Nếu mẹ sắp sinh thêm em bé, hãy chắc chắn làm đủ những điều này với con lớn

Nếu mẹ sắp sinh thêm em bé, hãy chắc chắn làm đủ những điều này với con lớn

Để con lớn chấp nhận và yêu thương em sắp chào đời, chính mẹ phải có những bước chuẩn bị tâm lý đặc biệt cho con.

Sắp có em là điều mà bất kì đứa trẻ nào cũng cảm thấy thích thú bởi tâm lý trẻ nhỏ thường thích chơi với những đứa trẻ cùng tuổi hoặc nhỏ hơn chứ không thích chơi với người lớn.

Tuy nhiên, chính vì sự khác biệt giữa trước và sau khi có em khiến chúng trở thành một đứa trẻ ích kỉ, không yêu quý em, thậm chí không mong muốn sự xuất hiện của em trong gia đình mình. Và sự khác biệt ấy phần lớn bắt nguồn từ chính hành động, những thay đổi rất đơn giản của cha mẹ nhưng lại làm tổn thương trẻ.

Vậy, làm thế nào để những anh/ chị lớn có thể vui mừng đón nhận em bé sắp sinh và chấp nhận những thay đổi trong gia đình?

neu me sap sinh them em be, hay chac chan lam du nhung dieu nay voi con lon - 1

Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia nghiên cứu và phân tích tâm lý trẻ về những điều cha mẹ nên làm với những con lớn để con vui mừng khi có em:

Khuyến khích con lớn cùng mẹ chuẩn bị đồ cho em bé

Để một đứa trẻ chuẩn bị tâm lý trong nhà sắp đón thêm một thành viên mới, cha mẹ cần có những kế hoạch từ trước khi sinh.

Hãy trò chuyện thường xuyên và cực nhẹ nhàng với con về những gì sắp xảy ra trong gia đình mình. Bên cạnh đó khuyến khích con cùng với mẹ chuẩn bị những đồ đạc cho em bé sắp sinh. Ví dụ, cùng con đi siêu thị mua quần áo, tã lót cho em bé hay mua những vật dụng cần thiết khác.

Ngoài ra, cha mẹ có thể chuẩn bị thêm nhiều sách viết về em bé, về anh chị em để bé đọc, từ đó bé sẽ dễ dàng chấp nhận hơn.

Lắng nghe những gì con muốn nói

Trẻ nhỏ thường không biết và không thể kiềm chế những cảm xúc của chính bản thân mình. Vì thế cha mẹ hãy trò chuyện thường xuyên với con lớn, bất kể khi đi tắm hay ăn tối để lắng nghe những điều con suy nghĩ về em bé sắp sinh. Từ đó có thể giải đáp những thắc mắc trong lòng con.

Bên cạnh đó, mỗi lần lắng nghe con nói, mẹ hãy luôn cố gắng truyền tới con thông điệp rằng tuy mẹ có thêm em bé nhưng tình yêu thương của mẹ luôn dành cho con, được chia đều cho hai anh/chị em.

neu me sap sinh them em be, hay chac chan lam du nhung dieu nay voi con lon - 2

Dành thời gian đặc biệt cho con lớn sau khi sinh

Phải chắc chắn rằng để con lớn không cảm thấy tủi thân và chấp nhận em thì mẹ phải có những khoảng thời gian đặc biệt dành cho con. Một chuyến đi chơi xa, cùng nhau nẫu ăn hay đơn giản chỉ là ôm bé khi ngủ cũng có thể giúp con lớn cảm nhận được rằng mẹ vẫn dành thời gian cho mình, mẹ vẫn yêu thương mình.

Xử lý mọi việc với con lớn bằng tình yêu thương

Con sẽ cảm thấy thoải mái và chấp nhận em khi biết rằng tình yêu của mẹ dành cho chúng vẫn vẹn nguyên như thế.

Khi bé sai, đừng cáu gắt mà nhẹ nhàng dùng chính tình yêu của mẹ để dạy dỗ con. Khi bé làm được điều tốt, hãy khen ngợi con. Một cái ôm và hôn trước khi con đi học và khi con trở về tuy đơn giản nhưng đối với con là vô cùng hạnh phúc.

Hãy theo dõi các kiến thức hữu ích cho sự phát triển của con thông qua các bài viết hàng ngày của Youscan nhé.

Ba mẹ cần tham khảo thêm về dịch vụ sinh trắc vân tay thì click vào link sau ạ http://phantichvantay.vn

>