ĐỂ CON “PHÁT TRIỂN TỰ NHIÊN”

ĐỂ CON “PHÁT TRIỂN TỰ NHIÊN”

“Anh (chị) muốn để cháu phát triển tự nhiên”, “Chị không muốn tác động gì vào con cả” là 2 câu nói mình được nghe rất nhiều khi đi tiếp xúc và tư vấn dịch vụ sinh trắc vân tay đến với mọi người.

Trò chuyện với một vài người chị mình phát hiện ra rằng các chị hiểu về “phát triển tự nhiên” tức là để con được tự do, lớn lên thoải mái nhất có thể, con thích chơi gì thì chơi, học gì thì học, thoải mái khám phá, tìm tòi, bố mẹ sẽ không ép buộc, không tác động hay áp đặt bất kỳ điều gì lên con. Mình rất tôn trọng quan điểm của các chị. Và mình chỉ muốn bổ sung thêm một số ý qua câu chuyện như sau:

Khi mua đào ngày Tết, chúng ta thường muốn mua đào thế, tức là cây đào có dáng đẹp, giá cao hơn cây đào thường. Để tạo được dáng mong muốn, người trồng phải uốn nắn cành đào theo hướng họ muốn trong quá trình phát triển của cây đào. Và để làm được như vậy thì họ cần phải rất hiểu về quá trình phát triển của đào để can thiệp đúng lúc, đúng cách, làm sao cho cây đào vẫn phát triển tự nhiên và vẫn đẹp.

Nuôi một em bé cũng tương tự như vậy. Nếu cha mẹ muốn trẻ lớn lên với tính cách tốt và những phẩm chất đáng quý, trở thành người có ích cho xã hội, thể hiện được hết tài năng của mình MỘT CÁCH TỰ NHIÊN, thì cũng cần phải có sự tác động đúng cách, đúng thời điểm.

Bởi nếu không có sự tác động tích cực nào lên sự phát triển tự nhiên ấy hoặc tác động quá muộn thì giống như cây đào, trẻ sẽ khó có thể trở thành một nhành hoa xinh đẹp.

– Điển hình như những đứa trẻ thuộc chủng vân tay UL được coi là thiên tài sao chép, nước “đổ vào khuôn nào thì sẽ trở thành khuôn đó”. Nếu cha mẹ không hướng đến xây dựng một môi trường sống tốt đẹp cho con với những điều tích cực ngay từ nhỏ, cho con tiếp xúc với người tốt, việc tốt, xây dựng cho con những thói quen hay, rèn luyện tính kỷ luật, tự giác mỗi ngày … mà cứ để con tự do phát triển theo bản năng thì sẽ rất khó tạo nên được tính cách tốt cho con sau này.

– Những đứa trẻ chủng Arch thì lại là miếng bọt biển có khả năng tiếp thu vô hạn với điều kiện phải được rèn luyện, tập trung phát triển từ nhỏ, thì khi qua 16 tuổi tài năng sẽ được bộc lộ, phát triển nở rộ, thậm chí trở thành chuyên gia. Do đó, nếu bố mẹ để con “phát triển tự nhiên” mà không định hướng, không giúp con tìm ra, tập trung phát triển điểm mạnh từ sớm thì sẽ lãng phí cả một giai đoạn dài và quan trọng cần bồi dưỡng và phát huy tiềm năng con trẻ.

– Với trẻ chủng WC, WD có cá tính bẩm sinh tò mò, đa mục tiêu nên hay sao nhãng, phân tâm trong mọi việc, thích nhiều thứ nhưng không biết mình phù hợp với cái gì. Nếu bố mẹ cứ để “thả” con, không rèn tính kỉ luật, có các biện pháp chia nhỏ việc ra để con thực hiện hàng ngày thì sẽ không thể trị được tính “cả thèm chóng chán” hay học hành mất tập trung của trẻ.
….
Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp trẻ cứng đầu, ương bướng hay nóng tính bẩm sinh … nếu cứ để trẻ “phát triển tự nhiên” và không có những tác động tích cực đúng thời điểm thì bố mẹ sẽ không thể giúp con tự chế ngự được cảm xúc của mình.

 Để con phát triển tự nhiên là tốt. Nhưng sự phát triển tự nhiên ấy nên được đồng hành cùng với sự thấu hiểu của bố mẹ về con, để có thể giúp đỡ, hướng dẫn, tương tác, định hướng con theo phương pháp và môi trường phù hợp nhất.
Đó mới là cách phát triển tự nhiên tuyệt vời 

>