhằn cáu gắt hay ra lệnh. Khi con phạm phải lỗi lầm thì nhẹ nhàng giải thích sao cho con hiểu. Khi con bắt chuyện, thay vì khất lần “ Để chút đi… Bây giờ không được, Mẹ đang bận chút việc này…” cần cố lắng nghe tâm sự của con.
Từ trước tới giờ, bánh răng nhỏ mang tên “tâm trạng” của trẻ đang quen với tốc độ quay của hình bánh răng lớn mang tên “cáu giận” của mẹ. Dù cho bánh răng lớn quay một cách chậm rãi thì bánh rang nhỏ cũng quay với tốc độ chóng mặt.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi
Chính vì thế, khi bánh răng lớn ngừng lại hoặc đột ngột chuyển hướng, rất có thể bánh răng nhỏ sẽ cảm thấy hoảng hốt và bất an.
Ví dụ: Khi một người mẹ không thông báo trước với con mà đột nhiên thay đổi thái độ, khác hẳn với ngày thường thì rất dễ khiến cho trẻ rơi vào tình trạng hoang mang, sợ hãi và không biết phải làm sao.
Nếu đã quyết tâm ngừng cáu gắt, trước tiên chúng ta hãy giải thích sao cho trẻ hiểu: “Từ hôm nay mẹ sẽ không quát mắng bắt con phải làm cái này, phải làm cái kia nữa. Mẹ tin con biết điều gì nên làm vì thế con hãy tự suy xét và làm nhé!”
Ngoài ra, hãy nói với chúng rằng: “ Khi nào có chuyện muốn nói với mẹ thì con cứ nói nhé. Vì mẹ sẽ cố gắng lắng nghe…”
Bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn mẹ mình lắng nghe mọi chuyện, từ những tâm sự thầm kín cho đến chuyện trường lớp bạn bè.. Vì thế, khi trẻ bắt chuyện chúng ta chỉ nên lắng nghe và nói những lời mang tính hưởng ứng, tuyệt đối không nói những điều dư thừa hoặc chỉ trích.
Ngay cả khi trẻ than thở với thầy cố, oán trách về bạn bè hãy giả vờ hùa theo chúng “ Chà, bạn ấy xấu thật… Mẹ sẽ trả thù cho con nhé…” Làm như vậy có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, từ đó giúp chúng dễ dàng nói ra hết tất cả những gì giấu trong lòng.
Khi kết thúc câu chuyện, hãy nhẹ nhàng khuyên con “ Đây là bí mật của hai mẹ con ta thôi. Đừng để lộ cho ai biết đấy nhé.” Thường trong trường hợp này, trẻ sẽ rát biết giữ lời và cảm thấy thoải mái hơn để tiếp tục đối mặt với những vấn đề riêng của chúng.
Với những cách xử lý khôn khéo đó hi vọng các ông bố bà mẹ sẽ dễ dàng ngừng cáu giận với con và làm một người bạn hoàn hảo với con mình.
Chúc mẹ thành công !

>