EQ – Nhân tố quan trọng hơn cả IQ của con 99% các mẹ bỏ qua

EQ – Nhân tố quan trọng hơn cả IQ của con 99% các mẹ bỏ qua

Có một yếu tố quan trọng không kém gì chỉ số IQ của bé mà các bà mẹ thường bỏ qua, đó là EQ – Trí tuệ cảm xúc.

100% các ông bố, bà mẹ luôn muốn con thành công khi lớn lên nên làm mọi cách để phát triển trí thông minh cho con. Từ chế độ dinh dưỡng, giáo dục, môi trường sống,…đều được các ông bố bà mẹ chú trọng. Tuy nhiên, 99% các ông bố, bà mẹ lại quên mất một chỉ số cực kì quan trọng, tác động lớn đến sự thành công trong tương lai của con cái chính là Trí tuệ cảm xúc.

Trí tuệ cảm xúc (hay còn được gọi là EQ) được xác định dựa trên khả năng đánh giá, nhận biết và kiểm soát cảm xúc của mỗi người.

Theo thống kê, trí thông minh (hay còn gọi là IQ) chỉ có thể giúp tăng 20% tỷ lệ thành công trong tương lai của trẻ. Trong khi đó, 80% tỷ lệ thành công còn lại phụ thuộc vào chỉ số EQ – Trí tuệ cảm xúc. Một sự thật khiến không ít các ông bố bà mẹ phải giật mình.

Nếu chú tâm phát triển chỉ số EQ thì trẻ sẽ như thế nào?

Trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến 80% sự thành công của trẻ trong tương lai

– Trẻ có khả năng xử lý tình huống tốt hơn, linh hoạt hơn nhờ vào việc kiểm soát được cảm xúc và tâm lý của mình.

– Kỹ năng xã hội, giao tiếp phát triển tốt

– Thân thiện, hòa đồng và dễ thích ứng với nhiều môi trường sống

– Có khả năng nắm bắt được cảm xúc của đối phương để duy trì mối quan hệ

– Kiểm soát được những áp lực, lo lắng, không sa đà vào sử dụng các chất kích thích.

Làm thế nào để phát triển chỉ số EQ cho trẻ:

Bước 1: Dạy con nuôi dưỡng các cung bậc cảm xúc

Bố mẹ hãy dạy trẻ rằng, buồn vui là những cung bậc cảm xúc rất đời thường của con người. Ngay từ nhỏ, lúc con buồn hay vui, nên nói ra, chia sẻ với người khác. Hãy nói điều con muốn và cảm thấy để người khác cảm nhận. Điều này sẽ giúp bé định hình được cảm xúc của mình. Từ đó giúp trẻ nhận biết và hiểu được những xúc cảm của mình.

Bước 2: Bày tỏ sự đồng cảm

Sau khi khuyến khích con chia sẻ những vấn đề mà bản thân đang gặp phải, những nỗi buồn của con, bố mẹ nên bày tỏ sự cảm thông, thấu hiểu đến con những vấn đề đó. Nói những lời an ủi, động viên con và giải thích tại sao con nên hay không nên làm như thế để con trẻ hiểu rõ.

Cần phát triển song song chỉ số IQ và EQ cho trẻ

Bước 3: Dạy con giải quyết vấn đề của mình

Khi con gặp những vấn đề của bản thân, thay vì giải quyết cho con, bố mẹ hãy hỏi trẻ rằng con có phương án hay cách làm nào cho trường hợp này không? Theo con thì bây giờ nên làm thế nào? Nếu cách làm của con chưa hợp lý, bố mẹ hãy đưa ra những gợi ý để con lựa chọn để con xử lý tình huống.

Bước 4: Bố mẹ là người làm gương cho con

Bố mẹ là người ảnh hưởng đến con nhiều nhất. Nhận thức và nhân cách của con bị tác động bởi những hành động thường ngày của bố mẹ. Vì vậy, trẻ em chính là tấm gương phản chiếu chính xác nhất hành động của bố mẹ.

Nếu bố mẹ thường xuyên quan tâm, hỏi han và chia sẻ nỗi buồn với con, trẻ sẽ có xu hướng hành động tương tự như vậy. Từ đó sẽ hình thành nên tính cách của mình.

Như vậy, song song với phát triển chỉ số IQ, bố mẹ cần chú trọng đến nhân tố trí tuệ cảm xúc của con. Để thành công trong tương lai, con cần được phát triển một cách toàn diện.

Để biết chính xác các chỉ số thông minh của con, từ đó có những phương pháp nuôi dạy và định hướng nghề nghiệp cho con một cách đúng đắn, ba mẹ hãy tham khảo thêm về dịch vụ sinh trắc vân tay nhé. Click TẠI ĐÂY

>