TRÍ TUỆ NGÔN TỪ

TRÍ TUỆ NGÔN TỪ

(Tặng sách tiếng anh cho ba mẹ muốn phát triển ngôn ngữ mới cho con)

Từ trước tới nay đa phần chúng ta đều quan niệm sự thông minh của mỗi người phụ thuộc phần lớn vào chỉ số IQ, tính logic. Chính quan niệm đó khiến cha mẹ thường đánh giá sự thông minh của con mình dựa vào việc chúng có giải được bài toán mà thầy cô giao cho không? Hay tư duy của chúng có logic không?

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Tuy nhiên, thực tế khoa học đã chứng minh, trí thông minh của con người không chỉ được đo lường dựa vào logic toán học hay khả năng xử lý nhanh một bài toán mà trí thông minh còn được đo lường bởi 8 chỉ số khác. Những chỉ số thông minh đó được gọi chung là ‘Thuyết đa thông minh”. Bao gồm các loại hình thông minh: trí tuệ giao tiếp xã hội, trí tuệ ngôn từ, trí tuệ âm nhạc, trí tuệ vận động, trí tuệ tự nhiên, trí tuệ logic, trí tuệ hình ảnh và trí tuệ nội tâm.

Hôm nay, em/mình sẽ đề cập đến một trí tuệ cụ thể đó là trí tuệ ngôn ngữ. Còn những trí thông minh khác đương nhiên em cũng sẽ viết nhưng hẹn mọi người ở những bài viết sau nhé.

Quay trở lại với trí tuệ ngôn ngữ. Trí thông minh này thể hiện ở việc những bé sở hữu loại hình trí thông minh này thường có sự yêu thích đặc biệt với từ ngữ. Bé có khả năng ghi nhớ tốt sự kiện, đọc nhanh, viết nhanh hơn những trẻ khác. Khả năng ghi nhớ cùng với viêc dễ dàng hiểu các cấu trúc ngữ pháp khiến cho những trẻ có sự phát triển mạnh về trí thông minh ngôn ngữ thuận lợi khi học một ngôn ngữ mới. Chính vì thế mà các mẹ đừng bỏ qua điểm mạnh này của con, nếu con có những biểu hiện sau

– Trẻ có thể học tập nhanh thông qua ngôn ngữ, lời nói mà người khác truyền đạt tới trẻ.
– Trẻ nhạy cảm với ngữ nghĩa, nhịp điệu, âm thanh của các từ
– Trẻ thích thú với việc kể chuyện và viết lách.
– Thích đọc, thơ ca, truyện cười và thích thú khi chơi với các trò đố chữ, giải đáp các câu đố…

Nếu con bạn có một trong những đặc điểm trên thì rất có khả năng bé nhà bạn có trí thông minh về ngôn ngữ vượt trội hơn hẳn những trí thông minh khác (nếu muốn biết chính xác bạn có thể cho con đi làm scan vân tay để có số liệu cụ thể).

Tuy nhiên dù bé có thiên hướng giỏi về ngôn ngữ thì môi trường và phương pháp giáo dục của ba mẹ vẫn quyết định phần nhiều tới sự phát triển của trẻ. Ba mẹ nên định hướng cho con học một ngôn ngữ mới, luôn mang theo một cuốn sổ để cho con ghi chép ý tưởng, những câu văn hay những từ ngữ mới.Cho con chơi các trò chơi liên quan tới ngôn từ như đố chữ, tìm hiểu sâu về ngôn từ. Tạo cho con thói quen đọc sách, lắng nghe những câu chuyện. Từ từ nuôi dưỡng và phát huy khả năng thiên bẩm về ngôn từ của con thì chắc chắn sau này ngôn ngữ của bé sẽ rất phát triển.

Tiện đây, Youscan hiện đang có một bộ sách e-book gồm 30 bài dạy tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu. Ba mẹ nào muốn tham khảo có thể liên hệ cho Youscan để được nhận sách nhé.!

>