Chỉ số VAK – người học bằng mắt luôn nhanh hơn

Chỉ số VAK trong sinh trắc học vân tay là khả năng tiếp thu việc học tập bằng các phương pháp tiếp cận hiệu quả qua thị giác, thính giác, và vận động

Hồi còn đi học thâỳ cô hay dạy rằng: “ Mắt nhìn, tay viết, tai nghe”, các trò cố gắng kết hợp cả 3 giác quan trong việc học bài trên lớp. Mình thấy khi cô giáo đọc, mình bắt từ tốt viết khá nhanh, nhưng mỗi lần nhìn lên bảng để chép bài thì cực chậm. Quay sang bạn bên cạnh, thấy bạn ý nhìn lên bảng chép ngoay ngoáy, cô đọc thì rất ít ghi lại, lý do là không bao giờ bắt được hết từ. Mình học tốt toán số, bạn ý học tốt toán hình không gian, mình phân tích logic tốt, bạn tưởng tượng, vẽ hình rất giỏi. Hai đứa cùng bàn nhưng chả đứa nào giống đứa nào, bù trừ cho nhau mà cũng ngồi cùng nhau được 3 năm cấp 3. Mỗi đứa có thế mạnh riêng. Mà giờ mình mới giải thích được tại sao lại như vậy. Theo nghiên cứu thì người học bằng mắt, tưởng tượng sẽ nhanh giỏi hơn là người học bằng tai và vận động. Tại sao lại như vậy?

sinh trắc học vân tay

   Trẻ học bằng mắt nhanh hơn học bằng tai và vận động

Các bạn hãy thử tưởng tượng, khi bạn dạy con học nấu ăn, bé quan sát tốt chắc chắn sẽ nhớ được quy trình thực hiện. Ví dụ khi nấu cơm, bé sẽ nhớ là, à, đầu tiên mẹ rửa nồi cơm, tiếp theo đong gạo, vo gạo rồi đổ nước và cuối cùng là cắm điện, ấn nút rồi đợi cơm chín. Bé học rất nhanh, nhớ các bước rồi, bé chỉ cần hành động, mường tượng hình ảnh trong đầu rồi làm theo là thành công. Nhưng đối với những bé có khả năng quan sát kém, không bắt được hình ảnh, thì bé phải dùng các cách khác để ghi nhớ. Đầu tiên, sẽ là chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chép các bước lại rồi thực hành theo đó, đối với những bé nhỏ tuổi hơn, chưa ghi chép lại được, bé không nhớ chắc chắn bé sẽ quay ra hỏi mẹ: “ Mẹ ơi, con vo gạo xong rồi, thì làm gì tiếp theo ạ? Mẹ ơi, con ấn nút rồi sao đây mẹ?” Bé sẽ hỏi liên tục trong quá trình làm. Hoặc với những bé học bằng tai, khi mẹ nói các bước, bé sẽ nhớ rất lâu và kĩ, nhưng lại không có hình ảnh đi kèm để thực hiện thì sẽ khó hơn cho bé. Kiểu có lý thuyết mà không thực hành.

Những em bé học bằng mắt, có khả năng quan sát tốt, khi ra đường cũng sẽ ít bị lạc hơn, bởi bé hình dung ra được những dấu hiệu nhỏ nhặt như tiệm kem Tràng Tiền gần Hồ Gươm, cạnh đèn xanh, đèn đỏ và bé có khả năng miêu tả chính xác hơn những bé học bằng tai và vận động. Đối với những bé học bằng tai và vận động cộng thêm trí tưởng tượng không cao thì rất dễ bị lạc đường, chỉ khi có những dấu hiệu đặc biệt hoặc số nhà, tên đường cụ thể thì mới dễ hình dung. Tất nhiên là học bằng cách nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. Kết hợp như thầy cô dạy có phải là cách học tập tối ưu?

Sinh trắc học vân tay Youscan giúp xác định chỉ số VAK – chỉ số nói lên khả năng tiếp thu việc học tập bằng các phương pháp tiếp cận hiệu quả qua thị giác, thính giác hoặc bằng sự vận hành cơ thể. Từ đó, xác định phong cách học tập cho bé, bé dễ dàng đạt hiệu quả cao trong học tập.

Liên hệ với Youscan qua hotline: 0919535670

hoặc đăng ký theo form để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Sinh trắc vân tay Youscan – sinh trắc học vân tay chuyên nghiệp

Chúc mọi người có tuần mới làm việc hiệu quả.

Xem thêm >>> 

Chỉ sốTFRC trong sinh trắc học vân tay

>