Clip: Bài học dành cho các bậc cha mẹ: Đừng làm tổn thương con bằng những lời nói vô tình

Clip: Bài học dành cho các bậc cha mẹ: Đừng làm tổn thương con bằng những lời nói vô tình

Cha mẹ đôi lúc nóng giận, không hài lòng với những hành động, việc làm của con mình nên đã có những lời nói vô tình làm tổn thương chính con của chúng ta.

Trẻ con với tâm hồn non nớt, chúng rất dễ bị tổn thương bởi những chuyện cực kỳ đơn giản mà người lớn chúng ta không thể hiểu hết được. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng, con còn nhỏ, nó sẽ không biết gì đâu. Tuy nhiên đây là một sai lầm. Những lời nói trong lúc nóng giận của cha mẹ có thể trở thành nỗi ám ảnh, tạo vết thương sâu trong lòng con cái. Khi tức giận, cha mẹ thường xưng hô với con là “mày, tao” Điều này ảnh hưởng rất lớn đến con cái. Những câu nói trong lúc nóng giận như: “Này, ước gì mày không phải con của tao.” hay “Mày đúng là vô dụng, vô tích sự.” đã ảnh hưởng rất lớn đến con cái.


Những lúc tức giận, đánh mắng, cha mẹ đã có những lời nói tưởng chừng là vô tình, nhưng lại tạo vết thương lòng cho trẻ con.

Bên cạnh đó, những lời nói so sánh con mình với đứa trẻ khác cũng sẽ khiến con bạn vô cùng tổn thương. Các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình tốt nhất, học giỏi và chăm ngoan. Chính mong muốn quá lớn đó đã khiến con bạn trở nên áp lực. Nhiều bạn học sinh hiện nay ngoài áp lực về bài vở trên trường, chúng còn bị áp lực bởi chính cha, mẹ và gia đình của mình. Như bạn gái Mai Trang giãi bày: “18 tuổi và bị áp lực rất nhiều, ba mẹ thì chẳng hiểu được mình. Cảm thấy mệt mỏi và ước gì ba mẹ hiểu cho.”

Cha mẹ không nên so sánh con mình với con người khác hoặc con mình với chính mình. “Sao mày không bằng thằng A, thằng B?”, “Hồi bằng mày, tao đã như thế này, như thế kia.” là những câu nói tổn thương sâu sắc nhất đối với tâm hồn non nớt của các con. Thưa các bậc cha mẹ, mỗi con người đều có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau và khả năng khác nhau. Các con còn bé, nhưng chúng nó cũng có thể tự nhận thức được bạn này tốt, bạn kia giỏi… nhưng khả năng của chúng chỉ có thế thôi. Vì thế, đừng so sánh mà hãy đồng hành, cảm thông, động viên con, để con của bạn có thể tiến bộ.

Hãy luôn là người bạn đồng hành của con bạn nhé!

Một sai lầm mà các bậc cha mẹ hay mắc phải, chính là đánh, mắng con mình trước mặt bạn bè. Người lớn chúng ta cũng xấu hổ, mặc cảm khi bị chỉ trích trước đám đông thì con cái chúng ta cũng vậy, các bạn ạ! Vì thế, thay vì dùng đòn roi hay những lời chửi mắng, chúng ta hãy ngồi lại với con, cùng lắng nghe con và tìm cách giải quyết.

Thay vì đánh mắng, các bậc cha mẹ hãy mềm mỏng hơn để có thể không làm tổn thương đến con của mình.

Thay vì kỳ vọng ở con, bạn hãy kỳ công nuôi nấng con. Kỳ công ở đây chính là nhìn vào ưu điểm và uốn nén con một cách mềm mỏng. Nhiều bạn, sau khi xem video này, đã rút ra kinh nghiệm để dạy con tốt hơn như bạn Mi Chang bình luận: “Đã và đang cố gắng đem đến cuộc sống nhẹ nhàng nhất cho con. Có những lời ám ảnh đã trải qua nên sẽ không để con phải bị như mình!”

Chắc chắc các bậc làm cha làm mẹ cũng đã từng mắc phải sai lầm được nhắc đến trong video này. Đâu đó, cha mẹ cũng đã hối hận với những lời nói của mình. Tuy nhiên, các bạn trẻ, các bạn hãy nghĩ rằng cha mẹ luôn muốn tốt cho mình, đừng oán trách cha mẹ, hãy cảm thông và tự mình tìm cách khắc phục. Bạn hãy ngồi lại với cha mẹ, giãi bày suy nghĩ của bản thân và các bạn cùng cha mẹ sẽ tìm được giải pháp cho mối quan hệ này. Và những bạn đang làm cha, mẹ hoặc chuẩn bị làm cha mẹ cũng hay rút ra kinh nghiệm sau khi xem video này. Cha mẹ cách con cái những 20 đến 30 tuổi hoặc hơn, chính vì thế, chúng ta không thể áp suy nghĩ của mình vào trẻ con được. Hãy cố gắng dung hòa mối quan hệ để con bạn có thể phát triển tốt nhất!

Bạn nghĩ gì sau khi xem video này, hãy chia sẻ cùng với Sinh trắc vân tay Youscan nhé!

>