Sinh trắc học dấu vân tay – Quá trình phát triển của não bộ

Sinh trắc học dấu vân tay sẽ khám phá khả năng tiềm ẩn của não bộ.

Trong các bộ phận trên cơ thể con người, não là bộ phận quan trọng nhất có cấu tạo phức tạp và cơ chế hoạt động tinh vi. Thời tiền sử, người tối cổ sở hữu bộ não lớn hơn chúng ta rất nhiều. Theo các dữ liệu khảo cổ từ các nước ở châu Âu, Trung Quốc, Nam Phi, Úc,… kết quả cho thấy não bộ của con người ngày nay đã bị thu hẹp lại khoảng 150 cm3 so với mức trung bình là 1350 cm3, tức là nhỏ đi đến hơn 10%. Các nhà nghiên cứu không giải thích được lý do thể tích não giảm, nhưng họ cho rằng chúng đang phát triển theo hướng có lợi hơn. Họ cũng nghĩ rằng hộp sọ nhỏ đi là do chế độ ăn của chúng ta, bao gồm những thực phẩm dễ nhai và dễ tiêu hóa, vì vậy nên một khuôn mặt với quai hàm quá to là không cần thiết.

Kích thước não bộ

Não người trưởng thành chỉ nặng trung bình từ 1,4 đến 1,8 kg. Theo các cuộc giải phẫu thần kinh thì não bộ bề ngoài có cấu tạo giống như 1 tảng đậu phụ. Chúng mềm, nhớt và có màu đục. Não chiếm khoảng 80% thể tích hộp sọ, còn lại là máu và dịch tủy. Nếu pha trộn tất cả những thứ này lại với nhau, gồm não và các loại chất lỏng khác, hỗn hợp sẽ có thể tích khoảng 1,7 lít. Tuy chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể nhưng não lại sử dụng đến 20% lượng oxy và 25% lượng đường glucose trong máu. Những yêu cầu về năng lượng này đã đưa các nhà nhân chủng học đến một cuộc tranh cãi về nguồn cung cấp năng lượng cho não cũng như lý do làm cho chúng lớn lên. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đó là ảnh hưởng của thịt, tuy nhiên một số khác lại bác bỏ ý kiến này. Nhìn chung, vẫn chỉ có 3 giả thuyết chính giải thích sự phát triển về nhu cầu của não bộ: sự biến đổi khí hậu, điều kiện cân bằng sinh thái và sự cạnh tranh trong xã hội.

Nếp nhăn não bộ

Vỏ não có vô số những vết nứt, hay còn được gọi là các rãnh. Các rãnh nhỏ được gọi là sulci, trong khi những rãnh sâu và dài hơn là gyri. Vỏ não có khoảng 100 tỷ nơ-ron thần kinh. Bề mặt với những nếp gấp cho phép não bộ thu hẹp diện tích để có thể nằm vừa trong hộp sọ và làm tăng sức mạnh xử lý thông tin. Não của các loài động vật khác nhau có cấu tạo và mật độ các nếp nhăn khác nhau. Theo nghiên cứu của nhà thần kinh học Lori Marino tại Đại học Emory, các nếp nhăn của cá heo thậm chí còn rõ rệt hơn của con người.

Phần lớn các tế bào não không phải là nơ-ron thần kinh

Các nơ-ron thần kinh chỉ chiếm 10% tổng số tế bào não, 90% còn lại là các tế bào thần kinh đệm, chiếm khoảng 1 nửa khối lượng toàn bộ não. Trước kia, các tế bào thần kinh đệm được cho là chỉ có 1 tác dụng duy nhất: kết nối các nơ-ron thần kinh. Nhưng theo nhiều nghiên cứu gần đây, tế bào thần kinh đệm có nhiều vai trò quan trọng hơn thế. Chúng hợp nhất với nơ-ron, điều chỉnh và thúc đẩy hoạt động tăng trưởng của các khớp thần kinh (khớp thần kinh- hay synapses- giúp kết nối các tế bào thần kinh), xử lý các dữ liệu về trí nhớ v.v…

sinh trắc học dấu vân tay

Quá trình phát triển của não bộ

Não mới được hình thành có dạng một cái ống

Não bộ được thiết lập rất sớm, 3 tuần sau khi thụ thai, một mảnh của tế bào phôi thai, được gọi là nếp gấp thần kinh, hợp nhất với ống thần kinh. Mô này sẽ trở thành hệ thống thần kinh trung ương. Ống thần kinh phát triển và phân chia trong suốt 3 tháng đầu (Khi các tế bào phân tách, chúng tạo nên nhiều mô khác nhau để tạo thành bộ phận cơ thể). Đến tháng thứ 4 thì các nơ-ron thần kinh và các tế bào thần kinh đệm bắt đầu hình thành. Vào tuần thứ 26, các rãnh trên bề mặt não trở nên sâu hơn và những nếp nhăn xuất hiện.

Não của thanh, thiếu niên chưa thực sự hoàn thiện

Phần lớn những người ở độ tuổi vị thành niên thường rất dễ cáu giận, bướng bỉnh và bảo thủ. Thực tế, sự thay đổi về tính cách này một phần là do những biến đổi bất thường trong giai đoạn phát triển của não. Chất xám ở vùng thùy trán là nơi điều khiển hướng suy nghĩ, quyết định cũng như hành động của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy khi làm một việc gì đó tổn hại đến người khác, thanh, thiếu niên thường không sử dụng đến vỏ não trung gian trước trán, bộ phận gắn liền với sự đồng cảm và cảm giác tội lỗi. Còn người lớn thì ngược lại.

Não bộ không bao giờ ngừng thay đổi

Trước kia, người ta cho rằng một khi đạt đến tuổi trưởng thành, não bộ sẽ mất tất cả khả năng liên kết các tế bào thần kinh. Khả năng này chỉ diễn ra từ thời kỳ hình thành phôi thai đến lúc dậy thì. Đây là quan niệm hoàn toàn sai. Một nghiên cứu năm 2007 về một bệnh nhân bị đột quỵ cho thấy não của cô ta đã thích nghi với các thiệt hại về dây thần kinh mang thông tin chứa đựng hình ảnh bằng cách sao chép những thông tin đó từ nhiều dây thần kinh khác. Các nghiên cứu khác trên chuột cũng cho thấy sự hình thành liên kết thần kinh ở những con trưởng thành. Thậm chí, cấu trúc và chức năng của não có thể được tái thiết lập.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra mối liên hệ giữa vân tay và não bộ. Sinh trắc học dấu vân tay sẽ giúp khám phá ra những tầm ẩn của não bộ. Khi làm báo cáo sinh trắc dấu  vân tay đầy đủ, sẽ đưa ra những chỉ số, tính cách, khả năng tiềm tàng của não bộ một cách rõ ràng và chính xác. Hãy để sinh trắc vân tay Youscan đồng hành cùng bạn khám phá những khả năng của bản thân thông qua sinh trắc học dấu vân tay nhé!

>