LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO AQ SINH TRẮC DẤU VÂN TAY

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NÂNG CAO AQ – CHỈ SỐ VƯỢT KHÓ CHO CON VỚI SINH TRẮC DẤU VÂN TAY YOUSCAN

Trước hết, các mẹ hãy đăng ký sinh trắc dấu vân tay để biết tính cách cho bé nhà mình tại đây: http://phantichvantay.vn/

Sau khi đã biết được tính cách bẩm sinh của con, mẹ hãy vận dụng những phương pháp mà sinh trắc dấu vân tay Youscan gợi ý dưới đây cho phù hợp để nâng cao AQ cho bé nhé:

1. Xây dựng sự tự tin

Đứa trẻ tự tin sẽ luôn chủ động mày mò tìm cách “giải quyết tình huống” khi gặp khó khăn, thay vì quay sang nhìn mẹ chờ đợi và… cầu cứu. Muốn thế, mẹ hãy mạnh dạn cho bé thử những điều “khó khăn” hơn một chút so với tuổi của bé ngay từ nhỏ. Tất nhiên, là vẫn giữ an toàn cho trẻ, không khiến trẻ bơ vơ, hoảng sợ khi thử những điều này.

Chẳng hạn, thay vì cúi xuống mang giày cho con, mẹ hãy đứng bên cạnh và bảo con tự mang đi. Bé lóng ngóng, vụng về, làm không được? Không sao cả! Con có thử thì con mới biết mức độ khó dễ của nó và mới học được những kinh nghiệm của riêng mình. Kích thích con khám phá những điều chưa bao giờ làm (xin nhắc lại lần nữa là làm điều này trong giới hạn an toàn!) như mặc áo phao và cho con thử xuống nước, cho con trải nghiệm một vài trò chơi “cảm giác mạnh”, cho con thử nấu ăn dưới sự kiểm soát của mẹ … Chỉ cần không “úm” con, một thời gian ngắn, mẹ sẽ thấy con tự tin hơn hẳn.

2. Luôn nói: “Con lớn rồi…”

Nhiều mẹ cứ lặp đi lặp lại với con mình: “Con còn nhỏ lắm! Chưa làm cái đó được!”. Ồ, mẹ nghĩ xem, thế thì bao giờ con mới… lớn?

Trái lại, khi nói với con: “Con lớn rồi, con tự làm việc này nhé!”, mẹ sẽ khuyến khích bé nhiều hơn. Ví dụ, hãy nói: “Con lớn rồi, con tự xúc ăn đi!” và đưa cho con một chiếc muỗng. Quan sát con nhưng chỉ can thiệp khi thật sự có điều gì đó nguy hiểm, còn lại, mẹ nên để cho trẻ hiểu trẻ thật sự “lớn” rồi.

Tương tự, nên tăng cường các câu nói: “Con lớn rồi, con tự gấp chăn màn của mình đi!”, “Con lớn rồi, con có thể tự kéo hành lý của con đấy!”. Khi được nhắc hằng ngày rằng mình đã “lớn rồi”, trẻ sẽ có xu hướng tự nỗ lực nhiều hơn. Điều này giúp chỉ số AQ “vượt khó” của trẻ cũng nâng lên lúc nào không biết.

3. Kích thích khả năng sáng tạo

sinh trắc dấu vân tay

Khi gặp một thử thách khó khăn, để vượt qua, trẻ cần có khả năng sáng tạo tốt. Để kích thích khả năng sáng tạo của trẻ, mẹ nên cho con sớm được chơi những trò chơi có tính mày mò, quan sát, xoay sở… Ví dụ như tô màu, vẽ tranh, nặn tượng đất sét, các trò chơi kích thích trí tuệ, các môn thể thao vận động, tập cho trẻ nấu nướng, làm ra các “tác phẩm” theo cách của riêng mình.

4. Để trẻ tự quyết định

Cha mẹ có thói quen thích quyết định thay con quá nhiều.

Kết quả là trẻ chỉ chờ đợi vào cha mẹ, sẽ chỉ ngoan ngoãn làm theo đúng những gì cha mẹ muốn và không còn tin tưởng vào trực giác của chính trẻ nữa! Trực giác không được “sử dụng” sẽ không còn độ “nhạy”. Trẻ thụ động và chờ đợi khi gặp tình huống không như ý. Ví dụ đi lạc mẹ, trẻ sẽ chỉ đứng đấy òa lên khóc hoảng loạn.

Ngược lại, một đứa trẻ luôn được tạo cơ hội cho quyết định nhiều vấn đề trong cuộc sống sẽ biết lắng nghe trực giác của mình. Điển hình như việc tìm người giúp đỡ khi bị lạc mẹ.

Trực giác nhạy bén không phải là điều một sớm một chiều có được. Mẹ nên để cho con quyết định càng nhiều thứ càng tốt. Sẽ có những quyết định sai lầm.Nhưng qua chính những “thất bại”, trực giác sẽ mách bảo trẻ nhiều hơn. Trẻ sẽ có được những “tiếng nói từ bên trong” mách bảo việc gì nên làm, việc gì sẽ mang đến kết quả tốt trong tình huống xấu…

5. Cho trẻ luyện tập thể thao

Thể thao là cách để rèn chỉ số AQ cho trẻ rất lý tưởng. Bất kỳ môn thể thao nào cũng tôi luyện trẻ và giúp trẻ học được những bài học quý như: Cần kiên trì, không có gì “dễ” cả, khó khăn nào cũng có hướng giải quyết, “thua” là bình thường vì ngày mai có thể mình sẽ “thắng”…

6. Hướng con đến sự lạc quan

Mẹ đừng giữ vẻ mặt ủ dột thường xuyên trước con, đừng cáu kỉnh và than thở với con những điều đầy bi quan như: “Trời ơi, sao mưa hoài vầy nè!”, “Đụng cái gì là hư cái đó, ngày hôm nay tệ thế không biết!”, “Tiền bạc không thấy đâu mà sao cứ phải chi tiêu quá nhiều vậy”… Tất cả những sự “u ám” của mẹ sẽ hằn sâu trong đầu trẻ, ngay từ khi trẻ còn chưa thật sự hiểu “tiền” là gì, “ngày tệ” là ngày ra sao.

Ngay từ khi con còn nhỏ xíu, hãy hướng trẻ đến nụ cười, đến những suy nghĩ tích cực. Chỉ cho con xem những mầm non đang mọc lên, cho con thấy một con cún con cố gắng học cách chạy nhảy …

7. Cho con chơi với người lớn

Ngoài việc cho con chơi với bạn bè, mẹ cũng cần tạo thêm cơ hội cho con trải nghiệm bên những người trưởng thành đáng tin cậy. Trải nghiệm đó sẽ mở rộng thế giới của bé, khiến con cư xử theo kiểu “lớn” hơn và vững vàng hơn.

8. Dạy con cách bình tĩnh và suy luận hợp lý

Khi rơi vào một tình huống bất ngờ, khó khăn, thậm chí là nguy hiểm, trẻ sẽ dễ có phản ứng khóc lóc, hoảng sợ. Điều này rất bình thường với tâm lý trẻ nhỏ. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể tập cho con qua từng việc thật nhỏ hàng ngày, để trẻ biết chế ngự những cảm xúc tiêu cực đó, bình tĩnh hơn.

Để có một thói quen bình tĩnh khi xử lý những tình huống bất ngờ, trẻ cần được rèn khả năng quan sát, biết xác định vấn đề, tìm nguyên nhân và các phương án có thể giải quyết. Cần giúp trẻ biết tiếp nhận thông tin, chọn lọc và xử lý thông tin. Không đánh giá, phán xét hiện tượng mà cần đánh giá mức độ nguy hiểm. Qua đó mới tìm ra cách giải quyết vấn đề phù hợp, nhanh và hiệu quả.

Cách ĐƠN GIẢN giúp mẹ KẾT THÚC NHANH CHÓNG cơn ĂN VẠ của con với sinh trắc dấu vân tay Youscan

>