Dạy con kỷ luật ngay từ nhỏ

Dạy con kỷ luật ngay từ nhỏ

Kỷ luật của một đứa trẻ không phải do bẩm sinh mà có. Tất cả đều được làm nên bởi giáo dục. Đối với người Nhật, đây là yếu tố luôn được quan tâm hàng đầu. Bởi thế ngay từ giai đoạn 0 – 3 tuổi, các bậc cha mẹ Nhật đã đặc biệt chú trọng đến các vấn đề liên quan tới phép tắc, kỷ luật.

Cha mẹ Nhật luôn chú trọng dạy con ngay từ khi còn nhỏ - cách dạy con

Cha mẹ Nhật luôn chú trọng dạy con ngay từ khi còn nhỏ – cách dạy con

Kỷ luật của các trẻ em Nhật được xây dựng theo từng lứa tuổi cụ thể. Ở tuổi từ 0 – 2 (chưa có ý thức nhận thức cao), các bài học về thời gian ăn uống, ngủ nghỉ được lặp lại một cách có hệ thống nhằm tạo ra những thói quen tích cực cho trẻ. Khi lên 2 tuổi, trẻ tiếp tục được học các bài học về tự lập bản thân như mặc quần áo, tự vệ sinh… dưới sự hướng dẫn của người lớn.

Cách dạy con ngoan của người Nhật đặc biệt chú trọng vào tính kỷ luật - cách dạy con của người nhật

Cách dạy con ngoan của người Nhật đặc biệt chú trọng vào tính kỷ luật – cách dạy con của người nhật

Ở các lứa tuổi tiếp theo, các bài học sẽ được thay đổi, mở rộng hơn sao cho phù hợp với sự phát triển cũng như đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Người Nhật quan niệm, kỷ luật là để khuyến khích tính độc lập của trẻ cũng như khả năng thích nghi với hoàn cảnh. Kỷ luật không phải là những biện pháp áp đặt để thoả mãn người lớn.

Dạy con ngoan nhờ làm gương và tạo sự gắn kết

Không chỉ người lớn, các em nhỏ người Nhật luôn luôn cúi chào, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi một theo những quy tắc rất chuẩn mực. Có được điều này là bởi ngay từ những năm tháng đầu đời, các bài học về đạo đức, lễ phép đã được cha mẹ, gia đình định hướng rất kỹ cho các em.

Quy tắc lễ phép, lịch sự luôn được các em nghiêm túc tuân theo - day con ngoan

Quy tắc lễ phép, lịch sự luôn được các em nghiêm túc tuân theo – day con ngoan

Để có được điều này, trước tiên cha mẹ cần là tấm gương cho con noi theo. Trong quan điểm giáo dục của người Nhật, quát mắng hay đòn roi khi trẻ phạm lỗi không phải là phương pháp giáo dục tốt. Thay vào đó, những cuộc trò chuyện để tìm nguyên nhân và các xử lý mới là phương pháp ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, một bí quyết khác để giúp các con ngoan ngoãn, lễ phép chính là sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Thực tế, mọi trẻ em đều sợ sự xa cách, không quan tâm của bố mẹ. Vì vậy, những cuộc trò chuyện thường xuyên, những câu chuyện hàng ngày được chia sẻ… là các để bố mẹ hiểu và giáo dục con tốt hơn.

Dạy con ngoan nhờ những phương pháp bền bỉ, kiên trì

Nuôi dạy một đứa trẻ trở thành người tốt không phải chỉ trong sớm chiều. Đôi khi, cha mẹ sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ để tạo ra cho xã hội một con người có ích. Đối với người Nhật, việc dạy con đòi hỏi cha mẹ phải thực sự bền bỉ, kiên trì và kiên định.

Bền bỉ và kiên trì là một trong những cách dạy con ngoan của người Nhật - dạy con kiểu nhật

Bền bỉ và kiên trì là một trong những cách dạy con ngoan của người Nhật – dạy con kiểu nhật

Sự kiên trì, bền bỉ trong phương pháp giáo dục của người Nhật thể hiện trong rất nhiều khía cạnh của cuộc sống. Nó là những bài học xuyên suốt, có chủ đích nhưng không hề khô khan, hàn lầm. Điều này được thể hiện qua một số bí quyết như:

Dạy con thông qua những câu chuyện cổ tích, những tấm gương tốt: Thông qua những câu chuyện được phát triển, chọn lọc có chiều sâu hàng ngày, cha mẹ Nhật muốn hướng con tới những giá trị chân – thiện – mỹ cũng như kết nối với sự sáng tạo vô biên ngoài đời thực.

Tăng cường tình yêu thể thao thông qua những hoạt động hàng ngày: Ngay từ lúc chập chững biết đi, trẻ em Nhật đã được rèn luyện để đi bộ. Càng lớn, trẻ càng được vận động nhiều và khoa học hơn để đảm bảo có được một sức khoẻ tốt, một cơ thể cường tráng.

Hoạt động thể thao cho trẻ em luôn được chú trọng - Bền bỉ và kiên trì là một trong những cách dạy con ngoan của người Nhật - dạy con kiểu nhật

Hoạt động thể thao cho trẻ em luôn được chú trọng – Bền bỉ và kiên trì là một trong những cách dạy con ngoan của người Nhật – dạy con kiểu nhật

Không bao giờ mất kiên nhẫn với trẻ: Đối với người Nhật, thời gian để giúp một đứa trẻ thành thạo phải tốn ít nhất 3 tháng. Do vậy, dù đứa trẻ có ngô nghê, không thuần thục công việc đến đâu thì cha mẹ cũng không bao giờ cáu gắt, từ bỏ việc hướng dẫn, giải thích. Trái lại, cha mẹ thầy cô luôn đồng hành với các con tới tận cùng của vấn đề.

Cách dạy con ngoan, bí quyết dạy con ngoan của người Nhật còn rất nhiều. Nó không chỉ là một hành động, một việc làm cố định mà là cả một quá trình học tập, điều chỉnh của cha mẹ, thầy cô. Nếu các bậc phụ huynh quan tâm, muốn tìm hiểu thêm thì có thể tìm mua những cuốn sách đã được xuất bản như: Chờ đến mẫu giáo thì quá muộn, Mẹ Nhật truyền cảm hứng học cho con thế nào?

Ba mẹ còn vấn đề thắc mắc trong quá trình nuôi dạy con, liên hệ ngay với Youscan để được tư vấn miễn phí nhé!

Link tham khảo thêm về dịch vụ sinh trắc vân tay: http://phantichvantay.vn/

>