CHỨC NĂNG LOGIC LÀ GÌ ?

CHỨC NĂNG LOGIC LÀ GÌ ?

Logic là khả năng suy luận, khả năng phân tích con số, tính toán.
Khi trẻ có chức năng logic cao thì sẽ có biểu hiện như sau:

1. Khả năng suy luận, phản biện tốt.

Với một đứa trẻ có chức năng logic tốt thì có thể suy luận rất tốt. Vì vậy, nó có thể tiếp thu kiến thức mới nhanh, kết hợp với các kiến thức đang có. Do đó, có thẻ học khá nhanh. Ngoài ra, tư duy logic tốt nên tư duy rất mạch lạc, rõ ràng cho nên có khả năng lập luận tốt. Và nếu như ngôn ngữ của trẻ cũng vượt trội thì trẻ có khả năng trình bày rất thuyết phục. Vừa trau truốt về ngôn từ, vừa có sự sắc bén trong lập luận.

2. Nhạy bén với con số, tính toán nhanh. Nhanh nhạy với con số, hiểu nhanh lý thuyết của các môn học tự nhiên, cho nên trẻ có lợi thế trong việc hoc các môn toán. Tuy nhiên, chỉ xem xét ở mỗi chức năng logic cao thôi thì chưa đủ để kết luận trẻ có thể học giỏi toán. Bởi vì, cần chức năng tưởng tượng của trẻ vượt trội, chức năng quan sát nữa và khả năng tập trung của trẻ.

3. Thích tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các sự vật hiện tượng. Và thường xuyên hỏi “Tại sao?”.

Trẻ có chức năng logic cao thường quan tâm đến tính “nhân-quả” trong các sự vật hiện tượng trong cuộc sống. Vì vậy, chúng luôn quan tâm “Tại sao thế này? Tại sao thế kia? Tại sao không phải là A mà lại là B”… Những câu hỏi của trẻ có thể làm cho người lớn đau đầu và đôi khi rất khó trả lời. Tại sao lại có mưa? Tại sao bánh ô tô lại hình tròn? Tại sao đèn lại sáng?….

4. Thích chơi các trò chơi tư duy, trò chơi khoa học (cờ vua, sudoku, lego,…)

5. Thường thích sắp xếp mọi thứ theo sự logic, trình tự, công thức. Với trẻ có tư duy logic cao, mọi thứ trở nên dễ nhớ hơn nếu chúng có sự sắp xếp theo trật tự, logic hay có công thức.
Ví du như: Trẻ có thể lập kế hoạch học tập, kế hoạch đi chơi; trẻ sắp xếp các lý thuyết học của một môn, sắp xếp lại các sự kiện trong môn học lịch sử, sắp xếp lại góc học tập.

sinh trắc học vân tay

Tuy nhiên, việc rèn luyện cho trẻ là hết sức quan trọng vì thiên tài là 98% do rèn luyện.Vậy làm thế nào để kích hoạt chức năng logic của trẻ ?

Rèn cho trẻ tính tự lập. Bởi vì, khi trẻ tư lập, tự giải quyết các vấn đề nhỏ trong cuộc sống thì mới kích thích tư duy của trẻ phát triển. Nếu dựa dẫm, lệ thuộc thì không có cơ hội cho trẻ luyện tư duy.
 Hướng dẫn trẻ giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống thông qua các cuộc đối thoại, đặt câu hỏi gợi ý.
Cho trẻ chơi các trò chơi cần tư duy: cờ vua, lego, sudoku..
Cho trẻ tiếp xúc với số đếm sớm (với trẻ <5 tuổi).
Cho trẻ làm quen với tiền bạc sớm (đúng phương pháp). Tiếp xúc với tiền giúp trẻ biết được giá trị đồng tiền, giá trị của sức lao động, các phép toán đơn giản (cộng, trừ).
Tạo điều kiện cho trẻ khám phá thế giới tự nhiên. Cách này vừa giúp trẻ phát triển trí thông minh thiên nhiên mà còn cả khả năng tư duy logic khi mà trẻ được tiếp xúc nhiều hơn với các hiện tượng thiên nhiên.
Cho trẻ tham gia nấu ăn. Gian bếp chính là phòng thí nghiệm khoa học tuyệt vời dành cho trẻ. Trẻ sẽ luyện được cơ tay, khả năng quan sát, khứu giác, hiểu biết về vật lý, hóa học, toán học.

Ba mẹ còn bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Youscan nhé: http://phantichvantay.vn/

SINH TRẮC VÂN TAY ĐÃ GIÚP MẸ HIỂU CON NHƯ THẾ NÀO?

>