CON CHỈ MUỐN MẸ HIỂU CON HƠN THÔI MÀ

“Con chỉ muốn mẹ hiểu con hơn thôi mà”

Trong cuộc sống đầy những lo toan về cơm áo gạo tiền, mình biết nhiều bố mẹ đã phải rất cố gắng,cật lực kiếm tiền để mong cho con có cuộc sống tốt hơn. Nhưng vì cứ mải đi theo những mong muốn về vật chất mà đôi khi bố mẹ quên rằng cái con muốn đơn giản chỉ là bố mẹ dành dăm ba phút mỗi ngày để hỏi han chuyện trường lớp của con, nghe con kể những mẩu chuyện vụn vặt với các bạn ở lớp,…

Mình biết bố mẹ rất bận. Đi làm vốn dĩ chẳng dễ dàng gì, phải lo toan biết bao công việc chồng chất, những buổi họp triền miên,… khi về nhà thì đã thực sự rất mệt rồi. Nhưng hãy nán lại, ngồi gần con, nghe con nói. Vì mình mong muốn không bố mẹ nào phải gặp tình cảnh sau đây:

Mẹ bé- chị là một người phụ nữ có địa vị, chỉ đạo hàng trăm công nhân sản xuất. Cách làm việc quyết liệt, nhanh và chuẩn xác. Điển hình cho kiểu phụ nữ chủng vân tay WT cầu toàn và mạnh mẽ. Thế nhưng cũng vì chức vụ cao nên chị thực sự rất bận rộn. Cho nên sau khi nói chuyện với con gái lớn của chị xong thì mình chỉ mong sao cho công việc của chị bớt đi một chút để chị có thể dành thời gian lắng nghe những điều mà con muốn nói mà thôi.

Con gái chị là một cô bé nhút nhát và kiệm lời. Thế nhưng con vẫn luôn muốn được chơi với bạn bè xung quanh.Con có nói với mình rằng “Ở trên lớp các bạn đang không chơi với con, con không hiểu sao các bạn lại tách ra không chơi với con nữa. Con buồn lắm…” Mình mới ngỡ ngàng, một đứa bé mới học lớp 3, hồn nhiên đến vậy mà bị các bạn cô lập, không chơi nữa thì biết phải làm thế nào. Mình có hỏi con là con có nói với mẹ để giúp giải quyết không thì bé trả lời là “Con nói rồi, nhưng mẹ bảo là chuyện cỏn con, chơi một mình cũng được, quan trọng gì” với “mẹ bận lắm, con muốn nói nhiều cái với mẹ nhưng mẹ bảo mẹ đang bận làm báo cáo, con đừng làm phiền mẹ nữa”

Với điều kiện và khả năng kinh tế của chị, về vật chất chắc chắn con sẽ không thiếu cái gì. Nhưng cô đơn trong vật chất đến vậy, liệu có hạnh phúc không? Mình chỉ có thể phân tích, tư vấn tính cách, năng lực, khả năng của con để giúp mẹ hiểu con nhưng có vận dụng được những điều đó để dạy con hay không là phụ thuộc vào bố mẹ.

Mình có khuyên chị hãy làm bạn với con, vì cô đơn làm sao khi ở trên lớp không có ai chơi, về nhà mẹ bận quá không thể tâm sự được. Có lẽ không chỉ con mà rất nhiều những đứa trẻ khác cũng chỉ muốn mẹ hiểu con hơn mà thôi.

>