Cha mẹ nào cũng mong con mình thông minh, phát triển trí tuệ bản thân. Mặc dù đào tạo một đứa trẻ tài giỏi không phải là chuyện đơn giản nhưng chỉ cần chú ý một chút trong những hoạt động, sinh hoạt thường ngày, cũng như sinh trắc dấu vân tay bố mẹ có thể giúp con kích thích não bộ phát triển hiệu quả.

Phương pháp tuyệt vời kích hoạt trí thông minh trẻ
Phương pháp tuyệt vời kích hoạt trí thông minh trẻ

Dưới đây là những phương pháp nuôi dạy con khiến bé thông minh hơn:

1. Cho bé chơi những vật có màu sáng:
Tầm nhìn của trẻ chưa được xa nên bố mẹ hãy để khuôn mặt, ngón tay của mình hoặc những đồ vật nhiều màu sắc càng gần trẻ càng tốt.
Nên kích thích các giác quan của trẻ bằng cách nói chuyện, hát cho trẻ, đồng thời cho trẻ nhìn những vật sáng màu.

 Cho bé chơi những vật có màu sáng
Cho bé chơi những vật có màu sáng

2. Sử dụng tên trẻ thật nhiều
Hãy gọi tên của trẻ thật nhiều với giọng trìu mến, yêu thương và giới thiệu với những người lạ về tên của con trước mặt trẻ.
3. Sinh trắc dấu vân tay
Phương pháp giáo dục con hiện đại nhờ sinh trắc dấu vân tay để giáo dục bé tốt hơn. Tại Mỹ, các nhà khoa học phân tích vân tay nhờ những xét nghiệm qua đó hiểu rõ bản thân con mình để nuôi dạy con tốt hơn.

4. Trò chơi với gương
Cho bé nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của bé trong gương và dạy bé vẫy tay, cười, làm mặt xấu,… trước gương để nhận ra sự giống nhau giữa hành động của bé và hành động của hình ảnh trong gương. Đây là cách rất tốt để kích thích khả năng nhận thức ở trẻ.

Trò chơi với gương
Trò chơi với gương

5. Tận dụng gương mặt của bố mẹ
Trẻ nhỏ rất thích nhìn vào những khuôn mặt. Vì thế, gương mặt của bố mẹ là đồ chơi tuyệt vời nhất cho trẻ bởi bố mẹ có thể làm mặt hài hước, ngộ nghĩnh và tạo ra tiếng động cùng một lúc. Hãy di chuyển những ngón tay và đồ chơi lại gần rồi ra xa so với tầm nhìn của trẻ. Bạn cũng có thể nói từ hai phía bên tai của trẻ để trẻ học cách nhận diện giọng nói từ những hướng khác nhau.

6. Nên tìm đồ cùng màu cho bé chơi
Bé từ 6 tháng-1 tuổi là đã bắt đầu phát triển khả năng ghép những đồ vật có sự tương xứng lại với nhau. Tuy nhiên, khái niệm và hình khối và màu sắc của trẻ vẫn còn chưa thật rõ ràng. Một trong những cách đơn giản để rèn luyện khả năng nhận biết này cho trẻ là dạy trẻ phân loại những món đồ chơi có màu sắc giống nhau thành một nhóm.

Nên tìm đồ cùng màu cho bé chơi
Nên tìm đồ cùng màu cho bé chơi

7. Trò “xuất hiện và biến mất”
Trò chơi này phù hợp với các bé được khoảng 8-9 tháng tuổi trở lên. Bạn có thể chọn một số đồ vật quen thuộc với trẻ như búp bê, gấu bông, quả bóng, cốc nhựa,… để cho vào giỏ. Trước hết, cho trẻ được nhìn thấy đồ vật mà bạn muốn con đi tìm rồi đặt món đồ lại vào giỏ, sau đó yêu cầu con đi tìm lại món đồ đó. Trò chơi này giúp kích thích khả năng tư duy cũng như rèn tính kiên nhẫn cho trẻ.

8. Sử dụng những ngôn ngữ kỹ thuật
Trẻ nhỏ đã hình thành những ý tưởng phức tạp trong đầu trước cả khi chúng biết thể hiện những ý tưởng đó bằng lời nói. Theo một số nghiên cứu khoa học, dạy trẻ một số mệnh lệnh đơn giản bằng ngôn ngữ kí hiệu có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ. Hãy bắt đầu dạy con bằng những mệnh lệnh đơn giản, chẳng hạn như “ăn” thì dùng hành động giả vờ đưa đồ ăn bằng tay vào miệng, “chơi” thì dùng chân chạy tại chỗ,…

Theo Khám phá

>