Mẹo nuôi dạy con cái của người Do Thái

Nuôi dạy con cái như thế nào để thật tốt cũng là cách bố mẹ cần học để sao cho con khôn lớn, ngoan ngoãn, trưởng thành

Mẹo nuôi dạy con cái cùa người Do Thái

  1. Cho con quyền được lựa chọn

Hãy cho con quyền lựa chọn và chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình. Chẳng hạn, thay vì nhất quyết bắt bé đi tắm trước lúc ăn, khi bé đang say sưa chơi, hãy cho trẻ chọn: con sẽ tắm trước hoặc sau khi ăn 30 phút đến một tiếng. Kỷ luật không phải là trò chơi tranh giành quyền lực nên không cần đặt ra vấn đề thắng thua. Cần cho trẻ nói ra những bất đồng và ý kiến triêng của mình

Cho con quyền được lựa chọn

Cho con quyền được lựa chọn

 

  1. Thiết lập các quy tắc

Quy định, nguyên tắc tạo nên nề nếp, thói quen giáo dục tốt cho trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên thường xuyên cùng con thảo luận về các quy định yêu cầu trẻ thực hiện như không được phép đi với người lạ, không được tự ý đi đâu nếu chưa có sự cho phép của bố mẹ… Hãy để trẻ nhớ dần dần, dạy dỗ trẻ qua những tình huống cụ thể.

  1. Nghiêm khắc
Nghiêm khắc

Nghiêm khắc

Một lần ngoại lệ nào đó sẽ khiến trẻ nghĩ làm sai điều gì cũng chẳng có gì ghê gớm và trẻ học được rằng có thể thuyết phục được cha mẹ. Đồng thời, các nguyên tắc đặt ra phải thật sự công bằng giữa trẻ và các anh chị em để bé hiểu đó là nguyên tắc mà tất cả mọi người đều phải thực hiện, không có sự khác biệt. Quan trọng là bố mẹ và những người lớn khác trong gia đình cần thống nhất quan điểm và phương pháp giáo dục trẻ nhờ sinh trắc dấu vân tay

 

  1. Dành thời gian cho con

Cha mẹ nên cân đối thời gian giao tiếp hằng ngày với trẻ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của con, lắng nghe và thường xuyên góp ý cho con tiến bộ. Không mắng mỏ, quát nạt, đánh đập trẻ, tránh dùng những từ như “phạt”, “đánh”, “đét đít”… Bởi vì tính kỉ luật xuất phát từ mong muốn, sự tự giác của trẻ. Hãy nói với con rằng bố mẹ yêu chúng biết nhường nào.

Khi con cư xử sai, bố mẹ không thích hành động của con chứ không phải không thích bản thân con.

  1. Dạy dỗ trẻ bằng việc hiểu con qua lăng kính dấu vân tay

Dấu vân tay là gì? Đây là phương pháp tiếp cận tính cách trẻ hiện đại và khoa học phát triển những năm gần đây và nhất là năm 2015. Khi nền giáo dục phát triển con người thường quan tâm đến việc giáo dục dạy dỗ con cái hơn hết việc thường ngày. Nhờ phân tích dấu vân tay mà chúng ta thấu hiểu bản thân mình hơn để có cách giáo dục phù hợp.

  1. Tham gia cùng con

Cùng tham gia là cách tốt nhất để tạo hứng thú và niềm vui cho trẻ thực hiện các nguyên tắc, nội quy của gia đình. Chẳng hạn, cả bố mẹ và con sẽ cùng rửa tay trước khi ăn cơm, cùng đánh răng buổi sáng rồi tất cả đi ngủ đúng giờ quy định…

  1. Hướng dẫn nhẹ nhàng cho trẻ

Để trẻ nhỏ thực hiện các quy định, nguyên tắc là một điều hết sức khó khăn, đòi hỏi bố mẹ phải kiên trì hướng dẫn thật nhẹ nhàng, rõ ràng, cụ thể. Chẳng hạn, để bé luôn rửa tay trước khi ăn thì bố mẹ phải làm gương, rồi hướng dẫn trẻ cách rửa tay như thế nào và lý do vì sao phải làm điều đó, đồng thời nhắc nhở thường xuyên để hình thành thói quen này cho bé.

Hướng dẫn nhẹ nhàng cho trẻ

Hướng dẫn nhẹ nhàng cho trẻ

  1. Làm gương cho con

Trẻ em sẽ học hỏi tinh thần kỷ luật từ cha mẹ, trẻ bao giờ cũng làm theo những gì người lớn làm chứ không làm theo những gì chúng ta nói. Vì vậy, khi muốn con thực hiện các quy định, bố mẹ phải là những người thực hiện đúng trước tiên. Chẳng hạn, nếu bạn đã dạy con phải vứt rác vào thùng thì đừng bao giờ làm trái điều này, dù đang ở đâu.

>