Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hợp lý cho bé đến trường

Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hợp lý cho bé đến trường

Sắp tới, em cho bé đi học mẫu giáo, trường cho phép gởi sữa hộp vào nhưng vợ chồng em lo lắng: Cô bảo mẫu khi chăm sóc nhiều bé quá, sẽ không pha đúng liều lượng sữa cho bé. Em muốn các chuyên gia tư vấn giúp em loại sữa nào thuận tiện để con đem theo đi học mà vẫn đảm bảo được đủ chất dinh dưỡng.

Hỏi: “Xin chào các chuyên gia! Con gái của em hiện tại 28 tháng 10 ngày, bé đang cân nặng 9,5kg và cao 84cm. Em sợ bé nhà em bị suy dinh dưỡng. Sắp tới, em cho bé đi học mẫu giáo, trường cho phép gởi sữa hộp vào nhưng vợ chồng em lo lắng: Cô bảo mẫu khi chăm sóc nhiều bé quá, sẽ không pha đúng liều lượng sữa cho bé nhà em. Em muốn các chuyên gia tư vấn giúp em loại sữa nào thuận tiện để con em đem theo đi học mà vẫn đảm bảo được đủ chất dinh dưỡng hàng ngày. Em cảm ơn!” (Nguyễn Thị Hoài Thu, Q.2, TPHCM)

chuyen gia tu van dinh duong hop ly cho be den truong - 1

ThS.BS Trần Thị Hồng Loan – Chuyên gia dinh dưỡng cấp cao Viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood trả lời:

Chào em,

Bé gái 28 tháng có chuẩn cân nặng trung bình là 12,3kg và chuẩn chiều cao trung bình là 89cm. Bé nhà em hiện tại đang bị thiếu cân nặng và thiếu chiều cao nhiều so với chuẩn trung bình, đe dọa vừa suy dinh dưỡng thể gầy còm, vừa suy dinh dưỡng thể thấp còi nên cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt.

Ở tuổi này, cần cho trẻ ăn đa dạng, đủ 4 nhóm thực phẩm là tinh bột (cơm, mì, nui, phở, bánh mì…), béo (dầu, mỡ, bơ…), đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, lươn…), rau (rau lá, rau củ các loại) và trái cây (ăn tráng miệng) trong mỗi bữa ăn chính. Ngoài 3 bữa chính, mỗi ngày, trẻ cần ăn thêm 3 bữa phụ với ít nhất 500-600ml sữa và các sản phẩm từ sữa (như sữa chua, phô mai, bánh flan…).

Nên chọn cho con các loại sữa giàu năng lượng và dưỡng chất như GrowPLUS+ của NutiFood để giúp trẻ tăng cân và tăng chiều cao hiệu quả hơn. Để tiện lợi cho việc đi học, em nên chọn cho con loại sữa nước pha sẵn GrowPLUS+ loại 110ml hay 180ml vì cung cấp đầy đủ dưỡng chất như sữa bột sau khi pha.

chuyen gia tu van dinh duong hop ly cho be den truong - 2

Nếu trẻ biếng ăn hay ăn ít, trước mắt, Mẹ cần xem lại cách chế biến, cố gắng tập cho con ăn cơm mềm, thức ăn nấu mềm, cắt to hay nhỏ tùy ý con để tập cho con nhai, nhớ thêm 1 muỗng canh đầy dầu mỡ chế biến thơm ngon vào mỗi chén, cần thay đổi món thường xuyên trong ngày và giữa các ngày trong tuần.

Hãy tập cho con cùng tham gia xúc ăn, kể cả bốc tay (nhớ rửa tay sạch) dù con còn vụng về để giúp bé thêm hứng thú và khám phá. Hãy cố gắng tạo không khí vui vẻ để dỗ dành trẻ ăn trong vòng 30 phút, sau đó nếu bé ăn không hết thì chuyển sang cho uống thêm sữa hay ăn sữa chua, bánh flan… cho con tròn bụng. Trường hợp trẻ biếng ăn kéo dài, Mẹ nên sớm đưa con đi khám dinh dưỡng để được điều trị thêm.

Bên cạnh đó, em cần đảm bảo cho con ngủ đủ giấc, ngủ sớm trước 10 giờ đêm, thường xuyên cho trẻ vận động, chạy nhảy ngoài trời để tăng tạo vitamin D giúp hấp thu canxi tốt. Nhớ xổ giun cho trẻ định kỳ mỗi 6 tháng. Và đừng quên theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ hàng tháng để theo dõi sát sự tăng trưởng của con, em nhé!

>