sinh trắc vân tay

Sinh trắc vân tay phương pháp giáo dục con hiệu quả

Mẹ Việt chọn lọc những phương pháp này, chắc chắn nuôi con tốt

Thời đại bây giờ có thể gọi nôm na là lắm thầy nhiều ma. Khi mà hiện tại, chỉ đơn cử như các phương pháp giáo dục con thôi cũng đủ nhiều loạn thông tin, khiến các bà mẹ đau đầu. Phương pháp giáo dục của mẹ Hổ, phương pháp Shichida, phương pháp Montessori, … Cái nào cũng hay, cũng tốt, nhưng đâu là phương pháp tốt nhất cho mẹ Việt?

Mỗi môi trường sống, sinh hoạt, sự phát triển con người lại khác nhau. Cũng như mỗi gia đình lại có một nền tảng, một văn hóa,một giờ giấc không ai giống ai, nên việc áp dụng khuôn mẫu một mô hình giáo dục ở đâu đó về với con cái mình là một điều không thực sự khoa học.

Theo Phượng thì chúng ta nên chắt lọc tinh hoa. Tức nghĩa cái nào ta thấy phù hợp với gia đình mình ta mới áp dụng và áp dụng theo lộ trình phù hợp để thích ứng và làm quen.

Nhân đây Phượng cũng muốn đưa ra một số những phương pháp giáo dục mà Phượng ghi nhận được của người Do Thái, biết đâu các mẹ lại thấy điều gì phù hợp và hay ho để áp dụng cho mình.
Cụ thể, theo Ingall, bố mẹ Do Thái có một phương pháp đặc biệt để nuôi dạy thành công trẻ em.

Đó là dạy trẻ ham học hỏi, hài hước, hoài nghi, và khuyến khích trẻ theo đuổi niềm đam mê riêng của mình.

Họ làm 4 điểm sau mà chúng ta đều có thể áp dụng rất dễ dàng:

1. Luôn luôn hỏi con
Cha mẹ Do Thái thường đặt ra các câu hỏi giả định, đồng thời tham gia vào các cuộc tranh luận và khuyến khích con cùng làm với mình.

“Đặt câu hỏi và lắng nghe câu trả lời của con là việc làm thường xuyên của cha mẹ Do Thái. Các bậc cha mẹ còn nhẹ nhàng chỉ ra những sai sót và mâu thuẫn trong lập luận của con, đồng thời, cha mẹ Do Thái cũng không bao giờ để trẻ có được mục đích với lý do đơn giản dễ dàng.
Bên cạnh đó, cha mẹ Do Thái nói về những khó khăn mà họ đang phải đối mặt và hỏi xin ý kiến của con mình. Tôi không nói rằng cha mẹ nên tôn trọng và làm theo ý kiến của trẻ mà ý của tôi là cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia tranh luận dân sự, giúp trẻ nhìn thế giới và cuộc sống xung quanh bằng con mắt xuyên thấu mọi chuyện”, Ingall viết trong sách của mình.

2. Khuyến khích trẻ theo đuổi đam mê
Những bà mẹ Do Thái luôn luôn khuyến khích con mình theo đuổi những sở thích, niềm đam mê hứng khởi của chúng mà không cần quan tâm đến những người biết về lĩnh vực đó. “Phổ biến” và “tương tự nhau” là hai cụm từ không có trong từ điển của trẻ em Do Thái. Cảm hứng trí tuệ mới chính là điểm đến cho những ước mơ. Đặc biệt, cha mẹ Do Thái không ngăn cản con mình thực hiện những điều trẻ thích cho dù điều đó không phải là những điều cha mẹ mong đợi.

sinh trắc vân tay
                         4 phương pháp mẹ dạy con chọn lọc

3. “Lén lút” đặt sách khắp nhà
Đối với cha mẹ Do Thái thì khả năng kể chuyện và óc hài hước là hai điều góp phần vào sự thành công của một đứa trẻ. Tại sao lại có nhiều diễn viên hài là người Do Thái? Chỉ vì ngay từ bé, cha mẹ của họ đã đẩy những cuốn sách về phía họ: cha mẹ họ đọc sách cho bản thân và cho con nghe, dạy con cách kể chuyện và giúp con tìm cuốn sách yêu thích.

Ingall hoàn toàn ủng hộ chiến lược này và cung cấp lời khuyên thiết thực: “Cha mẹ hãy hỏi trẻ nhiều câu hỏi về cuốn sách mà trẻ đang đọc và lắng nghe những câu trả lời. Việc cha mẹ Do Thái thường làm đó là lén lút đặt sách khắp nhà, ở mọi nơi và hỏi như kiểu thờ ơ: “Con chưa sẵn sàng đọc sách à?”.

4. Biết sẻ chia với người khác
Không đặt ra tham vọng quá to tát như “hàn gắn thế giới” nhưng cha mẹ Do Thái chọn cách dạy con nhấn mạnh vào sự kết nối giữa con người và sẻ chia với người khác.

Chẳng hạn, trẻ em Do Thái sẽ dùng một buổi học của mình để đi từng nhà quyên góp đồ cho người vô gia cư. Hay ở Israel sẽ có những thùng đựng quần áo cũ ở mỗi góc phố. Quần áo trong những thùng này sẽ là quần áo không còn dùng nữa của một gia đình nào đó, họ sẽ để đồ ở trong thùng và những người nghèo sẽ đến, lựa quần áo phù hợp với gia đình của mình mang về mặc lại.

Không cần phải làm gì quá to lớn hay phải sáng tạo mọi thứ, chỉ cần hành vi nhỏ nhưng mang sức mạnh lớn là đủ.

Nguồn: Đào Phượng- Sinh trắc vân tay Youscan

Xem thêm:

Nên làm sinh trắc vân tay ở đâu tại Hà Nội?

>