SAI LẦM TAI HẠI VỀ CHỦ NGHĨA “NUÔI DẠY CON TỰ NHIÊN”

SAI LẦM TAI HẠI VỀ CHỦ NGHĨA “NUÔI DẠY CON TỰ NHIÊN”….

Những năm gần đây, tình trạng các bố mẹ đua nhau cho con đi “luyện thi vào lớp 1” để không thua kém bạn bè và theo kịp chương trình, rồi các lớp học thêm, học hè khiến nhiều trẻ oằn mình vác những chiếc ba lô ê hề sách vở trên lưng với lịch học kín mít. Trẻ không được chơi một cách tự do, không có thời gian để tìm đến những thú vui tưởng chừng như rất đơn giản của ngày xưa nữa; và cụm từ để cho trẻ “PHÁT TRIỂN MỘT CÁCH TỰ NHIÊN” bắt đầu được một bộ phận các bố mẹ thường xuyên áp dụng, thường xuyên nói ra và vô hình chung, cụm từ này trở thành kim chỉ nam cho các tương tác của phụ huynh với trẻ trong độ tuổi mầm non.
———————————————————–
⛔ Nhưng phương pháp giáo dục theo tôn chỉ “PHÁT TRIỂN MỘT CÁCH TỰ NHIÊN” mà các bậc phụ huynh thường làm là gì???

► Để cho trẻ xem ti vi, chơi ipad vì trẻ thích chơi, thích xem và biến nó thành một nhu cầu thường nhật. Và ai cũng hả hê tự hào vì “cháu nó bé mà cái gì cũng biết, game nào trong điện thoại cũng biết chơi, thông minh lắm”??? Nhưng liệu bạn có biết là đang khiến con mất đi những kỹ năng sống cần thiết, hay thậm chí ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển trí não?

► Cho trẻ một chút đồ chơi, còn lại tự nghĩ ra trò để chơi, ăn uống thì thích gì ăn nấy, đói giờ nào ăn giờ nấy, buồn ngủ thì ngủ đến khi nào hết buồn ngủ thì thôi. Thử nghĩ lại xem, bạn cho trẻ thức, ngủ, ăn uống không theo lịch trình, các sinh hoạt cá nhân không theo nề nếp thì liệu khi trẻ lớn lên, việc này trở thành thói quen thì sẽ thế nào? Nhà trường nào dạy và sửa những tật này cho trẻ?

► Không dạy con những phép tắc lễ nghĩa hay những bài học đơn giản về cuộc sống ngay từ khi bé còn nhỏ mà lại để đến tuổi thì nó “tự” được nhà trường dạy dỗ. Và rồi dẫn đến việc bé 4 – 5 tuổi mà không biết chào hỏi, nói năng cộc lốc, thậm chí là sai bảo quát mắng người khác như những gì nó “nghe” được từ người lớn. Và thậm chí nhiều gia đình còn cười “vui vẻ” khi thấy bé “bắt chước” giỏi, tấm tắc con học hỏi nhanh thật (!?)

► Và còn vô vàn những cách để trẻ phát triển tự nhiên khác mà tôi không tiện kể ra.
————————————————————–
Thế nhưng, phản ứng chung của đa số các bậc phụ huynh khi được YOUSCAN chia sẻ về phân tích vân tay để khám phá tiềm năng bẩm sinh của trẻ, từ đó xây dựng các phương pháp giáo dục phù hợp nhất cho con thì lại tiếp tục lập luận “Để con được phát triển tự nhiên….(!?)” ❌ Không ít những cha mẹ hài lòng với “chủ nghĩa nuôi dạy tự nhiên” và tự hào rằng mình là những phụ huynh có tư tưởng tiến bộ?

Vì đặc thù công việc, Youscan có cơ hội được tìm hiểu, nghiên cứu rất nhiều về giáo dục trẻ, về phân tích não bộ, khám phá tiềm năng,…. Bạn hoàn toàn có thể biết được tất cả các thông số, chỉ số não bộ và sự phát triển của trẻ thông qua vân tay. Khoa học nghiên cứu não bộ, nghiên cứu sự phát triển của loài người cũng đều đã tìm hiểu được những quy luật phát triển trên các bé đến khi sinh ra thì bản năng của trẻ là gì, sự mẫn cảm của trẻ đối với mỗi giai đoạn phát triển ra sao… Rồi khoa học nghiên cứu con người cũng đã tìm ra được tâm lý đứa trẻ qua từng giai đoạn ra sao, tiềm năng của từng đứa trẻ là gì? Và thậm chí, ta còn có thể phân tích được sự nhạy bén trong việc tiếp thu kiến thức và quan điểm cụ thể qua các giác quan : thị giác, thính giác và vận động. Giả như bé có sự mẫn cảm đặc biệt với hội họa, hay âm nhạc, hoặc bất cứ bộ môn nào mà bạn không tạo được môi trường cho bé tiếp xúc ngay trong giai đoạn mẫn cảm nhất này, như vậy có phải là bạn đã tước đi cơ hội “phát triển một cách tự nhiên” theo sự mẫn cảm và tiềm năng của bé hay không???

? Do đó, giai đoạn bé chưa vào lớp 1 chính là THỜI KỲ VÀNG cho sự phát triển của trẻ. Những thái độ giáo dục của cha mẹ trong giai đoạn trước khi bé hoàn thiện trí não, hệ thần kinh, sẽ là tấm gương phản chiếu tính cách của bé sau này. Trong nhiều thí nghiệm của các nhà nghiên cứu, giáo dục trẻ trước giai đoạn mẫu giáo còn là yếu tố tiền đề để khai thác tài năng bẩm sinh của trẻ, và ươm mầm nên những thiên tài trong tương lai.
—————————————————————-
❔❗ Phương pháp “ĐỂ TRẺ ĐƯỢC PHÁT TRIỂN TỰ NHIÊN” liệu có đang được đúng như “nghĩa đen” của nó? Liệu bạn có để bé được phát triển đúng bản năng của mình? Liệu bạn có để bé được kích thích tiềm năng sẵn có trong mình? Liệu bạn có để bé được lớn lên theo đúng “những gì sẵn có”, những gì “tự nhiên” hay là BẠN ĐANG “LƯỜI BIẾNG” VÀ “NUÔNG CHIỀU” TRẺ, KHIẾN TRẺ BỊ “THUI CHỘT” TẤT CẢ NHỮNG BẢN NĂNG “TỰ NHIÊN NHẤT” CỦA BÉ???

>