PHÁT TRIỂN EQ CHO TRẺ TRONG SINH TRẮC VÂN TAY LÀ GÌ?

EQ trong sinh trắc vân tay là gì? Trẻ ít để ý đến mọi thứ xung quanh, không biệt tự điều chỉnh bản thân, nhắc bao nhiêu lần vẫn không chú ý, dễ nản, thiếu sự cố gắng, giao tiếp thiếu tinh tế… Nếu như vậy thì chúng ta cần chú ý nâng cao chỉ số cảm xúc EQ của trẻ lên (hay còn gọi là trí thông minh nội tâm hoặc là nhận thức bản thân). Thay vì quát mắng (ko giải quyết được gì) thì các mẹ có thể thực hiện theo một số gợi ý bên dưới.

Mở rộng ra, EQ còn có nghĩa là sự yêu thương. EQ trên hết là tình yêu và sự thấu hiểu bản thân và người khác.

sinh trắc vân tay là gì

EQ giúp cho các bậc cha mẹ đang nuôi dạy con cái có được kĩ năng xã hội tốt hơn. Cha mẹ và những người xung quanh chính là hình mẫu dạy trẻ cách cư xử và giải quyết các tình huống trong cuộc sống như thế nào. Bạn nên kiểm soát hành vi của mình trước mặt con nhất là trong độ tuổi từ 1-7. Luôn khuyến khích con bày tỏ cảm xúc của mình. Dưới đây là 6 cách giúp bạn hướng dẫn các con:

1. Giúp các con hiểu rõ cảm xúc của mình bằng cách bày tỏ thành lời. Ví dụ: “Mẹ ơi, con cảm thấy buồn vì con không đạt được điểm cao…”. Cấu trúc “Mẹ ơi, con cảm thấy… vì…” luôn hữu hiệu để bạn và bé hiểu nhau hơn.

2. Nếu có những hành vi không phù hợp, hãy cùng con hiểu rõ vì sao hành vi đó lại xảy ra. Hiểu nơi nào thì nó có thể xảy ra, hướng con xử lí những tình huống tương tự với cách thích hợp hơn. Nếu tình huống đó không cho phép bạn xử lí ngay thì hãy chờ khi hai mẹ con về nhà.

Ví dụ: Khi bạn đưa trẻ tới chơi ở nhà một người quen. Bạn nhắc trẻ “Con chào bác đi” nhưng trẻ nhất quyết không nghe lời, không chào. Trong tình huống này, là bố mẹ, bạn cảm thấy xấu hổ và thông thường thường cáu lên với con. Tuy nhiên, hãy lờ qua nó đi và đưa trẻ tiếp tục vào chơi trong nhà người quen. Khi trẻ trở về nhà, hãy nói chuyện với trẻ về điều này. Trước hết, tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại như vậy. Có thể trẻ không thích vào nhà, trẻ muốn đi chơi, có thể trẻ không thích bác ấy, vì bác ấy có bộ râu thật rậm rạp… Hàng ngàn lí do khiến trẻ cư xử như vậy.

3. Nói chuyện với trẻ thường xuyên. Điều này làm cho hai mẹ con hiểu nhau hơn. Đừng kiệm lời với trẻ con nhất là những lời khen ngợi và khuyến khích trẻ. Khi trẻ lấy cho bạn cái gì đó, hãy nói cảm ơn trẻ khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng. Mỗi trẻ có một cá tính khác nhau, cho nên cách nói chuyện với mỗi em cũng khác nhau. Có em sẽ rất dễ để bố mẹ gợi chuyện, nhưng có em thì cậy miệng không nói. Cho nên, người lớn cần hiểu được tính cách của mỗi em như thế nào trước. (Đọc tham khảo để biết được tính cách của trẻ)

4. Kèm cặp cảm xúc của trẻ. Hoàn toàn có thể làm được. Ví dụ như khi gặp một người đang đau khổ vì hoàn cảnh của họ hoặc gặp một chuyện buồn như đám hiếu chẳng hạn, hãy dặn trẻ cách bày tỏ sự thông cảm, không nên cười cợt vô tư. Ngày nay, trên đường ta bắt gặp vô vàn những tiếng cười vô duyên của các cô các cậu bé khi gặp những người bị nạn hoặc những tiếng trêu đùa, dè bỉu những cụ già ăn xin, quát nạt thái quá những em bé bán hàng rong… Trẻ có cách cư xử lỗ mãng như vậy một phần do thiếu sự kèm cặp, bảo ban của cha mẹ chúng.

5. Để kiểm soát cơn tức giận, hãy bảo trẻ đếm từ 1-10 và thở sâu, điều này giúp trẻ vượt qua được cảm xúc nóng giận, không dẫn tới những hành vi nông nổi, thiếu kiềm chế. Để làm được điều này thực sự vô cùng khó, ngay cả nhiều người lớn cũng không có kĩ năng này. Dạy trẻ tập dần dần.

6. Không nói dối những gì trẻ nhìn và cảm thấy. Ví dụ khi trẻ hỏi tại sao ba và mẹ cãi nhau thì đừng nói dối hoặc đánh trống lảng mà hãy đối mặt với sự thật, nói với con rằng, cha mẹ đang cố gắng giải quyết các vấn đề và đây chỉ là một cách giải quyết.
Sự thay đổi và trưởng thành trong cảm xúc của trẻ sẽ đến từ từ. Nếu bạn sống trong một thế giới tốt thì con bạn phát triển cũng sẽ tốt lên.

Link để ba mẹ hiểu thêm sinh trắc vân tay là gì nhé: http://phantichvantay.vn/

Bạn có thực sự hiểu sinh trắc vân tay là gì?

>