Không dạy con những điều này trước 9 tuổi, bé sẽ mãi ‘bám váy’ mẹ

Không dạy con những điều này trước 9 tuổi, bé sẽ mãi ‘bám váy’ mẹ

Trước 9 tuổi, trẻ cần học hỏi những kỹ năng sống cơ bản và tự làm một số việc để dần hình thành cách sống tự lập.

2-3 TUỔI

Rửa tay

Theo các khảo sát, 2 tuổi là độ tuổi trung bình mà cha mẹ bắt đầu dạy con thói quen rửa tay. Ở độ tuổi này, bạn có thể dạy con về tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa tay. Cha mẹ cần dạy cho con rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn sau khi chơi, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh cũng như nhiều trường hợp khác. Thói quen tốt này giúp cho con không bị nhiễm các vi trùng sau khi chơi ở ngoài môi trường.

Mặc quần áo

Cha mẹ cần dạy trẻ mới biết đi cách mặc quần áo và cởi quần áo ở tuổi lên 3. Ban đầu, phụ huynh cho con tự cởi một chiếc áo sơ mi hoặc một chiếc quần đùi. Cha mẹ nên dành thời gian cuối tuần rảnh rỗi để hướng dẫn con kỹ năng này. Sự kiên nhẫn này giúp con bạn có thể tự mặc, cởi quần áo nhất là lúc phụ huynh bận rộn. Ngoài ra, việc này cũng giúp đứa trẻ sống tự lập, không phụ thuộc cha mẹ.

4-6 TUỔI

Cho con học bơi

Tai nạn liên quan đến nước có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, trong giai đoạn này, cha mẹ cần tìm lớp hoc bơi cho con. Đây chính là cách giúp con bảo vệ mạng sống và cũng là cách tốt để con quen với ban bè, kết nối cùng mọi người trong gia đình.

Cho con biết về xung quanh nơi gia đình sống

Khi trẻ lên 4 tuổi, cha mẹ nên dẫn bé đi quanh nơi ở và chỉ cho bé các địa điểm như cửa hàng, công viên… Điều quan trọng là con cái bạn sẽ định hướng được vị trí ngôi nhà và có thể biết được đường về nhà khi bị lạc. Ngoài ra, trẻ cũng nên được biết địa chỉ nhà và ghi nhớ địa chỉ này. Trong trường hợp khẩn cấp, trẻ sẽ nói với người lớn khác về địa chỉ của gia đình.

7-9 TUỔI

Dạy cho con hiểu về tiền

Cha mẹ có thể yêu cầu con liệt kê những thứ đã chi tiêu bằng tiền bố mẹ cho hoặc được mua rồi tính tổng chi phí. Sau đó, phụ huynh khuyên nên dùng số tiền còn lại làm tiền tiết kiệm. Ngoài ra, bạn nên để trẻ lên danh sách những thứ bé muốn mua và giải thích cho con hiểu rằng chỉ có thể mua những thứ này khi tiết kiệm đủ tiền. Với cách này, bạn sẽ hình thành cho trẻ sự hiểu biết về đồng tiền, cách chi tiêu tiết kiệm và không lãng phí.dạy.

Dạy con nấu món đơn giản, an toàn

Việc dạy con sống tự lập có thể là việc hướng dẫn con tự nấu ăn. Trẻ biết nấu ăn có nghĩa là khi lớn lên trẻ sẽ tự lo được bữa ăn hằng ngày mà không có cha mẹ bên cạnh. Điều quan trọng là ngoài kỹ năng nấu, bạn cần hướng dẫn trẻ cách sử dụng các dụng cụ nhà bếp, tránh vật sắc nhọn.

Để hiểu rõ tính cách của con và định hướng nghề nghiệp cho con ngay từ khi còn nhỏ, hãy  đăng ký làm sinh trắc vân tay cho con ngay hôm nay qua website http://phantichvantay.vn hoặc đến trực tiếp trụ sở chính của YOUSCAN tại P7011, 119 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, bạn sẽ được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

>