WC (WD) – Những cô cậu giỏi nghĩ nhưng lười làm

Nếu bạn để ý, xung quanh chúng ta có rất nhiều người nhiều ý tưởng, suy nghĩ rất linh hoạt, tuy nhiên khi bắt tay vào làm rồi thì họ lại cẩu thả và thiếu chi tiết vô cùng. Đây chính là hình ảnh biểu tượng đặc trưng nhất cho những người có Chủng vân tay WC. Họ nhiều ý tưởng, suy nghĩ linh hoạt nhưng ngại làm chi tiết, tỉ mỉ.
Những người phát triển theo đúng môi trường, khi có chủng vân tay này thường đảm nhiệm vai trò là người sáng tạo, ra kế hoạch tổng thể. Có thể bạn sẽ gặp đâu đó nét tính cách này ở ngay chính ông giám đốc hay thay đổi của bạn chẳng hạn.
                     
Để nhận biết được người có chủng vân tay hoàn toàn không khó. Khi đặc điểm nổi bật của họ là người đa mục tiêu, suy nghĩ linh hoạt, nhiều chiều và rất nhiều ý tưởng. Họ suy nghĩ nhiều đến nỗi cảm thấy nhiều khi khó dừng lại. Tuy nhiều ý tưởng nhưng ít khi thực hiện hóa được các ý tưởng đó vì:
– Suy nghĩ nhiều dẫn đến thiếu tập trung. làm việc kém hiệu quả.
– Tò mò, thích sự mới mẻ, thay đổi. Nên những việc gì cần kỉ luật, lặp đi lặp lại thì WC cảm thấy nhàm chán, đặc biệt là khi họ thực hiện một mình.
– Tư duy tổng thể, lên kế hoạch tốt nhưng WC lại không giỏi về chi tiết, cẩn thận. Vì vậy, họ sẽ gặp vấn đề trong việc thực hiện những đầu việc nhỏ, cẩn thận để đạt được mục tiêu dài hạn.
Vì vậy, mình đưa ra một vài gợi ý để học tập và làm việc hiệu quả, WC cần phải:
– Với trẻ nhỏ thì cần liệt kê bài vở cần làm ra trước khi ngồi học, chơi những trò chơi hay làm những công việc rèn luyện sự tập trung (vẽ tranh, tô màu, làm việc nhà, ghép hình….)
– Với người lớn thì cần viết mục tiêu và kế hoạch ra giấy thay vì chỉ suy nghĩ trong đầu. Ngoài ra, họ cần có người đồng hành hoặc giám sát để đảm bảo việc theo sát mục tiêu. Mà tốt nhất, với những người này, nên tìm một sự trợ giúp từ những người có khả năng làm tỉ mỉ, chi tiết. Những việc yêu cầu tỉ mỉ chỉ khiến WC thấy rối rắm và phức tạp.
Vậy làm thể nào để WC bớt suy nghĩ đi, suy nghĩ đơn giản hơn và tập trung cao hơn. Điều này cần một thời gian dài và rèn luyện mỗi ngày một chút.
Tôi cũng có WC (WD), và tôi cũng mắc bệnh suy nghĩ nhiều nên tôi có một số kinh nghiệm sau:
1. Tâm sự với người có kinh nghiệm để giải tỏa suy nghĩ, lo lắng trong đầu và được hướng dẫn. Tuy nhiên, cần phải lưu ý, nếu bạn tự cảm nhận khả năng tư duy logic, tổng hợp của tôi không có tốt thì chỉ nên tìm một hai người thực sự có kinh nghiệm, muốn tốt cho bạn để tâm sự thôi. Bởi vì nếu như một người WC, đi kèm với logic kém, lại đi tâm sự hỏi chuyện nhiều người thì có thể đẽo cày giữa đường chỉ có thể khiến bạn rối rắm hơn mà thôi.
2. Viết nhật kí hàng ngày hoặc hàng tuần. Bởi vì viết nhật kí giúp cho mọi suy nghĩ, ý tưởng hay lo lắng của chúng ta trở nên rõ ràng. Và khi rõ ràng rồi thì chúng ta biết được cái gì nên giữ cái gì nên buông.
3. Học cách thư giãn, tập trung hiện tại và hòa nhập với môi trường xung quanh, giờ nào việc nấy. Ví dụ: Đi chơi với bạn thì cứ tập trung vào chơi, gạt thứ khác sang một bên; Hay học được gì hay thì áp dụng luôn; Đi xe thì tập trung ngắm đường thôi thay vì suy nghĩ lung tung, ngồi ăn cơm thì chỉ tập trung vào ăn cơm thôi. Cái này khó, nhưng nhận diện được các suy nghĩ đó tức là chúng ta đã tiến được một bước rồi.
4. Gạt hết tất cả những gì có thể gây xao nhãng ra một chỗ khác: Tranh ảnh, điện thoại, máy tính bảng, truyện….
5. Học thiền hoặc Yoga hoặc một môn võ aikido, Thái cực.
Còn bạn đang sở hữu chủng vân tay gì, hãy đăng ký ngay dịch vụ sinh trắc vân tay tại Youscan để tìm hiểu rõ hơn về con và bản thân mình nhé. Link đăng ký TẠI ĐÂY
>