Sinh trắc dấu vân tay và hoạt động cuối tuần giúp phát triển trí tuệ bé.

Cha mẹ nào cũng muốn ngày cuối tuần của con diễn ra thật vui, thật bổ ích để con phát triển trí tuệ, trí thông minh đều đặn. Ngoài sinh trắc dấu vân tay thì việc tăng cường giải trí, xã hội đóng vai trò khá quan trọng đối với sự phát triển cơ thể, trí tuệ bé.

Sinh trắc dấu vân tay và hoạt động cuối tuần giúp phát triển trí tuệ bé.
1. Giúp bé hình thành tư duy thẩm mỹ qua “tác phẩm nghệ thuật” đầy màu sắc
Để tổ chức trò chơi này, mẹ cần chuẩn bị một tấm vải màu trắng hoặc tờ giấy đủ lớn và các loại màu nước/ bút chì màu. Mẹ chọn một khoảng sân đủ rộng, cùng bé đưa ra chủ đề và hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc đó. Mẹ có thể rủ thêm một vài người bạn trong xóm cùng tham gia với bé để bức thanh được thêm hoàn thiện.

Tư duy thẩm mỹ của bé sẽ được hình thành qua những trò chơi nghệ thuật
Trò chơi nghệ thuật này giúp bé bước đầu hình thành tư duy thẩm mỹ với việc nhận định các màu sắc. Bên cạnh đó, cùng với việc chơi đùa và cùng hợp sức với những người bạn sẽ giúp bé phát triển khía cạnh Cảm xúc, biết chia sẻ, và hoà đồng với bạn bè.

Tư duy thẩm mỹ của bé sẽ được hình thành qua những trò chơi nghệ thuật

Tư duy thẩm mỹ của bé sẽ được hình thành qua những trò chơi nghệ thuật

 

2. Chơi vượt chướng ngại vật – bé tăng khả năng phản xạ
Bạn có thể cho bé chơi với các hình thức sau: Sắp xếp khoảng 5 vòng tròn tạo thành chướng ngại vật. Sau đó, yêu cầu bé đá quả bóng về phía trước. Tiếp theo, bé phải nhảy vào lần lượt qua hết các vòng, nhặt trái bóng và bỏ vào chiếc xô theo đúng màu quy định. Trò chơi gần gũi và đơn giản này không chỉ mang đến cho các bé những giờ phút vận động thoải mái mà còn là cơ hội để bé rèn luyện trí não thông qua khía cạnh Vận động với những vận động như chạy, nhảy, đá, ném. Bên cạnh đó, khía cạnh Trí thông minh, phản xạ nhanh của bé cũng được rèn luyện với việc phải quan sát và chọn đúng màu sắc được yêu cầu.

Chơi vượt chướng ngại vật – bé tăng khả năng phản xạ

Chơi vượt chướng ngại vật – bé tăng khả năng phản xạ

3. Rèn luyện tư duy logic với “ô chữ khổng lồ”
Đây là trò chơi công phu, đòi hỏi mẹ phải chuẩn bị thật nhiều. Tuy nhiên, đây chắc chắn sẽ là trò chơi rất thú vị mà mẹ và bé có thể chơi lại nhiều lần. Mẹ hãy dùng bìa cứng, cắt thành 4 -5 bộ chữ cái. Sau đó, mẹ chia cho bé một nửa, và bắt đầu đặt chữ cái đầu tiên xuống. Mẹ yêu cầu bé hoàn thành một từ mà bé biết bằng chữ cái đầu tiên của mẹ.

Với các bé nhỏ, mẹ nên bắt đầu bằng các từ rất đơn giản như ba, mẹ, cô…. Hoặc tên búp bê, gấu bong mà bé hay chơi ở nhà. Để chơi trò này, mẹ có thể chọn một khoảng sân vừa đủ rộng hoặc chơi cùng bé ở công viên. Trò chơi này bước đầu sẽ tạo cho bé nhận biết và có sự tò mò với các con chữ, là bước đệm giúp hình thành tư duy ngôn ngữ và giao tiếp.

>