Viết cho những bà mẹ hiện đại nuôi con với “LÝ TƯỞNG” xa vời.

Viết cho những bà mẹ hiện đại nuôi con với “LÝ TƯỞNG” xa vời.

Tại sao mình lại nói rằng các bà mẹ hiện đại nuôi con với những “lý tưởng” xa vời? Các mẹ có đồng ý với mình rằng các mẹ luôn kỳ vọng rất nhiều vào con của mình. Luôn muốn chúng phải ngoan ngoãn, học giỏi, có thể thi đậu vào các trường đại học danh tiếng, để sau này có thể làm tại những công ty hàng đầu có mức lương khủng … Hay đơn giản là luôn đề ra những mục tiêu cho con mình mà không hiểu rõ được khả năng của chúng tới đâu, có thể đạt được mục tiêu đó hay không?

Vì hiện nay đa phần, mỗi gia đình đều chỉ có một đến hai con chính vì thế tất cả mối quan tâm của ba mẹ đối với con cái không hề bị phân tán. Đây vừa là điểm tốt lại vừa là điểm không tốt. Tốt là vì ba mẹ có nhiều thời gian quan tâm đến con, để ý con nhiều hơn. Không tốt là bởi vì chỉ có một đứa con nên ba mẹ thường đặt hết kỳ vọng vào con, đổ dồn toàn bộ tâm tư của mình vào đứa con vì thế mà ba mẹ khó chấp nhận được cá tính của con mình. Luôn muốn con mình phát triển theo ý muốn chủ quan của bản thân. Vì thế mà cha mẹ đôi khi phủ nhận con người thực sự bên trong của con. Mà không biết rằng trẻ con luôn muốn khẳng định mình, muốn chứng tỏ bản thân. Chúng thường xem trọng thể diện và có lòng tự tôn cao hơn những gì người lớn nghĩ. Chính vì thế mà đôi khi chúng sẽ có những phản ứng quyết liệt đối với ba mẹ. Nó như một cuộc biểu tình nhằm yêu cầu ba mẹ “ hãy chấp nhận bản thân con như nó vốn dĩ”.

Có những ba mẹ cũng biết được sự kỳ vọng của mình đôi khi khó có thể thành hiện thực. Tuy nhiên, cái mong muốn khổng lồ ấy đã gắn chặt vào tiềm thức của họ, và đó cũng là nguyên nhân khiến cho họ lúc nào cũng thấp thỏm, bực bội. Dẫn tới những cơn cáu giận vô lý của ba mẹ. Bởi nó bắt nguồn từ cái kỳ vọng lớn lao và sự mong mỏi vô hạn của chính bản thân ba mẹ. Ba mẹ sẽ cảm thấy thất vọng vì khoảng cách giữa hiện thực và lý tưởng, dẫn tới việc không tiếc những lời than vãn, làm tổn thương con trẻ. Và sau mỗi lần mắng con, ba mẹ chắc hẳn sẽ tự than rằng “Thôi. Đành chịu thôi”. Thực chất, ba mẹ đang đành chịu bó tay trước khoảng cách giữa hiện thực và những kỳ vọng của mình.

Ba mẹ hãy nhớ rằng không ai là người hoàn hảo, ai cũng có những khuyết điểm, ai cũng có những điểm yếu. Trẻ con cũng vậy, có những đứa học rất giỏi nhưng lại hoạt động thể dục thể thao kém, có đứa thì ngược lại có thể chất tốt nhưng học tập lại không giỏi, lại có những đứa thì ưu điểm duy nhất là khả năng về nghệ thuật. Tuy nhiên, những đứa trẻ đó đều có những ưu, nhược điểm của riêng mình. Và cha mẹ hãy hướng sự quan tâm của mình tới những ưu điểm, điểm mạnh của con mà từ đó phát huy chúng. Đừng bao giờ đem so sánh con mình với hình mẫu lý tưởng mà ba mẹ luôn mong muốn. Bởi khi đó, đối với con cái ba mẹ sẽ trở thành một nhà phê bình hà khắc, độc ác mà lúc nào cũng chỉ biết dùng giọng lưỡi phê phán để phủ định chúng.

Để hiểu rõ những tính cách, cũng như thế mạnh bẩm sinh của con, ba mẹ nên cho con đi làm sinh trắc vân tay sớm nhất. Càng biết sớm được những ưu thế bẩm sinh của con ba mẹ càng sớm có những phương pháp dạy con tốt nhất. Ba mẹ có thắc mắc gì xin hãy liên hệ trực tiếp cho mình để được tư vấn cụ thể nhé.

>