Nếu muốn trở thành người giàu có, đừng dạy con 1+1=2?

Nếu bạn chỉ dạy con những điều hiển nhiên thì con vẫn phát triển như các bạn bình thường. Nhưng để con vượt trội hơn hãy dạy con phép tính 1+1>2. Đây không phải là phép tính thông thường mà là phép tính của khôn ngoan và trí tuệ.

Trên thế giới rất ngưỡng mộ về cách dạy con và trí tuệ của người Do Thái. Tinh thần học hỏi và cả những trải nghiệm thực tế. Câu chuyện về người Do Thái dạy con 1+1>2 đến nay vẫn là “kim chỉ nam” cho các bậc cha mẹ.

1. Câu chuyện của người Do Thái

“Nhiều năm trước, trong trại tập trung Auschiwitz của phát xít Đức, một người cha Do Thái nói với con trai: “Bây giờ chúng ta không có của cải gì. Tài sản duy nhất chính là trí tuệ. Khi người khác trả lời 1+1=2, con nên nghĩ là 1+1=>2”.

Cậu con trai nghe xong nghiêm túc gật đầu. Sau đó, hai cha con may mắn sống sót.

Năm 1946, người cha dẫn con đến thành phố Houston- Mỹ buôn bán đồ uống. Một hôm, người cha gọi con trai đến và hỏi:

“Con biết giá trị một cân đồng là bao nhiêu không? Dạ, 35 xu ạ – cậu bé đáp chắc chắn.

Không sai, bây giờ tất cả mọi người ở bang Texax đều biết giá mỗi cân đồng là 35 xu. Nhưng đối với người Do Thái chúng ta, con nên biết mỗi cân đồng nhiều hơn 35 xu. Con hãy thử dùng một cân đồng này làm khóa cửa xem sao”.

Nghe lời cha, người con dùng đồng làm khóa cửa, chế tạo dây cót đồng hồ Thụy Sỹ và làm huy chương cho thế vận hội Olympic. Anh đã từng bán một cân đồng với giá 3.500 đô la.

Năm 1974, chính phủ kêu gọi các công ty và tổ chức thanh lý phế liệu dưới chân tượng nữ thần tự do. Trong khi chẳng một công ty nào mặn mà với việc này, thì biết tin, người con trai lập tức tới ký kết hợp đồng với chính phủ và bắt tay làm việc.

Anh đem nung chảy những vật liệu đồng còn dư thừa và đúc thành một bức tượng nữ thần tự do loại nhỏ. Bùn đất và gỗ mục, anh chế biến gia công làm thành chân đế của bức tượng. Chì và nhôm anh làm thành những chiếc khóa và bán rộng rãi trên thị trường.

Thậm chí, bụi bẩn trên tượng nữ thần, anh cũng sai người cạo xuống và bán cho những người trồng hoa.

Sau ba tháng, anh đã biến đống phế liệu đó thành một món tiền lớn hơn với giá 3.500 đô la Mỹ. Như vậy, giá trị của mỗi cân đồng đã tăng lên gấp hơn một vạn lần. Người con trai Do Thái đó cũng chính là Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty Mc Call.”

đừng dạy con 1+1=2

Nếu muốn trở thành người giàu có, hãy dạy con 1+1>2 ?

2. Bài học qua cách dạy con của người Do Thái

Nói về câu chuyện trên, thực chất không phải 1+1>2. Cha cậu bé đã dạy cậu ý chí kiên cường. Phải nghĩ khác, hãy làm điều gì đó khác biệt. Thay vì chỉ bằng giá trị hãy biến giá trị của nó cao hơn thế. Đây cũng là cách dạy con hiện nay, không thể dạy theo kiểu dập khuôn, lối mòn. Mà phải tìm được điểm nhấn, làm con say mê trong cách học tập và học hỏi.

Người Do Thái luôn tìm ra cách khác biệt đơn giản. Nhưng khi hiểu được ý nghĩa và bắt đầu làm thì sự đơn giản ấy biến thành những thứ to lớn. Chúng ta không cần tìm những thứ quá cao siêu, hãy tìm trong sự quá đỗi bình thường để hiểu ra được chân lý.

Câu chuyện này không chỉ nói về cách dạy con mà còn nói về chuyện của những người trưởng thành. Cách làm cứ theo lối mòn ngày qua ngày mà không có sự đột phá, phát triển. Ngoài tinh thần và học hỏi ra thì cần có sự cầu tiến. Hãy luôn là người sáng tạo và không ngừng phát triển trong cuộc sống này.

Hãy theo dõi các kiến thức hữu ích cho sự phát triển của con thông qua các bài viết hàng ngày của Youscan nhé.

Ba mẹ cần tham khảo thêm về dịch vụ sinh trắc vân tay thì click vào link sau http://phantichvantay.vn

>