DẠY CON THEO LỜI PHẬT.
BẢN NGÃ CÀNG NHỎ, CÀNG CHÓNG NÊN NGƯỜI.
Có nhiều cách dạy trẻ, nhưng theo đạo Phật, không gì bằng việc dạy cho trẻ Vô ngã.
Mình có cô bạn, từ nhỏ cô ấy đã rất cá tính, con gái nhưng nóng tính và thẳng thắn. Chuyện phiền muộn lại hay suy nghĩ nhiều. Nhưng có một lần cô ấy quyết lên chùa ở nhờ vài ngày cho tĩnh tâm. Từ đợt đó tính cô ấy điềm đạm đi rất nhiều,trước kia uống rượu uống bia hơn cả đàn ông, nhưng giờ rất hiếm khi uống, không còn suy tính nhiều chuyện nhỏ nhặt nữa.Giờ cô ấy tu tại gia và có Pháp Danh riêng.
Cô ấy nói: Tất cả mọi sự trên đời đều có cái duyên. Nếu như có cơ hội, Tiến hãy để các khách hàng của Tiến cho con họ nương nhờ nơi cửa Phật. Để các bé tiếp xúc được các lời răn dạy của Phật. Càng sớm càng tốt. Càng sớm, bản ngã trẻ càng nhỏ. Trẻ mới dễ dàng thành công được.Cô ấy kể, đợt cô lên đó, có một vài nhóc được bố mẹ gửi trên đó, hàng ngày 4h30 sáng cũng dậy tụng kinh, nghe Thầy giảng đạo lý làm con, làm người. Sau đó, các bé khóc rất nhiều, có bé nói rằng: ” từ trước tới nay con toàn làm cho cha mẹ phải khổ. Từ nay con nhất định sẽ không làm cha mẹ phiền lòng “. Cha mẹ nào nghe thấy vậy lại không vui cho được.
Theo TT. Thích Chân Quang, muốn dạy trẻ nên người, trước khi sinh con, cha mẹ còn thói hư tật xấu nào thì phải cố sửa và thay đổi.Tuy nhiên, phải đảm bảo dạy cho trẻ đủ hai yếu tố là đạo đức và tài năng. Trong đó, đạo đức là gốc, tài năng là ngọn. Có đạo đức ắt sẽ có tài năng. Nhưng có tài năng mà không vun bồi đạo đức thì sẽ thất bại.
Ở đây, đạo đức chính là Vô ngã, dạy con như thế nào để bản ngã nhỏ lại thì cha mẹ sẽ thành công.
Dấu hiệu của đạo đức thể hiện ở việc đứa trẻ biết vâng lời người lớn, làm việc gì cũng xin phép, làm xong thì báo cáo. Có những lúc cha mẹ chiều theo ý thích để trẻ nhận được tình thương yêu của cha mẹ. Tuy nhiên, tình thương yêu phải đúng liều, đúng lúc, nếu không sẽ trở thành thuốc độc giết chết con mình.
Yếu tố Vô ngã trong đạo Phật còn thể hiện ở việc dạy cho trẻ biết nhường nhịn người khác, khi bị bố mẹ hay thầy cô la mắng thì không tức giận, tự ái mà lại biết ơn.
Trẻ nhỏ hiểu được việc sống không vì mình, phước sẽ tự thăng hoa, phát triển. Tuy nhiên, điều kiện để dạy trẻ vâng lời là các thành viên trong gia đình phải tốt, nếu không trẻ dễ bị lợi dụng, bức hại.
Một nghiên cứu cho thấy, môi trường đứa trẻ sinh sống quyết định tính cách của đứa trẻ chứ không phải gen của cha mẹ chúng. Sống trong gia đình cha mẹ hung dữ, con cái cũng có xu hướng như vậy. Do đó, muốn con nên người, cha mẹ cũng phải luôn cố gắng để hoàn thiện mình.

>