Dạy con bằng cách cho con định hướng tránh áp đặt

Cha mẹ sẽ làm gì khi con không có hứng thú trong chuyện học tập, dạy con, khuyến khích con hay áp đặt con?

“Ai cũng là thiên tài, nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống với niềm tin suốt đời rằng nó là kẻ đần độn.”

(Albert Einstein)

Khi nhắc đến trí thông minh, ta thường liên tưởng đến những biểu hiện như làm toán giỏi, làm toán nhanh, học đọc nhanh… Tuy nhiên, theo thuyết đa trí tuệ của Gardner, có tới 8 loại hình trí thông minh khác nhau: trí tuệ giao tiếp xã hội, trí tuệ ngôn từ, trí tuệ âm nhạc, trí tuệ vận động, trí tuệ tự nhiên, trí tuệ logic, trí tuệ hình ảnh và trí tuệ nội dung.

Có bé giỏi về tự nhiên, có bé lại thông minh trong giao tiếp, có bé giỏi về logic toán học, có bé lại giỏi về ngôn ngữ. Mỗi bé lại có những thông minh riêng biệt của mình. Tuy nhiên thì rất nhiều người đánh giá khả năng học tập của bé theo một tiêu chuẩn chung đó là phải giỏi tiếng Việt, Toán, tiếng Anh thì mới là giỏi. Mà không quan tâm để ý đến những  đặc điểm khác của bé… Do đó, những học sinh không giỏi các môn này thường bị đánh giá là kém thông minh, học yếu. Dần dần các em cảm thấy tự ti với bạn bè, thầy cô và mất hứng thú trong việc học. Đặc biệt là những trí thông minh sẵn có kia của bé dường như sẽ bị thui chột nếu cứ được phát triển ở môi trường như vậy.

dạy con bằng định hướng

Khuyến khích trẻ học tập bằng cách đưa ra định hướng và những lời động viên thay vì áp đặt con

Vậy cha mẹ cần làm gì để  khuyến khích con học theo đúng sở trường của con?

– Đối với trẻ con, dạy con cha mẹ nên đưa ra các định hướng theo khả năng của trẻ, tránh áp đặt chung, rồi so sánh con bạn với con người khác. Đưa cho con tấm bản đồ và những hành trang cần thiết để con tự tin bước tới, và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ tình huống nào.

–  Cha mẹ nên biết rằng không có đứa trẻ nào là bất tài, là ngu dốt toàn diện.  Mỗi đứa trẻ giỏi về một có điểm mạnh, điểm yếu riêng, lĩnh vực riêng. Hãy giúp con nhận ra những điểm mạnh của mình, có cách để phát triển chúng, giúp trẻ tự tin hơn vào bản thân và hứng thú hơn trong việc học. Điểm yếu của trẻ, cha mẹ cố gắng khắc phục bằng các phương pháp cải thiện. Nhưng, thay vì quát mắng, thất vọng vì con ở những điểm yếu đó thì hãy vui vẻ và tin con vào những điểm mạnh của con. Hãy nói “ Cha mẹ tự hào về con”, “ Cha mẹ tin con”. Đó mới là cách khuyến khích, dạy con học tập tốt nhất.

Sinh trắc vân tay Youscan – sinh trắc vân tay chuyên nghiệp, tư vấn định hướng giáo dục cho trẻ nhỏ, định hướng ngành nghề, như một tấm bản đồ cần thiết cho con bạn ngay từ bây giờ. Hãy là những ông bố, bà mẹ thông thái. Sinh trắc vân tay Youscan luôn đồng hành cùng bố mẹ.

Xem thêm:

Làm sao để trò chuyện với con? 

Nên làm sinh trắc vân tay  ở đâu tại Hà Nội?

>