Cách dạy con độc đáo của V. Putin – người 18 năm “chèo lái con thuyền” nước Nga

Cách dạy con độc đáo của V. Putin – người 18 năm “chèo lái con thuyền” nước Nga

Là người đứng đầu trên chính trường nước Nga nhưng về nhà ông cũng chỉ là một người cha bình thường yêu thương và mong muốn tất cả những điều tốt đẹp nhất dành cho con.

cach day con doc dao cua v. putin - nguoi 18 nam "cheo lai con thuyen" nuoc nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin sinh tại Leningrad. Mẹ ông là một công nhân trong nhà máy, cha ông làm việc trong lực lượng hải quân tại hạm đội tàu ngầm năm 1930.

Ông là một chính khách nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn nhất nhì thế giới. Trong vòng 18 năm, Putin đã thay đổi toàn bộ cục diện nước Nga. Thực vậy, trước khi được bầu làm tổng thống vào năm 2000, GDP bình quân đầu người quy đổi theo sức mua tương đương (PPP) ở Nga là 9.889 USD. Con số này đã tăng gần gấp ba vào năm 2017 và giờ đây đạt 27.900 USD. Lương trung bình hàng tháng của người lao động Nga đã tăng 11 lần, từ mức 61 USD lên mức 650 USD. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 13% xuống còn 5,2%.

cach day con doc dao cua v. putin - nguoi 18 nam "cheo lai con thuyen" nuoc nga - 2

Ông vừa trúng cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4 mới đây.

Nga hiện là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới với mức GDP tính theo PPP đạt 4.000 tỷ USD. Công ty kiểm toán PwC dự báo vào năm 2050, Nga sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Vào năm 1999, GDP của Nga tính theo PPP chỉ đạt 620 tỷ USD. Như vậy, trong 18 năm qua, GDP Nga đã tăng 600%.

Tuy nhiên, dù có là một người “hét ra lửa” trên chính trường, thì khi về nhà, tổng thống Nga Putin cũng là một người cha với 2 cô con gái và việc dạy dỗ con chỉ là điều tất yếu.

cach day con doc dao cua v. putin - nguoi 18 nam "cheo lai con thuyen" nuoc nga - 3

Trong một lần trả lời phỏng vấn về cách dạy con, bà Lyudmila, phu nhân của Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh: “Tôi không bao giờ sử dụng kiểu giáo dục cưỡng bức mà để các con tiếp nhận giáo dục từ nhiều phía. Tôi nghĩ rằng các con đã có tuổi thơ hạnh phúc, được tập múa, được chơi trò xếp hình. Đặc biệt là không bao giờ bị chửi mắng, dày vò. Chúng luôn sống trong niềm vui, tinh thần thoải mái, khỏe mạnh.”

Có lẽ do phu nhân có phương pháp dạy con rất tân tiến và hoàn hảo, nên Tổng thống Putin vô cùng tin tưởng và không bao giờ can dự vào phương pháp giáo dục con cái của vợ.

cach day con doc dao cua v. putin - nguoi 18 nam "cheo lai con thuyen" nuoc nga - 4

Hai cô con gái của ông khi còn nhỏ.

cach day con doc dao cua v. putin - nguoi 18 nam "cheo lai con thuyen" nuoc nga - 5

Khi chồng được bầu làm Tổng thống, bà Lyudmila đã “khóc cả ngày” vì lo sợ rằng “đời sống riêng tư của hai vợ chồng sẽ hoàn toàn kết thúc” và “các cô con gái sẽ phải nhìn thấy cha trên tivi còn nhiều hơn ở nhà”.

Mặc dù vậy, bà Lyudmila vẫn nhận xét, ông Putin là một người cha mẫu mực, dù không có nhiều thời gian dành cho con nhưng vẫn luôn ở bên con khi cần. Dù mệt mỏi và đau đầu vì công việc đất nước đến mấy, khi về nhà cùng vợ con, ông luôn là người rất hay cười đùa.

cach day con doc dao cua v. putin - nguoi 18 nam "cheo lai con thuyen" nuoc nga - 6

Thậm chí khi con đã lớn, Tổng thống Nga vẫn luôn cố gắng dành thời gian cho con giữa cuộc sống bộn bề trăm công nghìn việc và bao nhiêu mối lo nghĩ. Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn của Nga Itar-Tass, Tổng thống Putin cũng đã từng nói: “Tôi đều đặn gặp các con mỗi tháng một hoặc hai lần. Công việc quá bận rộn, thời gian quá sít sao nên hoàn cảnh buộc bố con tôi phải luôn tận dụng dùng thời gian để có giây phút riêng tư bên nhau.”

cach day con doc dao cua v. putin - nguoi 18 nam "cheo lai con thuyen" nuoc nga - 7

Hiểu rõ “nỗi khổ” của cuộc sống nổi tiếng, ngay từ khi lên nắm quyền, ông Putin đã thực hiện quyết liệt việc bảo vệ gia đình khỏi truyền thông và bảo vệ quyền riêng tư cho con, để con có thể lớn lên như những đứa trẻ bình thường, không dựa dẫm vào bố để sống và làm việc.

cach day con doc dao cua v. putin - nguoi 18 nam "cheo lai con thuyen" nuoc nga - 8

Ông từng chia sẻ: “Con gái tôi chưa bao giờ được coi là con của tầng lớp thượng lưu hay con người nổi tiếng, chúng không bao giờ đứng dưới ánh đèn sân khấu và để ai đạo diễn cuộc đời chúng. Maria và Yekaterina sẽ sống cuộc đời của mình và rất khiên tốn”.

cach day con doc dao cua v. putin - nguoi 18 nam "cheo lai con thuyen" nuoc nga - 9

Ngoại trừ những hình ảnh bên cha mẹ thuở bé, thông tin và hình ảnh về hai cô con gái của Putin cực ít khi được hé lộ. Tuy nhiên, theo thông tin ít ỏi truyền thông khai thác được thì cả hai cô con gái đều là những người rất thành công và giàu có.

Cô con gái đầu, Maria, tốt nghiệp khoa Sinh học – Thổ nhưỡng tại Đại học Saint Petersburg. Con gái thứ hai, Katerina, học khoa Nghiên cứu phương Đông. Ngoài tiếng Nga, cả hai đều thông thạo 3 ngoại ngữ Châu Âu là: tiếng Anh, Đức, Pháp.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Putin tiết lộ về hai cô con gái “bí ẩn” của mình: “Tôi tự hào về chúng. Chúng học và làm việc rất tốt. Hai con gái của tôi đang bước những bước đi đầu tiên trong sự nghiệp của mình và chúng đang đạt những kết quả tốt”.

cach day con doc dao cua v. putin - nguoi 18 nam "cheo lai con thuyen" nuoc nga - 10

Đặc biệt, hai cô đều thường xuyên thay đổi tên để có thể tự làm việc và lập nghiệp một cách độc lập mà không phải dựa vào bố. Tuy vậy, Maria và Katerina vẫn vô cùng thành công trên con đường sự nghiệp của họ.

Maria đã là Tiến sĩ, tự mình viết sách và thành lập nên một quỹ từ thiện cho các trẻ em bị mắc bệnh về nội tiết. Còn em gái Katerina đang nằm trong danh sách những người phụ nữ quyền lực thế hệ tiếp theo của giới quý tộc Mát-xcơ-va.

Hãy theo dõi các kiến thức hữu ích cho sự phát triển của con thông qua các bài viết hàng ngày của Youscan nhé.

Ba mẹ cần tham khảo thêm về dịch vụ sinh trắc vân tay thì click vào link sau http://phantichvantay.vn

>