BỐ MẸ CÓ ĐANG THỰC SỰ CHỌN TRƯỜNG “CHO CON”?

BỐ MẸ CÓ ĐANG THỰC SỰ CHỌN TRƯỜNG “CHO CON”?

Đại đa số phụ huynh chọn trường cho con nhưng thật ra là đang chọn trường cho chính mình!

? Chọn trường cho con vì gần nơi làm việc của bố mẹ hoặc gần nhà để tiện việc đưa đón.
? Chọn trường cho con vì bố mẹ có người thân, người quen, bạn bè làm việc ở đó
? Chọn trường cho con vì nghe nói trường này tốt, thầy cô giỏi
Và rất nhiều lý do khác nữa…
Nhưng thực tế, không mấy ông bố bà mẹ hiểu được sở thích và cảm nhận của con mình ?
Và thực chất, phụ huynh “ chọn cho con” nhưng là “bắt con” học trường mình chọn.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Dĩ nhiên, trẻ sẽ không lấy làm thích thú và hào hứng khi đến trường bởi đó là không phải là nơi chúng thực sự yêu thích.
Dưới góc nhìn sinh trắc vân tay, ta có thể thấy mỗi đứa trẻ lại có một cá tính riêng và phù hợp với môi trường học khác nhau:

? Trẻ có chủng RL rất thích sự khác biệt, độc đáo. Chúng luôn làm ngược, phá vỡ nguyên tắc và không thích đi theo đám đông, không thích nghe theo mệnh lệnh người khác => Vì thế, trẻ RL sẽ không phù hợp với cách giáo dục cứng nhắc, làm theo khuôn mẫu. Ngoài ra, RL còn là những đứa trẻ hay hỏi, nhiều khi người lớn cảm thấy bị làm phiền. Tuy nhiên, nếu làm ngơ và bơ đi, trẻ sẽ không thích người đó và tạo khoảng cách với môn học đó.

? Trẻ chủng WC/WD/WI: có thế mạnh về giao tiếp và sự linh hoạt, thích giữ hình ảnh cá nhân cao, điểm yếu là mất tập trung và sự kỷ luật => Việc ngồi yên lắng nghe cô giáo giảng suốt 1 tiết là điều không thể, vì vậy trẻ hay nói chuyện riêng hoặc nhìn ra ngoài cửa số khiến cô giáo và các bạn đánh giá là mất tập trung, hay sao nhãng => Dẫn đến việc trẻ dễ chán nản với việc học hơn. Do đó, những trẻ này sẽ phù hợp với cách giáo dục học kết hợp với trải nghiệm (thường là theo phong cách của trường quốc tế nên cho dù bố mẹ có cho con học ở trường chuyên thầy cô giỏi nhưng theo phong cách truyền thống ghi chép thì cũng không tạo được sự hứng thú)

? Trẻ chủng PE thì tiêu chuẩn cao, cầu toàn, nhận thức tốt, thích làm trung tâm => Trẻ rất kén trong việc lựa chọn giáo viên và bạn bè để học, để chơi. Nếu cô giáo chỉ chú trọng vào việc truyền đạt kiến thức mà không để ý tới việc thực hành, quan tâm tới trẻ và tâm lý thì rất khó để trẻ PE nể phục và nghe theo hoàn toàn.

? Trẻ chủng WT/WS/WE càng môi trường cạnh tranh và có chút áp lực thì trẻ lại càng thích. Tuy nhiên, bẩm sinh là người độc lập và tập trung mục tiêu, do đó việc áp đặt hay can thiệp vào cách làm của trẻ sẽ khiến trẻ cực kỳ khó chịu và phản kháng ngay ra bên ngoài.

 Tóm lại việc chọn trường cho con không chỉ dựa trên suy nghĩ, mong muốn của bố mẹ mà còn phải căn cứ vào tính cách của mỗi đứa trẻ xem phù hợp với môi trường nào, thích được giao tiếp khơi gợi ra sao để có cảm hứng để học tập.

Đồng thời phụ huynh cần phải thường xuyên cập nhật về tâm lý lứa tuổi, để hiểu con và biết cách làm bạn với con hơn.

>