GIÚP TRẺ CHỦNG VÂN TAY WC,RL TẬP TRUNG KHI HỌC

GIÚP TRẺ CHỦNG VÂN TAY WC,RL TẬP TRUNG KHI HỌC

Với kinh nghiệm đi tư vấn sinh trắc vân tay cho nhiều gia đình mình nhận thấy rằng những trẻ có chủng vân tay WC và RL là hay bị mất tập trung cao nhất. Vì sao lại như vậy?

Đầu tiên, nói đến chủng vân tay WC, các con là những đứa trẻ có tính tò mò cao, tư duy linh hoạt, đầu óc lúc nào cũng nảy ra được nhiều ý tưởng mới. VÌ vậy khi con có một ý tưởng nào đó, con sẽ nghĩ về nó rất nhiều, suy diễn ra hết cái này đến cái kia. Thế nên, kể cả khi đang ngồi học các con vẫn hay bị cuốn theo những suy nghĩ trong đầu mình và trở nên xao nhãng việc học. Tuy nhiên, cũng vì tính cách đại khái, không được tỉ mỉ cho lắm lại còn ham vui, nên nhiều khi các con chỉ nảy ra ý tưởng thôi nhưng lại không thực hiện được. Cuối cùng cả việc thực hiện lẫn việc học đều không việc nào chú tâm.

Còn đối với chủng vân tay RL thì các con hay hỏi, hỏi rất nhiều. Thường theo xu hướng thích văn vẹo lại vấn đề theo nhiều hướng. Những đứa trẻ này trí tưởng tượng rất cao, nên nhiều khi hay mơ mộng cứ như trên mây. Tính cách thì hơi “ông cụ non” một tý, đã suy nghĩ thì nghĩ hết từ quá khứ đến tương lai. Thành ra, trẻ chủng vân này khó tập trung được lâu, hay nghe tai này ra tai kia, đầu óc thì đang suy nghĩ những chuyện xa vời.

Suy nghĩ nhiều, suy nghĩ lung tung không chỉ khiến các con hay bị mất tập trung mà còn dẫn đến làm việc hay học tập đều không có hiệu suất. Đặc biệt, khi trẻ có chủng vân tay này lớn lên còn có xu hướng suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực do đó rất dễ bị căng thằng, buồn bã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và các mối quan hệ.

Mình cũng có chủng vân tay WC và khả năng tưởng tượng của mình khá tốt nên mình cảm nhận được rất rõ chuyện mất tập trung khi làm việc. May mà gần đây mình có quen với một chị học tâm lý học nên được chia sẻ một số cách làm thế nào để dừng suy nghĩ lung tung và tập trung hơn cho công việc. Cách này thì đơn giản thôi nên các mẹ có thể làm theo để áp dụng với con mình.

Đầu tiên, đó là tập trung vào hơi thở. Thấy các con bắt đầu có dấu hiệu bị mất tập trung, bạn có thể bảo con nhắm mắt lại, hít thở sâu, đếm nhẩm một phút ở trong đầu. Chú ý tập trung vào hơi thở. Khi làm như vậy, đầu óc của con sẽ bị trống rỗng, không suy nghĩ được gì nên mọi suy nghĩ khiến con bị mất tập trung sẽ bị biến mất. Hít thở xong bạn bảo con đi uống một cốc nước rồi vào ngồi làm bài tiếp. Bạn sẽ thấy con có sự khác biệt khi học.

Thứ hai, bạn nên đặt mục tiêu cho buổi học của con và chia nhỏ giờ học. Ví dụ, buổi tối hôm nay con phải làm được 2 bài toán và 1 bài tập làm văn. Mỗi bài toán thời gian làm là 20p sau đó nghỉ 5p rồi lại làm tiếp. Hãy bắt đầu với môn học con hứng thú hơn Chứ nếu con đã không thích học văn nhưng lại cho con làm bài tập văn đầu tiên thì trẻ sẽ rất nhanh chán và lại mất tập trung. Đây cũng là cách mình áp dụng cho công việc, xác định mục tiêu hoàn thành, chia nhỏ thời gian làm và bắt đầu với việc mà mình thích.

Mất tập trung, hay suy nghĩ lung tung ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của trẻ. Hơn thế, đối với trẻ chủng vân tay WC và RL lại còn nghiêm trọng hơn. Về bản chất, trẻ 2 chủng này tư duy rất nhanh, trí tưởng tượng tốt nên nếu có định hướng học tập, phương pháp dạy phù hợp thì các con sẽ bật lên rất nhanh. Do vậy, ngay từ bé, các mẹ hãy chỉnh đốn lại cách học cho con, có thể áp dụng 2 cách trên để cải thiện tình trạng hay mất tập trung của con. Hi vọng có thể giúp được các mẹ ít nhiều.

>