Nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát nhìn từ sinh trắc vân tay.

Trẻ nhút nhát, thiếu tự tin dưới góc nhìn sinh trắc vân tay

Công việc tư vấn sinh trắc vân tay giúp mình được nghe nhiều lời tâm sự của nhiều bố mẹ và được tiếp xúc với nhiều trường hợp tập lý trẻ: Bướng bỉnh, khó bảo, mè nheo, nhút nhát, nói dối, mất tập trung… Mỗi trường hợp có một nguyên nhân riêng (chủ quan từ phía trẻ và khách quan từ môi trường) và những giải pháp riêng. Đặc biệt là gần đây mình được nghe nhiều phụ huynh chia sẻ là: “Bé nhà chị ngại giao tiếp với người lạ”, “Ngại thể hiện trước đám đông”, “Ở trong nhà thì không sao, nhưng ra ngoài thì nói lí nhí”….

Sự nhút nhát về lâu dài có thể tước đi nhiều cơ hội trong cuộc sống của trẻ. Trẻ rụt rè có nguy cơ trở thành những người lớn nhút nhát nếu không được khắc phục sớm. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể nâng cao sự tự tin của trẻ nếu như biết rõ đâu là nguyên nhân rồi từ đó bố mẹ sẽ có những giải pháp phù hợp.

Trong bài viết này, mình phân tích nguyên nhân trẻ nhút nhát theo chủ quan của trẻ (có thể biết được từ bài phân tích vân tay) và khách quan (Từ cách giáo dục của bố mẹ, môi trường xung quanh tác động). Bài viết sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ con hơn cũng như biết được sai lầm mắc phải trong quá trình giáo dục con. Từ đó, gia đình có thể tìm kiếm giải pháp phù hợp và loại bỏ từng nguyên nhân một.

I. Nguyên nhân chủ quan:

  1. Tính cách của trẻ nhút nhát, an toàn hoặc sống hướng nội.

Nhiều trẻ có tính cách bẩm sinh là nhút nhát nên ngại giao tiếp và sợ người lạ.Với nguyên nhân này cha mẹ cần chú ý giúp đỡ con từ sớm tránh ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ.

  1. Do chức năng nghe ngôn ngữ của trẻ yếu.

Chức năng nghe của trẻ không được tốt, cầm đi liền với điếc, dẫn đến trẻ ăn nói không được linh hoạt hoặc khó diễn đạt ý muốn bằng ngôn ngữ. Chức năng ngôn ngữ của trẻ sẽ được thể hiện bằng chỉ số trong trang phân tích 10 chức năng của não bộ trong bài phân tích của Youscan.

  1. Chức năng tự tin của trẻ không cao. 

Tính cách của trẻ có thể là người thích giao tiếp, nói chuyện nhưng vì tự tin không cao cho nên ở trong nhà thì trẻ giao tiếp rất thoải mái, nhưng khi ra ngoài lại rụt rè.

  1. Trẻ quá cầu toàn.

Những trẻ có tính cách cầu toàn làm việc gì cũng muốn hoàn hảo thế nên trẻ rất cẩn trọng, sợ làm sai, sợ nói sai thì mọi người sẽ cười. Cầu toàn quá sẽ khiến trẻ ngại thể hiện bản thân ra ngoài nên bị mọi người nghĩ là nhút nhát. Với trẻ cầu toàn quá thì cha mẹ cần giúp cho trẻ hiểu rằng “thất bại là chuyện bình thường, con không cần hoàn hảo”, tập trung khen nỗ lực, sự cố gắng nhiều thay vì khen thành tích, con giỏi, con thông minh.

sinh trắc vân tay

Trẻ thiếu tự tin không dám thể hiện bản thân

II. Nguyên nhân khách quan.

1.Môi trường sống hạn hẹp, ít tiếp xúc với thế giời bên ngoài.

Môi trường sống hạn hẹp, nhiều âm thanh tiếng ồn, thiếu sự trải nghiệm thưc tế để giao tiếp, chơi đùa… khiến trẻ hình thành tính cách nhút nhát, cô độc.

Có một thực tế là nhiều phụ huynh đã lạm dụng công nghệ thông tin vào quá trình dạy dỗ trẻ như: cho trẻ ngồi hàng giờ trước máy vi tính, chơi các game màu sắc trên điện thoại, làm hạn chế sự giao lưu tương tác của trẻ với thế giới bên ngoài. Hoặc cha mẹ quá mải mê làm kinh tế, không có thời gian để trò chuyện, chia sẻ cùng con, điều này cũng tạo lên tính cách nhút nhát cho trẻ.

2.Cha mẹ quá yêu chiều, bao bọc.

Cuộc sống hiện đại, mỗi gia đình chỉ có từ một đến hai con nên việc cha mẹ chăm lo, bao bọc quá kỹ là điều dễ  thấy. Trong cuộc sống cũng như trong học tập, cha mẹ đều lo cho trẻ từng chút một. Sự bảo vệ này khiến cho trẻ không có cơ hội được tự lập bằng chính khả năng của mình, hình thành tâm lý ỷ lại, dựa dẫm, từ đó thiếu kinh nghiệm sống, trẻ trở lên nhút nhát, sỡ hãi với mọi việc.

3.Cha mẹ hay trách mắng trẻ.

Hiện nay, việc cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái đã vô tình tạo cho trẻ cũng như bản thân các bậc phụ huynh một áp lực rất lớn. Điều này dẫn đến thái độ cáu gắt, mắng mỏ, thậm chí đánh trẻ khi thấy con làm trái ý bố mẹ. Trước thái độ tiêu cực của bố mẹ, trẻ luôn phải sống trong lo lắng, sợ làm sai vì thế thiếu chủ động và nhiệt tình trong mọi hoạt động.

Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra ngại ngần trong việc thể hiện tình yêu với con trước mặt người lạ, luôn cố tình chê con mình với mục đích cho bé cảm thấy bản thân cần cố gắng. Tuy nhiên, cách làm này chưa thật đúng đắn. Đứa trẻ có thể sẽ cảm thấy tự ti khi chưa bằng người khác, và cha mẹ chúng dường như chưa hài long về chúng.

4.Sự dọa nạt có ảnh hưởng xấu đến trẻ.

Khi trẻ gào khóc, cha mẹ thường dung “ con cọp”, “ông ba bị”… để dọa nạt trẻ. Hay khi trẻ muốn tự mình ra ngoài chơi, cha mẹ thường dọa “ ngoài đường có ông ba bị bắt cóc con đấy…” Điều này cũng ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ, dần dần trẻ chơ nên sợ hãi các nhân vật vô hình và mất đi sự mạnh dạn.

5.Kinh nghiệm của bản thân trẻ.

Những trẻ hay bị khiển trách, phê bình, thậm chí mỉa mai sẽ cảm thấy như mình luôn thất bại, mặc cảm, từ đó mất đi nhiệt tình trong việc học và trong cuộc sống.

Ngược lại, những trẻ được đánh giá cao bởi mọi người, chúng sẽ tự nhiên cảm thấy vui vẻ, muốn khẳng định mình hơn, cảm thấy tự hào và tự tin hơn. Vì vậy, khi trẻ tràn đầy tự tin muốn thể hiện bản thân trước mặt cha mẹ, hãy dành cho con những lời khen và lời động viên tốt nhất.

6.Bị ảnh hưởng từ cha mẹ.

Cha mẹ là tấm gương đầu tiên để trẻ “soi mình” vào trong đó. Vậy nên, nếu cha mẹ có những biểu hiện tự ti, với những tư tưởng giáo dục khép mình lại với xã hội thì tự nhiên trẻ sẽ hình thành tính cách nhút nhát, không dám đương đầu, đấu tranh cho bản thân.

Ta thấy rằng, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhút nhát. Khi thấy con có nét tính cách này cha mẹ không nên phàn nàn, vì phàn nàn chỉ thể hiện bố mẹ đang “tố cáo” trẻ kém cỏi so với bạn bè. Thay vào đó, cha mẹ nên tìm hiểu rõ các nguyên nhân cũng như biểu hiện nhút nhát của trẻ để kịp thời có những biện pháp khắc phục giúp trẻ tự tin hơn trong học tập và cuộc sống.

Nguồn: Chuyên viên tư vấn Nguyễn Trọng Bắc 

Sinh trắc vân tay Youscan – Sinh trắc vân tay chuyên nghiệp

Xem thêm >>>

Trẻ biếng ăn dưới góc nhìn sinh trắc vân tay

>