KHEN CON BAO NHIÊU LẦN LÀ ĐỦ – SINH TRẮC HỌC DẤU VÂN TAY YOUSCAN

Sinh trắc học dấu vân tay Youscan xin chia sẻ tới bạn đọc bài viết sau dành cho trẻ từ 0-5 tuổi.

Ba mẹ ông bà khi rảnh rỗi, thử ngồi đếm lại và thử trả lời hai câu hỏi này nhé! Các chuyên gia tâm lý sinh trắc học dấu vân tay gợi ý rằng, đối với con trẻ, để được “cân bằng”, trẻ nên được nhận lời khen, khuyến khích 6 lần, thì mới nên “nhận được” 1 lần chê la, trách móc! Bạn nghĩ bạn đã đủ “cân bằng” chưa nhỉ?!

Tại sao lại có cái tỉ lệ “cân bằng” kì cục này thế nhỉ? Vì tâm hồn con trẻ, như một cái cây đang lớn vậy. Khen ngợi, khuyến khích, khen thưởng đúng lúc sẽ như những hạt phân bón tốt lành, giúp cây lớn mạnh, tự tin, tự trọng, bước vào trường đời một cách tích cực và thẳng thắn. Những lời chê bai, chỉ trích, bài bác, so sánh hơn thua, không khác gì việc chúng ta ngồi đó, vặt lá mới nhú của cây, làm cây run rẩy, lo lắng, không biết có nên nhú thêm lá mới, mọc thêm ngọn cành, để lớn thẳng hơn không!

sinh trắc học dấu vân tay

Nhiều ba mẹ ông bà quan niệm rằng, phải chê, la mới phát triển được, khen con nó, nó tự mãn, tự cao, trở nên cứng đầu và khó bảo! Quan niệm này thật sự rất sai lầm! Con trẻ, là những ET chập chững bước từng bước vào thế giới con người, như một tờ giấy trắng phau phau. Trẻ cần khám phá thế giới, và bất kì những hoạt động hàng ngày của bé, trong thực hiện các chức năng cơ bản, như ăn, uống, tắm rửa, vệ sinh cá nhân, thay đồ, mang dép, mang dày…., trong tương tác với những con người khác, như chơi đùa, nói chuyện…đều mang ý nghĩa thực nghiệm đối với trẻ. Trẻ sẽ ghi nhận hệ quả, và hậu quả của những hoạt động này, để từ đó, quyết định thái độ, tình cảm, và tinh thần của trẻ trong việc tiếp nhận hay chối bỏ, yêu hay ghét, tự tin hay tự ti, thích thú hay sợ hãi những hành động, những tương tác này, và cuối cùng, để trẻ quyết định có nên tiếp tục hành vi này trong tương lai hay không!

Tuy nhiên, vì con trẻ khác với người lớn chúng ta rất nhiều, nên việc quyết định tiếp tục, thích thú lập lại hành vi hay không, cũng khác với chúng ta. Nếu người lớn chúng ta chỉ quyết định tiếp tục lập lại hành vi khi có lợi cho chúng ta, hoặc khi chúng ta cảm thấy vui thích, và sẽ nhớ mà tránh một hành vi gây bất lợi, khổ đau, thì đối với con trẻ, đây lại là một quyết định hai chiều. Trẻ không cần biết đó là việc có ích cho trẻ hay không – hoàn toàn không cần biết!

Trẻ chỉ cần biết là điều này có “tạo được sự chú ý” cho ba mẹ ông bà hay không, dù sự chú ý này tích cực, hay tiêu cực – trẻ thật sự không care! Đối với một hành vi trẻ nhận được lời khen ngợi, khuyến khích, hoặc phần thưởng (tinh thần hay vật chất), trẻ CÓ THỂ nghĩ đến việc lặp lại hành vi này, vì trẻ cảm thấy “tích cực”, “vui vẻ” và cảm thấy “tự tin”! Tuy nhiên, đối với một hành vi mà trẻ thấy bạn điên tiết, tức giận, gào thét, la hò khản cổ, trẻ CHẮC CHẮN sẽ lặp lại hành vi này, vì phản ứng của bạn, đối với trẻ là cực kì thú vị, và trẻ cảm thấy được “quan tâm”, “để ý”, dù tiêu cực đến đâu!

Và vì vậy, việc khen, khuyến khích một hành vi tốt của con trẻ, sẽ giúp cho trẻ tiếp tục thực hiện hành vi tốt đó. Việc chê, la một hành vi xấu của con trẻ, không giúp trẻ nhận lỗi và tránh hành vi này đi, mà còn có tác dụng ngược lại, là làm cho trẻ có xu hướng lập lại những hành vi không mong muốn này nhiều hơn! Nếu bạn vì chuyện này mà căng thẳng, chì chiết, đánh con, bạn là người thua cuộc trong cuộc chiến tâm lý này (mà chỉ có bạn mới nghĩ đó là một cuộc chiến!), cũng như làm hỏng đi mối quan hệ lành mạnh giữa con và bạn!

Khen, khuyến khích, và khen thưởng, đối với lứa tuổi này, không đơn thuần chỉ là việc vỗ vai con và nói “con làm tốt lắm”, “con khá lắm”, hoặc cho quà vật chất quá thường xuyên!

Lời khen không mất tiền mua, tốt cho con và tốt cho bạn, vì vậy, nên tập khen nhiều hơn, bạn nhé!
Vì vậy, hôm nay, hãy đặt ra cho mình hai câu hỏi:
“Hôm nay, mình đã khen, khuyến khích con mình được mấy lần?”
“Hôm nay, mình đã chê, la con mình được mấy lần?”
Và ráng đạt đến tỉ lệ 6:1, hoặc nhiều hơn, càng tốt, cho hôm nay, và cho mỗi ngày sau nữa, nhé!

Truy cập website để tham khảo thêm về dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay: http://phantichvantay.vn/

[Kinh nghiệm] Sau khi nghe tư vấn sinh trắc học dấu vân tay nên làm gì để con phát triển?

>