Tuyệt chiêu mẹ Việt dạy con không cần la mắng

Mỗi cha mẹ đều có những biện pháp hay dạy con mà không cần la mắng hay quát con mà con vẫn nghe lời. Vậy mẹ Việt ccó tuyệt chiêu nào dạy con mà không cần la mắng.

Luôn luôn cố gắng giữ bình tĩnh khi xử lý các vấn đề của con.

Ví dụ, khi con đòi hỏi hay quấy rầy, hay mè nheo, thay vì quát mắng mình sẽ đưa ra các tình huống cho con suy nghĩ và lựa chọn. Hoặc với những đứa trẻ ương bướng thì bằng các hoạt động con thích. Hay khi các con cãi nhau, đánh nhau, khóc lóc, mình sẽ yêu cầu  các con lần lượt kể lại xem anh em gây chuyện như thế nào. Sinh trắc dấu vân tay giúp cha mẹ hiểu con mình đang nghĩ gì, tính cách con thế nào. Ki đó các con sẽ nín ngay  và không khóc để kể và sau đó, mình cùng con phân tích xem ai mắc lỗi ở đâu, rồi tự nhận lỗi.

Dạy con qua các câu chuyện kể cũng là ý tưởng hay, ngay khi xảy ra tình huống hoặc sau đó, khi mẹ con có thời gian rỗi rãi để trò chuyện với nhau. Các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn…có khi kể đúng, có khi “chú dế mèn hay chuyện nàng tiên cá” một chút cho phù hợp hoàn cảnh, nhưng mình thấy có hiệu quả rõ rệt và lâu dài.

 

Luôn luôn cố gắng giữ bình tĩnh khi xử lý các vấn đề của con.

Luôn luôn cố gắng giữ bình tĩnh khi xử lý các vấn đề của con.

Con chăm chú nghe chuyện và  đặt ra các câu hỏi, qua việc giải đáp mẹ sẽ chỉ cho con những hành vi ứng xử đúng đắn…. Ví dụ như  Cậu bé chăn cừu là câu chuyện rất hay để dạy trẻ về tính trung thực, về hậu quả của việc nói dối và mất lòng tin, hay Chuyện mẹ con sư tử để dạy con tính cách tự lập hơn…

Tuyệt chiêu để con thích kể chuyệnm, thích đọc sách

Các mẹ có thể thấy 1 cuộc chiến  đang diễn ra trong gia đình hiện đại, khi cha mẹ quá bận và con có nhiều thời gian, cơ hội để tiếp xúc với các thiết bị điện tử thông minh, phải nói là chúng quá hấp dẫn. Đến một lúc nào đó, cha mẹ bắt đầu thấy lo lắng, rằng con không còn yêu thích những cuốn sách, không biết viết một đoạn văn, không hiểu một câu chuyện…Và cuộc chiến bắt đầu, với rất nhiều khó khăn cho cả 2 bên!

Bản thân mình cũng rất bận rộn. Nhưng mình cố gắng tận dụng thời gian để kể chuyện cho con và nghe con kể chuyện. Lúc đón con ở trường, trên đường đi học, khi cả nhà ăn tối, đặc biệt là 30 phút trước khi đi ngủ. Các con mình đọc sách chưa thạo nhưng rất thích nghe kể chuyện và tự kể.

Nhưng bố mẹ không thể khiến con yêu sách khi chỉ cho con tiếp xúc với đồ chơi hay ipad, iphone.Theo các chuyên gia phân tích vân tay Hãy tạo môi trường sách trong gia đình, càng sớm càng tốt.  Tôi đọc đâu đó kể rằng, người mẹ Do thái nhỏ mật ong lên sách cho con nếm hay xếp sách quanh giường, nhằm cho trẻ làm quen với sách, từ sâu trong tiềm thức.

Bố mẹ cũng hãy thường xuyên đọc sách để là tấm gương cho trẻ noi theo.

Bố mẹ cũng hãy thường xuyên đọc sách để là tấm gương cho trẻ noi theo.

Bố mẹ cũng hãy thường xuyên đọc sách để là tấm gương cho trẻ noi theo.  Và mỗi ngày cần phải dành một khoảng thời gian để đọc sách cho con nghe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng  sự tương tác giữa bố mẹ và con khi đọc sách, nhất là với trẻ đã biết nói là điều vô cùng quan trọng.

Nếu bố mẹ thường xuyên thảo luận với con, trẻ  sẽ có môi trường để rèn luyện, phát triển ngôn ngữ, tư duy và nhiều kĩ năng khác. Trẻ không những hiều được ý nghĩa câu chuyện, nhận ra được các giá trị cuộc sống mà còn phát triển khả năng tưởng tượng, giao tiếp, lập luận…, đặc biệt là kĩ năng đọc – hiểu, chìa khóa mở cánh cửa tri thức nhân loại thông qua con chữ một cách dễ dàng.

Theo Khám phá

>