5 cách để trẻ tự lập ngay từ nhỏ

Sinh trắc dấu vân tay Youscan gợi ý cho bố mẹ dạy trẻ tự lập ngay từ nhỏ.

  1. Rèn luyện thói quen cho trẻ đọc sách ngay từ nhỏ. Mỗi tối bố mẹ mang sách ra đọc cùng con, đọc để cho con ngủ. Sách là cả một thế giới mênh mông, tri thức bất tận, nếu con bạn rảnh hãy cho con đọc sách. Rèn luyện khả năng đọc, tăng sự phong phú ngôn từ, và bổ sung kiến thức thay vì cho con ngồi trước màn hình máy tính hay ti vi và xem những chương trình không có nhiều lợi ích.
  2. Để con đi siêu thị cùng bố mẹ, cho con tự do lựa chọn những món đồ mà con thích. Sau đó bố mẹ sẽ hướng dẫn, giải thích cho con, so sánh giá cả, chất lượng, công dụng cho trẻ hiểu cái gì nên mua, cái gì chưa cần mua, để trẻ tự tư duy và đưa ra quyết định mua hàng.
    sinh trắc dấu vân tay

                                            Dạy con thói quen đọc sách

  3. Hướng dẫn trẻ lập kế hoạch tài chính, chi tiêu hàng ngày. Mỗi ngày bố mẹ cho con 10.000 đ, cuối ngày bạn ngồi lại cùng con, hướng dẫn con viết lại số tiền đã chi tiêu hôm đó. Kẻ một cái bảng , có các cột cụ thể như: số thự tự, đồ ăn, đồ chơi, số tiền cho mỗi món hàng, tổng tiền, số tiền dư… Bố mẹ sẽ ghi chú lại khoản nào hợp lý, chưa hợp lý để trẻ sẽ học được cách logic, tính toán hơn cho những khoản chi tiêu lần sau sẽ rút kinh nghiệm. Vừa dạy trẻ tiết kiệm, vừa dạy trẻ cách quản lý tài chính.
  4. Dạy trẻ cách nấu ăn và làm việc nhà cùng bố mẹ. Nhiều người cho rằng nấu ăn từ nhỏ là không cần thiết, nhất là trong xã hội ngày nay, hàng quán rồi điều kiện khiến cho việc nấu ăn không có mấy quan trọng, nhưng hãy để trẻ vào bếp dù chỉ là phụ bếp thôi. Trẻ sẽ học được cách làm việc nhà, cách nấu ăn để có thể tự lo cho bản thân, ngoài ra còn giúp đỡ bố mẹ kha khá việc đó ạ.
  5. Để trẻ tự dọn dẹp đồ chơi mà trẻ chơi xong. Ban đầu, phụ huynh có thể dọn cùng con một vài hôm, cho con quen với việc phải cất dọn gọn gàng sau khi chơi, sau đó để con tự dọn, mất thời gian một tý nhưng con sẽ hình thành thói quen ngăn nắp, tự chủ trong mọi công việc mà bố mẹ thì nhàn tênh.

Trên đây là một số cách mà bố mẹ nên áp dụng với con để tăng tính tự chủ, tự lập cho trẻ. Đưng cho con ngồi ì một chỗ, xem ti vi hay ipad mà không ra ngoài, tiếp xúc với mọi người và thế giới xung quanh bố mẹ nhé.

Chúc bố mẹ nuôi dạy con tốt!

Sinh trắc dấu vân tay Youscan – sinh trắc vân tay chuyên nghiệp

Xem thêm >>>

Nên làm sinh trắc dấu vân tay ở đâu tại Hà Nội

>