Nâng cao chỉ số AQ cho trẻ

Chỉ sốAQ  là 1 trong 4 chỉ số thông minh mà sinh trắc học dấu vân tay.

Bạn đã từng nghe tới chỉ số thông minh (IQ), chỉ số trí tuệ cảm xúc (EQ) khá nhiều. Nhưng bạn có biết rằng chỉ số “can đảm”, chỉ số “vượt khó” AQ cũng quan trọng không kém?

AQ là viết tắt của Adversity Quotient – chỉ số biểu thị khả năng vượt qua thử thách, thái độ sống và kỹ năng sống của một con người trước mọi nghịch cảnh gọi tắt là chỉ số vượt khó. Một đứa trẻ có chỉ số AQ cao sẽ là người rất dễ thành công trên bước đường học vấn lẫn khi bước vào đời. Bởi lẽ, trẻ tiềm ẩn trong mình một sức bật mà chính cha mẹ có thể cũng không ngờ. Khi đối diện với thử thách, trẻ có xu hướng lạc quan, có sức chịu đựng phi thường và luôn mạnh mẽ tiến về phía trước. AQ cao không đơn thuần có sẵn có mà phải là cả một quá trình rèn luyện và bố mẹ có thể nâng cao cho con từ ngày thơ bé, bằng những bước hiệu quả sau đây.

  1. Xây dựng sự tự tin cho trẻ

Đứa trẻ tự tin sẽ luôn chủ động mày mò tìm cách “giải quyết tình huống” khi gặp khó khăn, thay vì quay sang nhìn mẹ chờ đợi và… cầu cứu. Muốn thế, bạn cần tập cho con. Hãy mạnh dạn cho bé thử những điều “khó khăn” hơn một chút so với tuổi của bé ngay từ nhỏ. Tất nhiên, bạn cần giữ an toàn cho trẻ, không khiến trẻ bơ vơ và hoảng sợ khi thử những điều này.

Chỉ cần bố mẹ không “úm” con, một thời gian ngắn, sẽ thấy con tự tin hơn hẳn. Bố mẹ hãy để cho con làm, con thử thì con mới biết mức độ khó dễ, vượt qua nó và học được những kinh nghiệm của riêng mình. Hãy thử cho con mặc chiếc phao bơi và cho con xuống nước để con “ vùng vẫy” bố mẹ lưu ý là đảm bảo an toàn cho con nhé!

  1. Luôn nói: “Con lớn rồi…”

Nhiều bà mẹ cứ lặp đi lặp lại với con mình: “Con còn nhỏ lắm! Chưa làm cái đó được!”. Ồ, bạn nghĩ xem, thế thì bao giờ con mới… lớn?

Hãy nói: “Con lớn rồi, con tự xúc ăn đi!” và đưa cho con một chiếc muỗng. Quan sát con nhưng chỉ can thiệp khi thật sự có điều gì đó nguy hiểm, còn lại, bạn nên để cho trẻ hiểu trẻ thật sự “lớn” rồi. Bạn sẽ thấy, con bạn thật sự đã lớn hơn qua những câu nói đó. Tương tự, nên tăng cường các câu nói: “Con lớn rồi, con có thể tự vệ sinh cá nhân nhé!”, “Con lớn rồi, con có thể tự mặc quần áo nhé !” Khi được nhắc hằng ngày rằng mình đã “lớn rồi”, trẻ sẽ có xu hướng tự nỗ lực nhiều hơn. Điều này giúp chỉ số AQ “vượt khó” của trẻ cũng nâng lên lúc nào không biết.

  1. Kích thích khả năng sáng tạo

Khi gặp một thử thách khó khăn, để vượt qua, trẻ cần có khả năng sáng tạo tốt. Ví dụ để giải quyết một tình huống khó, trẻ không chỉ phải tự tin ở mình, phải kiên trì mà còn phải có cái đầu “ngộ nghĩnh”, biết nghĩ đến những điều đứa trẻ khác chưa chắc nghĩ đến nữa.

Để kích thích khả năng sáng tạo của trẻ (điều sẽ góp phần nâng cao chỉ số AQ cho trẻ sau này), bạn nên cho con sớm được chơi những trò chơi có tính mày mò, quan sát, xoay sở… Ví dụ như tô màu, vẽ tranh, nặn tượng đất sét, các trò chơi kích thích trí tuệ, các môn thể thao vận động, tập cho trẻ nấu nướng, làm ra các “tác phẩm” theo cách của riêng mình.

  1. Để trẻ tự quyết định

Cha mẹ có thói quen thích quyết định thay con quá nhiều. Từ chuyện nhỏ như vào quán chọn món ăn nào, đi chơi mặc bộ đồ nào đến chuyện lớn hơn như con thích học môn năng khiếu nào hè này, cha mẹ đều thích quyết định thay con.

Kết quả là trẻ chỉ chờ đợi vào cha mẹ, sẽ chỉ ngoan ngoãn làm theo đúng những gì cha mẹ muốn và không còn tin tưởng vào trực giác của chính trẻ nữa! Điều này vô cùng quan trọng. Trực giác không được “sử dụng” sẽ không còn độ “nhạy”. Trẻ thụ động và chờ đợi khi gặp tình huống không như ý. Trực giác nhạy bén không phải là điều một sớm một chiều có được. Bạn nên để cho con quyết định càng nhiều thứ càng tốt. Sẽ có những quyết định sai lầm, như trẻ chọn một trong hai món ăn và cuối cùng lại thấy món ăn đó… quá tệ chẳng hạn. Nhưng qua chính những “thất bại”, trực giác sẽ mách bảo trẻ nhiều hơn. Trẻ sẽ có được những “tiếng nói từ bên trong” mách bảo việc gì nên làm, việc gì sẽ mang đến kết quả tốt trong tình huống xấu…

  1. Cho trẻ luyện tập thể thao

Thể thao là cách để rèn chỉ số AQ cho trẻ rất lý tưởng. Bất kỳ môn thể thao nào cũng tôi luyện trẻ và giúp trẻ học được những bài học quý như: Cần kiên trì, không có gì “dễ” cả, khó khăn nào cũng có hướng giải quyết, “thua” là bình thường vì ngày mai có thể mình sẽ “thắng”…

sinh trắc học dấu vân tay aq

Trẻ chơi thể thao tăng chỉ số AQ

  1. Hướng con đến sự lạc quan

Bạn đừng giữ vẻ mặt ủ dột thường xuyên trước con, đừng cáu kỉnh và than thở với con những điều đầy bi quan như: “Trời ơi, sao mưa hoài vầy nè!”, “Đụng cái gì là hư cái đó, ngày hôm nay tệ thế không biết!”, “Tiền bạc không thấy đâu mà sao cứ phải chi tiêu quá nhiều vậy”… Bạn tưởng con không hiểu ư? Tất cả những sự “u ám” của bạn sẽ hằn sâu trong đầu trẻ, ngay từ khi trẻ còn chưa thật sự hiểu “tiền” là gì, “ngày tệ” là ngày ra sao.

Ngay từ khi con còn nhỏ xíu, hãy hướng trẻ đến nụ cười, đến những suy nghĩ tích cực. Chỉ cho con xem những mầm non đang mọc lên, cho con thấy một con cún con cố gắng học cách chạy nhảy. Trời mưa không đi chơi được, bạn có thể mỉm cười bảo con rằng: “Mưa rồi! Mẹ con mình không thể ra công viên. Vậy mẹ con mình sẽ cùng bày trò nấu ăn nhé?”. Bạn thấy đấy, trẻ sẽ nhận ra chẳng có hoàn cảnh nào là “xấu” cả. Khi ta biết xoay sở, mọi thứ đều sẽ đầy ắp tiếng cười.

  1. Cho con chơi với người lớn

Bạn cần duy trì những giờ chơi của con với bạn bè cùng lứa. Nhưng song song đó, đừng quên tạo thêm cơ hội cho con trải nghiệm bên những người trưởng thành đáng tin cậy. Trải nghiệm đó sẽ mở rộng thế giới của bé, khiến con cư xử theo kiểu “lớn” hơn và vững vàng hơn.

  1. Dạy con cách bình tĩnh và suy luận hợp lý

Khi rơi vào một tình huống bất ngờ, khó khăn, thậm chí là nguy hiểm, trẻ sẽ dễ có phản ứng khóc lóc, hoảng sợ. Điều này rất bình thường với tâm lý trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tập cho con qua từng việc thật nhỏ hàng ngày, để trẻ biết chế ngự những cảm xúc tiêu cực đó, bình tĩnh hơn.

Ví dụ con đi lạc mẹ, trẻ sẽ chỉ đứng đấy òa lên khóc hoảng loạn. Ngược lại, một đứa trẻ bình tĩnh, tư duy thì trong tình huống ấy sẽ biết lắng nghe trực giác của mình. Trẻ sẽ biết nhìn quanh và thấy chú bảo vệ kia là người đáng tin cậy (“trực giác” của trẻ mách bảo điều ấy vì chú mặc đồng phục, vì chú có nụ cười thân thiện, vì mọi người đều đến gần và hỏi han chú những điều họ không biết…). Trẻ sẽ biết cách bước tới để rành rọt nói rằng: “Con bị lạc mẹ, chú có thể tìm mẹ giúp con không?”.

Để có một thói quen bình tĩnh khi xử lý những tình huống bất ngờ, trẻ cần được rèn khả năng quan sát, biết xác định vấn đề, tìm nguyên nhân và các phương án có thể giải quyết. Cần giúp trẻ biết tiếp nhận thông tin, chọn lọc và xử lý thông tin. Không đánh giá, phán xét hiện tượng mà cần đánh giá mức độ nguy hiểm. Qua đó mới tìm ra cách giải quyết vấn đề phù hợp, nhanh và hiệu quả.

Sinh trắc học dấu vân tay Youscan với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, có năng lực, được đào tạo chuyên sâu, sinh trắc học dấu vân tay Youscan luôn cam kết mang lại dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng với những đảm bảo chất lượng.

>