ĐỪNG ÉP CON THEO ĐUỔI GIẤC MƠ CỦA BỐ MẸ

ĐỪNG ÉP CON THEO ĐUỔI GIẤC MƠ CỦA BỐ MẸ

Các bậc phụ huynh xưa nay vẫn coi trọng việc giáo dục hàng đầu cho trẻ là kiến thức sách vở để sau này có một hành trang tốt cho công việc tương lai. Nhưng tôi lại cho rằng, việc tạo điều kiện để trẻ tự phát triển mới là điều cốt lõi.

n1

1. Các thiên tài đều không biết hết tất cả

Các thiên tài sinh ra đều chỉ giỏi một đến một vài lĩnh vực. Và tôi dám cá Beethoven không giỏi chế tạo đồ điện, cũng như Edison không giỏi chơi đàn. Thế thì tại sao lại bắt con cái chúng ta phải biết tất cả?

Nếu các bậc cha mẹ muốn sinh ra một thiên tài, thì hẳn phải có một sự nỗ lực không đơn giản, chứ hoàn toàn không đến từ sự ép buộc con cái. Nhiều người cho rằng con cái họ đi học chỉ cần giỏi toán lý hóa và tiếng anh để thi đỗ vào một trường đại học có tiếng, ra trường có một tấm bằng khá giỏi là đã mãn nguyện rồi.

n2

Nhưng sự thật thì có chắc tất cả con cái chúng ta đều tìm thấy ước mơ trong những môn học đó? Nếu các bé thích đàn hát, thích vẽ, thích lịch sử, hay thích làm tình nguyện viên thì các bậc cha mẹ có sẵn sàng để con theo đuổi chuyên tâm cho đam mê ấy?

Chúng ta đôi khi áp đặt những ước mơ của chúng ta, hoặc thậm chí là ảo tưởng đối với con cái. Từ lâu ta đã vô tình có suy nghĩ mặc định ngầm rằng giỏi toán, giỏi tiếng anh thì mới là giỏi, còn bất kỳ đam mê với nghệ thuật hay ngành nghề nào khác chỉ được coi là phụ, là tầm thường.

Nhưng có bao giờ, các bậc phụ huynh nghĩ rằng mình đang biến cuộc đời con cái thành cuộc thử nghiệm ước mơ của chính bản thân mình.

n3

2. Hãy để trẻ tự quyết định đam mê cuộc đời mình

Hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có niềm yêu thích, và chỉ khi có tình yêu với nó, trẻ mới phát huy được hết năng lực của mình. Chúng ta không thể bắt một đứa trẻ ham mê nhảy múa ngập đầu trong toán học cứng nhắc và ngược lại.

Về mặt lý thuyết, thời thơ ấu là một cơ hội tuyệt vời để có thể thử tất cả mọi thứ, mỗi thứ một ít, đi tìm tài năng, và cả đam mê của bé. Đừng khiến giáo dục và sự áp đặt của cha mẹ làm dập tắt đi đam mê của trẻ.

n4

Trường học không dạy tất cả, có những kỹ năng và tài năng thiên bẩm tồn tại ngay trong bản thân. Kiến thức phổ thông không dạy con bạn trở thành một nhà bình luận viên game, một ngôi sao thời trang,… Hãy tìm cách khơi dậy đam mê, hoặc tạo cơ hội để trẻ tìm thấy đam mê cho mình. Nếu con bạn không giỏi, thì bé cũng đã tuyệt vời theo chính cách của bé rồi.

Tôi luôn muốn nhấn mạnh rằng chúng ta để con cái được tự quyết định những gì mình thích, nhưng không có nghĩa là để mặc chúng tự thân vận động. Hãy quan tâm tới những điểm mạnh của trẻ để kết hợp chúng lại, tạo điều kiện cho những yếu tố đó phát triển.

Nếu bạn chưa tìm được ra điểm mạnh, điểm yếu, sở trường của con thì hãy để sinh trắc vân tay giúp bạn. Đừng biến ước mơ của con thành ước mơ của bạn!

Tìm hiểu thêm về dịch vụ sinh trắc vân tay TẠI ĐÂY

>