Những thói quen ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

  1. Ít tiếp xúc với ánh nắng buổi sớm

Vitamin D là yếu tố cực kì cần thiết trong cơ thể chúng ta, đặc biệt giúp bé phát triển chiều cao. Điều đặc biệt là vitamin này khó có thể hấp thụ bằng thức ăn mà chỉ được tổng hợp nhiều dưới da khi tiếp xúc với ánh mặt trời buổi sớm. Nhiều mẹ sợ con say nắng, ốm, cộng với tính cách trẻ thời nay chỉ thích ngồi chơi máy tính, điện tử hàng tiếng đồng hồ ở trong nhà, ít khi ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên nên đã bỏ lỡ mất cơ hội cao lớn từ nguồn nắng tự nhiên.

Bo-sung-chat-beo-dung-cach-cho-tre_9

  1. Uống nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga ảnh hưởng rất xấu tới các cơ quan trong cơ thể và còn làm hệ xương của bé yếu đi. Bé muốn phát triển chiều cao không thể thiếu một hệ xương cứng cáp, chắc khỏe. Vì thế, bố mẹ chớ để bé uống nước ngọt có ga thường xuyên, tốt nhất là tránh xa loại đồ uống này. Đồ ăn nhanh nhiều mỡ và muối cũng có tác động xấu tương tự tới chiều cao của bé như nước ngọt có ga.

Bằng việc đó, hãy bổ sung thật nhiều hoa quả, rau xanh và nước trái cây tươi vào thực đơn của bé.

  1. Ngồi lì trên ghế hàng tiếng đồng hồ

Ngồi trên ghế quá lâu, cộng với việc ngồi theo kiểu sai tư thế sẽ kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ. Đừng trông mong gì việc bé yêu sẽ thành người cao lớn nếu cứ để bé ngồi 4-8 tiếng trên ghế xô-pha chỉ để xem tivi hay nghịch trò chơi điện tử. Ngoài ra, cần dạy cho trẻ cách ngồi đúng tư thế để tránh bị cong vẹo cột sống, càng làm giảm đi hiệu quả của quá trình phá triển chiều cao. Bên cạnh đó, khuyến khích con thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao là một trong những cách “kéo dài” chân bé hiệu quả nhất.

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ
Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ
  1. Thức khuya, thiếu ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ, nhất là ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc đang ngủ, đặc biệt từ 10-12 giờ đêm hàng ngày.Khi trẻ ngủ sâu và đủ giấc, tuyến yên sẽ được kích thích tiết ra hoóc-môn tăng trưởng giúp tăng thêm chiều cao. Do đó, cần tập cho trẻ thói quen đi ngủ sớm vào cùng một khung giờ hàng ngày. Nhu cầu ngủ của trẻ theo từng độ tuổi:

– Trẻ sơ sinh (0-3 tháng): 14-17 giờ mỗi ngày.

– Trẻ từ 4-11 tháng: 12-15 giờ mỗi ngày.

– Trẻ từ 1-2 tuổi: 11-14 giờ mỗi ngày.

– Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi): 10-13 giờ mỗi ngày.

– Trẻ tiểu học (6-13) : 9-11 giờ mỗi ngày.

– Thanh thiếu niên (14-17 tuổi): 8-10 giờ mỗi ngày.

Bé thiếu ngủ
Bé thiếu ngủ
  1. Bị bổ sung quá nhiều

Tuy canxi có tác dụng thúc đẩy phát triển chiều cao, nhưng khi cơ thể thừa canxi thì sẽ cơ thể sẽ khó hấp thụ. Nguy hiểm hơn, trẻ có thể bị lùn do thừa canxi. Nguyên nhân là do hàm lượng canxi trong máu tăng cao có thể đi vào xương nhiều hơn, làm cứng xương sớm, kìm hãm sự phát triển xương, trẻ có thể bị lùn đi và khó phát triển chiều cao của mình.

 

 

>