CHIẾN THUẬT GIÚP CON CHỦ ĐỘNG TRONG HỌC TẬP VÀ VIỆC NHÀ

CHIẾN THUẬT GIÚP CON CHỦ ĐỘNG TRONG HỌC TẬP VÀ VIỆC NHÀ

Đi tư vấn về sinh trắc vân tay cho nhiều gia đình mình thấy các bố mẹ đều có 1 thắc mắc chung: “Anh, chị muốn con làm việc nhà, ví dụ như về nhà là phải khóa cửa lại, biết cắm cơm, tự giác hoàn thành bài tập về nhà, tự giác dọn dẹp bàn học và phòng ngủ, … nhưng các bạn ấy thì toàn phải nhắc hoặc là không làm được việc gì”

Để giải quyết trường hợp này, mình khuyên các anh chị nên chuẩn bị một tấm bảng trắng. Đầu tiên, các bố các mẹ hãy viết lên đó một danh sách những việc cần con làm, rồi đặt ở nơi trẻ dễ thấy nhất. Ví dụ như:

 Khóa cửa

 Hoàn thành bài tập về nhà

 Đánh răng rửa mặt

 Dọn dẹp phòng ngủ, bàn học..

Khi bé thực hiện được điều nào trong danh sách trên bảng thì hãy đánh 1 dấu tích  bên cạnh hoặc dùng nam châm dính miếng hoạt hình mà bé yêu thích lên đó. Mấu chốt của phương pháp này chính là:

– Để con biết được những việc cần làm.

– Khi đã hoàn thành một công việc và được dán hình nhân vật yêu thích lên bảng, con sẽ có cảm giác như lập được một chiến công.

Ngoài bảng trắng thì mẹ cũng có thể chuẩn bị bằng các tờ bìa nhiều màu sắc, dán lên những chỗ trẻ dễ nhìn. Nếu con lơ đãng thì có thể làm sổ tay nhắc nhở. Nếu con không dậy được buổi sáng sớm thì bố mẹ có thể mở rèm cửa. Hoặc đặt đồng hồ báo thức xa chỗ con ngủ. Bật nhạc tập thể dục hơi to một chút để con vận động tay chân.

Còn nhớ cách đây 2 năm, một chị khách hàng được mình tư vấn có cô con gái 6 tuổi thuộc chủng vân tay WD, chị ấy quyết tâm phải rèn cho con bằng được sự chủ động, tập trung ngay từ nhỏ vì chủng WD vốn có tính tò mò, dễ phân tâm, hay sao nhãng, phần khác là vì chị cũng muốn rút kinh nghiệm từ anh con trai lớn 10 tuổi mà cái gì cũng phải để mẹ nhắc thì mới chịu làm.

Sau gần 2 năm kiên trì làm theo phương pháp mà mình chia sẻ giờ con gái 8 tuổi của chị ấy đã biết tự viết các việc mình cần làm lên trên bảng. Buổi tối học bài cũng tự liệt kê các môn cần học và đánh dấu tích khi hoàn thành. Chị kể: “Giờ 2 anh em nó còn thi với nhau xem 1 ngày ai có nhiều dấu tích hơn cơ, vì chị bảo ai làm được nhiều việc hơn thì có thưởng. Nhìn 2 đứa nó chủ động, tự giác, đi làm vất vả bao nhiêu thì về đến nhà cũng chẳng còn mệt nữa em ạ”.

 Thế mới thấy, để rèn luyện thói quen nào đó cho con, bố mẹ nên thực hiện càng sớm càng tốt và rất cần kiên trì nhé. Thành quả cuối cùng sẽ rất ngọt ngào đấy ạ 

>