Yêu thương con trẻ đúng cách của cha mẹ?

Làm cha mẹ ai cũng yêu thương con, nhưng yêu thương con trẻ như thế nào mới là đúng cách?

Cuộc sống thật tuyệt vời kể từ khi bạn được làm cha mẹ, bạn được yêu thương, được nâng niu thiên thần bé nhỏ của mình hơn tất cả những gì bạn có. Nhưng yêu thương cũng là cả một nghệ thuật, và bạn là một người nghệ sĩ khéo léo tạo nên những tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ. Vì vậy bạn cần yêu thương con đúng cách. Yêu thương như thế nào mới là đúng cách? Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào câu hỏi đó.

  1. Chiều chuộng con

Có người sẽ cho rằng, càng chiều thì con càng sinh hư, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Chúng ta chiều chuộng chứ không phải là nuông chiều con. Vậy thì lại có một câu hỏi được đặt ra, vậy thế nào là chiều chuộng và thế nào là nuông chiều?
Nuông chiều có nghĩa là bao bọc, bảo vệ quá mức con cái. Chu cấp vật chất cho con quá nhiều nhưng lại dựa trên suy nghĩ của bản thân rằng cái đó con thích, cái đó con cần mà không xuất phát từ suy nghĩ của con trẻ. Khi trẻ muốn mua toàn bộ số đồ chơi mà chúng yêu thích, nếu mẹ đáp ứng theo thì đó chính là sự nuông chiều. Khi giây dày của con bị tuột, trẻ có thể tự buộc lại chúng nhưng cha mẹ lại tranh phần công việc đó.

Khác với nuông chiều, chiều chuộng là việc cha mẹ tôn trọng những cảm xúc, suy nghĩ và hành động của con trẻ. Khi những nhu cầu đó được tôn trọng, trẻ sẽ trở nên tự lập và biết tự đánh giá bản thân mình hơn.
Bản thân hai việc chiều chuộng và nuông chiều là khác nhau. Nếu như bạn cho rằng, nhiều khi chỉ cần qua ranh giới của sự chiều chuộng là sẽ tới sự nuông chiều thì bạn nên hiểu rằng: Cha mẹ cần tôn trọng những đòi hỏi của trẻ

Yêu thương con trẻ

Cha mẹ nên ôm con ít nhất 3 lần mỗi ngày

2. Trò chuyện, âu yếm và khen ngợi con.

Đối với trẻ con mà nói thì không gì quan trọng bằng tình yêu thương của cha mẹ. Tình yêu thương đó được thông qua các hoạt động như trò chuyện, cử chỉ âu yếm, ôm ấp và khen ngợi con mà mẹ làm mỗi ngày. Tất cả những điều đó sẽ rất tốt đối với trẻ.
Đừng ngần ngại đưa ra những lời khen ngợi nếu con làm đúng, làm tốt một việc nào đó. Điều đó sẽ giúp cho con tự tin và hăng hái hơn rất nhiều trong các hoạt động tiếp theo.

3. Dạy con biết tự lập

Ngày nay, các bà mẹ đều rất chú trọng trong việc dạy con tự lập. Một em bé nếu biết tự lập sớm sẽ trở nên chủ động và tự tin trong các công việc sau này. Chính vì vậy mà việc dạy con tự lập trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Đừng có việc gì cũng làm hộ cho con. Nếu bạn cảm thấy việc đó con có thể tự làm được thì hãy hướng dẫn con một cách nhẹ nhàng để con tự làm và bạn chỉ là người giám sát. Chấp nhận những sự vụng về, sai sót của con để bé có thể tích luỹ kinh nghiệm và hoàn thiện những khả năng của mình trong quá trình con học tự lập.

yêu thương đúng cách giúp trẻ tự lập

                                          Trẻ tự lập

4. Lắng nghe con

Đến một lúc nào đó con sẽ trở thành một cá thể độc lập có suy nghĩ và chính kiến riêng của bản thân. Chính vì vậy, trước những mong muốn với sự thực của đời sống đang diễn ra, con rất cần được chia sẻ, lắng nghe để có thể giải toả.

5. Phê bình con đúng cách

Một đứa trẻ dù cho có ngoan đến mấy thì cũng sẽ có lúc làm bố mẹ không hài lòng. Những lúc đó, nếu có phê bình con, bạn cũng phải thật khéo léo tránh làm tổn thương con
Một trong những cách phê bình khá hay và hiệu quả mà các chuyên gia khuyên là nên: Khen điểm tốt – kể điểm xấu – khen điểm tốt… Cứ như vậy, lời phê bình của bạn sẽ không trở nên quá gay gắt.

Yêu thương con trẻ đúng cách

                                   Phê bình con đúng cách

6. Đôi khi hãy biết bỏ qua

Dù mẹ có khéo léo đến đâu thì những đứa trẻ cũng không thể nào nghe lời răm rắp 100%. Vì vậy, hãy chấp nhận nếu như đôi khi con bạn lơ đễnh công việc vệ sinh cá nhân như đánh răng. Không ăn hết khẩu phần ăn, hay vừa ăn vừa chơi. Hãy bỏ qua và chấp nhận nó như một cách để bạn có thể tránh được những căng thẳng không đáng có.

Nuôi con đã khó, để dạy dỗ con còn khó hơn gấp nhiều lần. Làm cha mẹ, ai cũng yêu thương con, nhưng để yêu thương con đúng cách thì bản năng làm mẹ thôi chưa đủ. Bạn còn cần có sự hiểu biết, sự kiên trì, thời gian, sự phối hợp giữa những người lớn trong gia đình.

Lợi ích của sinh trắc vân tay

Sinh trắc vân tay Youscan

Phân tích vân tay

>