Trí thông minh vận động là gì

Trí thông minh vận động là gì

Người có trí thông minh vận động cao là người có khả năng sử dụng linh hoạt các bộ phận cơ thể và phối hợp nhuần nhuyễn chúng để đạt được hiệu quả cao nhất. Điển hình là các vận động viên thể thao, vũ công, diễn viên v.v…

Một số đặc điểm mà người có trí thông minh vận động hay gặp phải:
– Tôi yêu thích thể thao, thích chơi thể thao. Khi tôi chơi thể thao tôi cảm thấy hạnh phúc
– Tôi có một môn thể thao ưa thích và thường xuyên chơi
– Tôi khó có thể ngồi im một chỗ trong thời gian dài
– Tôi thích học khi vận động
– Khi vận động và chơi thể thao tôi thấy mình nghĩ ra được nhiều ý tưởng hay
– Tôi thích dùng thời gian rảnh của mình để dạo chơi bên ngoài
– Tôi thích các công việc bằng tay như chạm khắc, thêu thùa, hoặc thiết kế mẫu.
– Tôi thích chạm vào đồ vật khi khám phá nó, khi giao tiếp tôi thích chạm vào người khác
– Tôi có khả năng vận động cơ thể tốt cũng như tôi có khả năng phối hợp nhịp nhàng với người khác
– Tôi thích tham gia vào vận động để trải nghiệm hơn là chỉ đọc sách hoặc xem băng hình
– Tôi thích các trò chơi mạo hiểm, liều lĩnh hoặc tham giam vào hoạt động cơ thể đem lại cảm giác mạnh
– Tôi nói chậm và nhịp điệu từ tốn, đôi khi việc này khiến người khác nói tôi phải nói nhanh hơn.
– Trong ngôn từ tôi thích dùng những từ như cảm thấy, cảm giác, để mô tả sự vật cũng như hiểu biết của minh : Ví dụ : Bạn sẽ nói : ” Tôi cảm thấy sự việc không được rõ ràng ” Trái ngược với bạn là kiểu người nói : ” Tôi nhìn thấy mọi việc không sáng sủa ”
– Trong tình cảm bạn thích ôm ấp, hơn là khen tặng người khác những từ có cánh như nhóm người ngôn ngữ hay những quà tặng độc đáo như nhóm người thiên về hình ảnh và không gian.
– Bạn thích chơi thể thao hơn là đọc sách và xem phim.

Vận động thô là gì?

Vận động thô: là sự phát triển và phối hợp của các nhóm cơ lớn của cơ thể trẻ, bao gồm khả năng lăn, bò trườn, xoay cơ thể, đi, chạy, đá chân, ném, vung tay, kéo, đẩy, leo trèo, v.v. Trẻ phát triển kỹ năng vận động thô trước kỹ năng vận động tinh. Trò chơi vận động và đồ chơi thể thao, đồ chơi nước giúp trẻ tập vận động tay, chân, tập phản xạ, độ uyển chuyển, phối hợp giác quan và các chi.

Vận động tinh là gì?

Vận động tinh: là khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay. Kỹ năng vận động tinh phát triển tùy theo việc chơi – tập luyện của trẻ. Đồ chơi trẻ sơ sinh, khối lắp ghép, đồ chơi nghệ thuật, sẽ giúp trẻ tập cầm nắm đồ chơi, xoay, vặn, siết, lắp ghép khối, v.v. và tập làm các động tác phức tạp hơn như thêu, đan, nặn tượng, vẽ tranh. Kỹ năng vận động tinh là cơ sở để trẻ phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay và luyện viết chữ đẹp

ĐẶC ĐIỂM CỦA NGƯỜI CÓ CHỈ SỐ ĐA THÔNG MINH VẬN ĐỘNG CAO:

 • Trí tuệ vận động thể chất là khả năng sử dụng tay và cơ thể để diễn đạt ý kiến và cảm xúc hoặc tạo và chuyển đổi hình thể.
 • Họ thường biểu lộ bằng các kỹ thuật hình thể như phối hợp, cân bằng, khéo léo, sức mạnh, sự linh hoạt và tốc độ. Nói cách khác, những người thông minh vận động cao sẽ thích hợp với các công việc họ có thể vận động cơ thể. Họ thường năng động, khỏe mạnh và thích làm các công việc bằng chân tay.
 • Thích nghi dễ dàng với các hoạt động thể chất như chơi thể thao hoặc nhảy múa.
 • Có trí nhớ thông qua vận động cơ thể hơn là nghe và nhìn.
 • Thích diễn xuất hoặc biểu diễn và giỏi trong việc xây dựng , chế tạo đồ vật.
 • Người có trí thông minh vân động có khả năng cân bằng rất tốt và thường rất uyển chuyển khi di chuyển.
 • Thể chất và tinh thần gắn kết chặt chẽ với nhau.

CÁCH PHÁT TRIỂN THÔNG MINH VẬN ĐỘNG

 1. Luyện tập khả năng phối hợp tay – mắt: Học cách tung hứng – đó là một hoạt động tuyệt vời đòi hỏi sự kết hợp tuyệt vời giữa mắt, trí óc và tay. Ngoài ra, các hoạt động khác cũng giúp phát triển khả năng này như chơi bi, ping pong và trò chơi điện tử. Tất cả những hoạt động đó kết hợp với sự định hướng rõ ràng sẽ giúp bạn phát triển các phản xạ.
 2. Phối hợp tay – mắt thông qua các môn thể thao: Hãy dành thời gian để cơ thể bạn được thoạt động, như tham gia chơi bóng rổ, ném bóng ngựa hoặc phi tiêu, chơi bowling, hoặc luyện tập các khả năng như đánh tennis, các cú giao bóng chuyền hay đánh bóng bằng gậy.
 3. Thực hiện những hành động có vẻ ngớ ngẩn: Đôi khi những hành động có vẻ kỳ cục lại mang lại lợi ích cho bạn trong phối hợp các bộ phận của cơ thể. Ví dụ như, cố gắng làm cho đầu lưỡi chạm vào chớp mũi, tưởng tượng cách làm lỗ mũi loe ra hoặc nhướn lông mày, tạo các âm thanh khác thường bằng các khum bàn tay lại thành hình chén trong nách, tiếp đó kéo bàn tay đi lên đi xuống. Luyện tập cách ngọ ngậy đôi tai (đối với 1 số người thì đây là việc rất khó). Dùng ngón chân viết tên vào một mảnh giấy, hoặc có thể làm những việc gì với các ngón chân mà thông thường phải dùng các ngón tay…
 4. Chơi đố chữ với người thân và bạn bè: Trò chơi đố chữ là một cách tuyệt vời để thể hiện ý nghĩ bằng cách sử dụng cơ thể. Nếu thích thú với trò chơi này, hãy thực hiện một “cuộc đối thoại” với bất kỳ ai mà không sử dụng lời nói.
 5. Tìm kiếm ý tưởng trong khi di chuyển và luyện tập: Luôn giữ một cuốn sổ tay nhỏ hoặc máy ghi âm bên mình khi chạy bộ hoặc đi bộ đường dài. Hãy viết hoặc phác thảo bất cứ ý tưởng thú vị nào mà bạn có.
 6. Học cách mát-xa, và thực hành với người thân và bạn bè: Mát-xa vai thường mang lại cảm giác thoải mái, vì vậy, khi mát-xa cho người khác, bạn sẽ tìm hiểu cách thức hoạt động của các cơ bắp để hiểu người được mát-xa thích những gì và họ trở nên căng thẳng ra sao. Trước khi bạn thực hành mát-xa cho ai đó, bạn đưa ra những câu hỏi kiểm tra để bảo đảm là người được mát-xa thích những gì bạn làm.
 7. Suy ngẫm về một ý tưởng và thực hiện nó: Sử dụng đất sét, ghim kẹt giấy, giấy bồi, hộp, giấy xây dựng hoặc bất cứ vật liệu nào khác bạn tìm thấy quanh nhà. Trí óc sẽ được “duỗi” ra khi bạn kéo căng các ngón tay.
 8. Rèn luyện cơ thể: Bạn hãy rèn luyện tim và phổi khỏe mạnh, đồng thời nâng cao khả năng chịu đựng bằng các hoạt động thể dục nhịp điệu. Các hoạt động này bao gồm: nhảy, chạy đua, chạy bộ, đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu hoặc đi xe đạp. Giúp cho phát triển sức mạnh thể chất bằng các bài tập như chống đẩy, đẩy xà đơn, nằm xuống rồi ngồi dậy thẳng lưng, chân duỗi thẳng hay nâng tạ. Thực hiện các bài tập co giãn như làm cơ thể ấm hoặc lạnh để nâng cao sức bền và các hoạt động thể dục nhịp điệu giúp cơ thể linh hoạt hơn.
 9. Học một môn nghệ thuật hoặc nghề thủ công: Thử tìm hiểu các công việc như đan len, móc len, dệt, may vá, thêu thùa, xâu vòng, làm dây trang sức bằng nút, thắt nút dây (để câu cá), xây dựng mô hình hoặc thuật viết chữ đẹp. Bạn có thể khám phá các hoạt động như làm mộc, khắc gỗ, nấu ăn hoặc làm kính màu.
 10. Giải tỏa căng thẳng và thư giãn: Hãy quan tâm đến cơ thể bạn và nhận thức về cơ thể mình như biết cách thư giãn khi rơi vào tâm trạng căng thẳng. Tâm trạng này ảnh hưởng đến cả cơ thể lẫn trí óc, vì vậy khi con bạn lo lắng về deadline công việc, học tập, bài tập hay về người thân, đó chính là lúc bạn cần tìm cách giải tỏa căng thẳng. Hãy để cơ thể nghĩ ngơi: nằm xuống và bắt đầu hít thở sâu, bắt đầu từ các ngón chân, gồng các cơ bắp lên và sau đó thả lỏng chúng trong khi thở ra. Tiếp tục làm như vậy với bàn chân và bắp chân, cứ tiếp tục cho đến khi đạt được trạng thái thư giãn lên tới đỉnh đầu. Yoga và thái cực quyền là những cách thức hữu hiệu để loại bỏ căng thẳng. Chúng sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể về tình trạng căng thẳng của cơ thể, giúp ngủ ngon và tinh thần lạc quan hơn.

Phân tích 9 chỉ số đa thông minh là một trong những chỉ số cơ bản được phân tích chi tiết trong bài báo cáo sinh trắc vân tay của Trung Tâm Phân Tích Tiềm Năng Insight Talent. Ngoài ra, khi bạn làm sinh trắc vân tay tại Insight Talent, bạn còn được phân tích 9 chỉ số thông minh, định hướng nghề nghiệp, đặc trưng học tập và nhận thức, xu hướng năng lực dựa trên số lượng tế bào neuron thần kinh tương đối,..

 

>