ĐÃ BAO GIỜ CON BẠN SỢ KHI BƯỚC VÀO LỚP 1 CHƯA?

ĐÃ BAO GIỜ CON BẠN SỢ KHI BƯỚC VÀO LỚP 1 CHƯA?

Giai đoạn chuyển cấp từ mầm non sang lớp 1 là bước khởi đầu quan trọng của trẻ.

Thực tế, khi bước từ môi trường quen được chăm sóc, vui chơi thoải mái (mầm non) sang một môi trường học tập nghiêm túc (tiểu học), khó khăn của trẻ không phải là học chữ, học tính, học đọc, học viết… mà là học cách hòa nhập với môi trường mới, hoạt động mới.
Nhớ lại khoảng thời gian căng thẳng, chật vật của con khi vào lớp 1 năm ngoái, Chị Hoa chia sẻ đây là giai đoạn khó khăn không chỉ với con mà còn với gia đình. Sau 1 tuần nhập học, con tỏ thái độ chán nản, không thích trường học và kết quả học tập không tốt. “Mỗi sáng, con thường viện cớ để trì hoãn việc đến trường. Phải rất lâu sau, với sự khích lệ nhiệt tình của ba mẹ, con mới quen dần với trường học”.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Như thế, Ba mẹ có thể cùng bé tìm ra những điểm khác biệt, lạ lẫm của trường tiểu học để bé thích nghi sớm: Nếu ở mẫu giáo, bạn bè con “nhỏ xíu” thì ở trường tiểu học, con có rất nhiều anh chị lớn học lớp 4, lớp 5; nếu ở mẫu giáo, con được vui chơi tự do thì ở tiểu học, con cần ngồi yên để tập trung học tập suốt các tiết học…

Bên cạnh đó, ba mẹ cần chỉ cho con thấy những điều tuyệt vời về ngôi trường mà con sắp theo học. Hãy kể cho con nghe về những lớp học thông minh, hiện đại, những góc sân vui chơi dễ thương, những phòng thư viện, phòng máy tính… có ở trong trường. Qua những chuyến tham quan thực tế như vậy, con sẽ cảm thấy mình đúng là một thành viên của ngôi trường đáng yêu kia.
Trước khi con đến trường với tư cách là học sinh, ba mẹ có thể biến ngày đầu tiên đi học của con thành một ngày hội lớn qua việc cùng con sắm sửa đồ dùng học tập, chuẩn bị đồng phục… Mong chờ được sử dụng cuốn vở trắng mới bao thật đẹp, đeo chiếc cặp thật xinh đến trường, có đứa trẻ nào không nóng lòng đến trường vì những điều mới mẻ như vậy.

HÃY HIỂU TRẺ VÀ TẠO CHO CON MỘT MÔI TRƯỜNG PHÁT TRIỂN TỐT NHẤT NHÉ

>