Những việc nên làm của những cha mẹ tuyệt vời

Bố mẹ thường có xu hướng “trầm trọng hóa” những việc mình phải làm để con cảm thấy được yêu thương và chăm sóc. Tuy nhiên, những điều khiến trẻ thực sự cảm nhận được tình yêu của bố mẹ lại vô cùng đơn giản.

Tôi được xem một đoạn clip ngắn rất hay với chủ đề “Những điều các bà mẹ nghĩ về chính mình và những điều các con nghĩ về họ”, các bà mẹ được mời đến trường quay và thực hiện một nhiệm vụ là “miêu tả chính bản thân mình trong vai trò một người mẹ”. Các bà mẹ xuất hiện trong đoạn clip đều nghĩ rằng mình thực sự chưa hoàn hảo, họ ước mình giữ được bình tĩnh trước khi nói chuyện với các con, ước mình có thể làm tốt hơn việc dành thời gian để ngồi xuống bên con và lắng nghe con kiên nhẫn hơn, ước mình tự tin hơn khi làm mẹ, họ cảm thấy rằng “kiên nhẫn” thực sự là một cuộc giằng co khiến các bà mẹ mệt nhoài và ước mình có thể kiên nhẫn nhiều hơn nữa…

Một bà mẹ theo “chủ nghĩa hoàn hảo” thì thú nhận rằng, sự hoàn hảo thực sự là một trở ngại đối với một người mẹ. Một số bà mẹ khác thì chia sẻ rằng luôn cảm thấy có vấn đề với tâm trạng và cảm xúc của chính mình hay trong cách xử lý các tình huống mà bọn trẻ gây ra…

Thế nhưng, thực sự lũ trẻ nghĩ gì về mẹ của mình? Chúng luôn thấy mẹ thật tuyệt vời, xinh đẹp, hài hước, cá tính. Chúng sung sướng được mẹ ôm chặt vào lòng, chúng hào hứng khi được ăn những món ăn mẹ nấu, chúng thích được hẹn hò đi mua sắm với mẹ, được xem phim cùng mẹ, được tô màu hay làm những món đồ thủ công với mẹ, được nhún nhảy cùng mẹ, được ăn kem với mẹ, được sơn móng tay là đi làm tóc cùng mẹ… Đối với chúng, mẹ là người bạn thân nhất, là “người hùng” chỉ bởi vì “mẹ luôn ở bên và yêu thương cháu mãi mãi”. Câu trả lời của những em bé trong đoạn clip đã khiến các bà mẹ bật khóc cảm động hoặc bật cười hạnh phúc.

Một người mẹ đã thốt lên rằng “Dường như tôi chỉ toàn tập trung vào những điều tiêu cực, tôi nghĩ là tôi sẽ bước ra ngoài kia để tự tin nói rằng, mình thực sự đã làm được điều gì đó tuyệt vời đấy chứ!”. “Tiêu cực”, “thất vọng”, “căng thẳng”, “bất lực”, “tồi tệ”… là những trạng thái mà gần như người mẹ nào cũng nhắc đến khi nói về công việc làm mẹ của mình. Họ luôn cố gắng để có thể làm cha mẹ tốt hơn, tốt hơn nữa mà quên mất rằng, lũ trẻ chẳng cần lý do gì để yêu thương mẹ chúng hơn, bởi vì chúng luôn dành cho mẹ trọn vẹn tình yêu thương vô điều kiện của mình.

Vì thế, điều cần nhất khi làm cha mẹ là hãy thư giãn, tận hưởng những khoảnh khắc bình dị và những điều đơn giản mà bạn đang trải qua hàng ngày cũng với con. Dưới đây là những gợi ý nhỏ giúp bố mẹ và con có thời gian vui vẻ, đáng nhớ bên nhau.

“Nụ hôn Eskimo” là một nụ hôn rất thú vị và dễ thương. Bạn có thể tặng con một nụ hôn Eskimo bằng cách chạm mũi mình vào mũi con và cọ cọ thật lâu. Chắc chắn đứa trẻ nào cũng sẽ thích thú vô cùng nếu được “hôn Eskimo” cùng bố mẹ hàng ngày.

 

Những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn có cơ hội hiểu hơn về cảm xúc của con, hướng con đến những cảm xúc tích cực và cũng là cơ hội để trẻ được bộc lộ những suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Youscan – Sinh Trắc Học Vân Tay đồng hành cùng cha mẹ Việt!

Hotline : 0919.535 .670

Website: http://youscan.vn/

>