Sinh trắc vân tay là gì? Sinh trắc vân tay có ý nghĩa như thế nào?

Phóng to/ thu nhỏ chữ:

Sinh trắc vân tay đang mở ra kỉ nguyên mới trong việc định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ trẻ em phát triển toàn diện về mọi mặt. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về phương pháp này thì cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

1. Sinh trắc vân tay là gì?

Sinh trắc học vân tay có tên tiếng anh là Dermatoglyphics. Phương pháp này hoạt động dựa vào sự phân tích, thống kê mối liên quan mật thiết giữa hình dạng, độ dài, mật độ của dấu vân tay và sự phát triển của não bộ.

Công nghệ sinh trắc vân tay cho con người biết về tỉ lệ phân bố các tế bào thần kinh, chỉ số thông minh, nhóm tính cách của mỗi người. Từ đó tìm ra được tiềm năng của não bộ và giúp chúng ta có định hướng tốt hơn về sự nghiệp trong tương lai.

Dấu vân tay được hình thành từ thai nhi 19 – 21 tuần tuổi. Và các dấu vân tay sẽ không bao giờ thay đổi theo thời gian trừ khi có tác động từ môi trường ngoài.

Đồng thời, hình dáng của vân tay cũng là đặc điểm riêng biệt của mỗi người, chúng ta không thể tìm thấy người thứ 2 có dấu vân tay giống mình. Do đó, kết quả sinh trắc học dấu vân tay của mỗi người là riêng biệt.

Sinh trắc học vân tay có tên tiếng anh là Dermatoglyphics
Sinh trắc học vân tay có tên tiếng anh là Dermatoglyphics

2. Lịch sử hình thành và phát triển của sinh trắc vân tay

Sinh trắc học dấu vân tay được các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu từ khoảng đầu thế kỷ thứ 16. Dưới đây là một số mốc thời gian phát triển của sinh trắc vân tay:

Năm 1926

 • Tiến sĩ Harold Cummins đặt dấu mốc đầu tiên cho phương pháp sinh trắc học dấu vân tay. Ông đưa ra lý luận cường độ chủng vân tay PI (Pattern Intensity) có liên quan mật thiết đến tiềm năng, cũng như sự phát triển của con người.
 • Ông cũng phát hiện ra rằng quá trình phát triển của não bộ diễn ra song hành với sự hình thành dấu vân tay của thai nhi trong khoảng thời gian từ tuần 13 – 21 của thai kỳ.

Năm 1944

 • Từ các mô hình của bàn tay, Tiến sĩ tâm lý Julius Spier Chirologist đã phát hiện ra những điểm đặc biệt trong quá trình phát triển tâm sinh lý của con người.

Năm 1957

 • Tiến sĩ Walker sử dụng sinh trắc học dấu vân tay để bắt đầu chẩn đoán hội chứng Down.

Năm 1968

 • Nhà khoa học Sarah Holt đã tiến hành nghiên cứu các mô hình chủng vân tay ở nhiều quốc gia, những quốc gia này sẽ khác nhau về mặt di truyền và môi trường sống. Từ đây, ông rút ra kết luận về những chủng vân tay cơ bản của con người.

Năm 1985

 • Tiến sĩ Chen Yi Mou trực thuộc Đại học Harvard đã nghiên cứu sinh trắc học vân tay dựa trên Thuyết đa thông minh của Tiến sĩ Howard Gardner. Đây có lẽ là lần đầu tiên sinh trắc học dấu vân tay được áp dụng trong lĩnh vực giáo dục.

Hiện nay, sinh trắc học dấu vân tay vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu và có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống như y tế, quản trị, thể thao,… đặc biệt là lĩnh vực giáo dục.

Tại các nước như Singapore, Mỹ, Nhật,… đã sử dụng công nghệ sinh trắc dấu vân tay để cải thiện chất lượng giảng dạy, cũng như tìm ra phương pháp học tập phù hợp với từng cá nhân.

3. Ai nên kiểm tra sinh trắc vân tay?

Sinh trắc vân tay không còn quá xa lạ với các gia đình hiện đại. Vậy những ai nên đi phân tích sinh trắc dấu vân tay?

3.1. Sinh trắc dấu vân tay giai đoạn 1 – 18 tuổi

Khi nào nên làm sinh trắc học dấu vân tay là phù hợp nhất? Chính là giai đoạn này. Bởi đây là một trong những giai đoạn cực kỳ quan trọng với trẻ cũng như gia đình, đặc biệt là khi trẻ chạm mốc “khủng hoảng tuổi lên 3”.

Lúc này, những nhu cầu của trẻ đang dần thay đổi. Bé bắt đầu thích khám phá những điều xung quanh, thích tham gia các hoạt động mới để “thử” xem mình có thể làm được những gì. Ở độ tuổi này bé trở nên khá nghịch ngợm và tăng động nếu bố mẹ không biết mà lại quát mắng và ngăn cấm trẻ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con rất nhiều.

Do đó, bố mẹ cần làm sinh trắc vân tay cho bé ngay từ sớm để xác định tài năng và nhược điểm bẩm sinh của trẻ, từ đó có phương pháp giáo dục phù hợp, giúp trẻ phát huy được tài năng của bản thân.

Lớn lên một chút, khi con tới tuổi đi học. Đây là độ tuổi không còn quá nhỏ bé để bố mẹ bao bọc từng li từng tí, nhưng cũng chưa đủ trưởng thành để tự lập.

Sinh trắc vân tay cũng rất cần thiết, giúp ba mẹ khám phá tố chất của con mình và có hướng phát triển phù hợp với khả năng của bé.

3.2. Sinh trắc vân tay giai đoạn từ 18 – 25 tuổi

Giai đoạn này được coi là giai đoạn quan trọng nhất cho tương lai về sau của trẻ. Bởi nó có cột mốc năm 18 tuổi, năm các cô, cậu thiếu niên kết thúc quãng thời gian học sinh và chuyển sang giai đoạn sinh viên.

Nếu không được định hướng trước, gia đình sẽ đau đầu về việc chọn trường của con. Sinh trắc vân tay sẽ giúp gia đình dễ đưa ra quyết định chọn ngành học và trường để thi vào, dựa vào những điểm mạnh của trẻ.

3.3. Sinh trắc vân tay giai đoạn trưởng thành

Bắt đầu rời khỏi cánh cổng trường đại học và bước chân ra ngoài xã hội là một giai đoạn khá nhạy cảm. Có nhiều người trưởng thành loay hoay nhiều năm với nhiều công việc khác nhau nhưng vẫn không tìm được việc thích hợp cho mình.

Lúc này, sinh trắc học vân tay sẽ phát huy tác dụng của mình. Nó tìm ra tiềm năng cũng như ham muốn tiềm ẩn mà con của bạn – lúc này đã trở thành người trưởng thành – còn chưa nhận ra được. Hỗ trợ, chúng tìm việc hợp với bản thân mình.

Ngoài ra, cả trẻ con, người trưởng thành và người lớn tuổi đều có thể làm sinh trắc vân tay được.

Với các bé, làm sinh trắc vân tay giúp bố mẹ:

 • Khám phá được tài năng của con và định hướng, tạo môi trường để con phát triển phù hợp với những tài năng đó.
 • Hiểu được sự tương quan của các chỉ số mà con sở hữu: AQ, CQ, IQ, EQ.
 • Xác đinh thiên phú của con để giáo dục, định hướng sớm. Đặc biệt là trước khi con bước vào độ tuổi 18.

Với người trưởng thành, sinh trắc vân tay giúp:

 • Thấu hiểu bản thân, kể cả điểm yếu và điểm mạnh.
 • Khám phá thêm những tố chất sẵn có để phát triển trong cuộc sống và công việc.
 • Định hướng và phát triển tốt hơn nhờ sự thấu hiểu bản thân.
 • Lý giải mâu thuẫn trong tính cách nhờ sự tương quan giữa dấu vân tay và não bộ.

Với người lớn tuổi, sinh trắc vân tay giúp:

 • Nhìn nhận lại và thấu hiểu bản thân hơn.
 • Từ những ưu – khuyết điểm của bản thân để xây dựng các mối quan hệ và giải quyết các mâu thuẫn trong cuộc sống.
 • Có những góc nhìn mới trong việc định hướng và phát triển các thế hệ con, cháu.

Đọc tới đây, chắc bạn đã giải đáp được câu hỏi: Ai nên làm sinh trắc vân tay? Câu trả lời là tất cả mọi người. Nếu không muốn lãng phí thời gian và chất xám của con và của chính bạn thì hãy làm sinh trắc vân tay càng sớm càng tốt nhé.

4. Sinh trắc vân tay có ý nghĩa như thế nào?

Không thể phủ nhận những lợi ích của sinh trắc vân tay mang lại cho cuộc sống. Cụ thể:

Ý nghĩa của sinh trắc học dấu vân tay với trẻ nhỏ

 • Giúp nhận biết và đánh giá tổng quan về những ưu – khuyết điểm, năng khiếu bẩm sinh của trẻ. Từ đó có phương pháp phù hợp giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng, nhận biết và hạn chế các điểm yếu của mình.
 • Định hướng nghề nghiệp tương lai chính xác dựa vào ưu – khuyết điểm và sở trường của trẻ. Điều này còn giúp gia đình tối ưu hóa chi phí đầu tư giáo dục theo đúng năng khiếu, sở trường của trẻ.
 • Xác định 8 loại hình trí tuệ, đánh giá năng lực của não bộ và kiểm tra các chỉ số thông minh của con. Việc này hỗ trợ phụ huynh phát triển cân bằng 2 bán cầu não của trẻ và các khả năng vượt trội khác.
 • Đoán suy nghĩ, tính cách và hành vi của trẻ. Thấu hiểu, cảm thông lẫn nhau, cải thiện các bất đồng quan điểm giữa các thành viên trong gia đình, gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau.

Ý nghĩa của sinh trắc học dấu vân tay với người lớn

 • Nắm chắc ưu – khuyết điểm của bản thân và biết mình muốn gì để định hướng nghề nghiệp.
 • Xác định năng khiếu bẩm sinh, khơi dậy và định hướng đam mê dẫn tới thành công.
 • Xây dựng sự chuyên nghiệp và tự tin nhờ việc khám phá, phát triển phong cách cá nhân
 • Khám phá các giá trị của bản thân mình trong gia đình, cơ quan và xã hội.

Ý nghĩa của sinh trắc học dấu vân tay với gia đình

 • Giúp các thành viên trong gia đình hiểu nhau, sống hòa hợp và hạnh phúc hơn.
 • Các thành viên hỗ trợ lẫn nhau để cùng đạt được mục tiêu trong học tập và đời sống.

Ý nghĩa của sinh trắc học dấu vân tay với doanh nghiệp

 • Đánh giá, sàng lọc đúng năng lực, phong cách làm việc của từng ứng viên trong tuyển dụng.
 • Tìm được tiềm năng của nhân viên để bố trí đúng công việc phù hợp và định hướng con đường phát triển cho nhân viên trong công ty nói riêng và cả công ty nói chung.

Sinh trắc vân tay là phương pháp đòi hỏi sự chính xác và tỉ mẩn, cũng như kinh nghiệm qua quá trình thực tiễn. Do đó, để có kết quả sinh trắc vân tay chính xác nhất, bạn hãy tìm tới các cơ sở làm sinh trắc vân tay uy tín.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về phương pháp sinh trắc vân tay. Nếu thấy bài viết hay, bạn đừng quên like và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Bài viết cùng chủ đề:

Phân tích dấu vân tay hỗ trợ cha mẹ như thế nào?
Phân tích dấu vân tay hỗ trợ cha mẹ như thế nào?

Có một định kiến xã hội mà khá nhiều người trong chúng ta chấp nhận như một thực tế đó...

Lịch sử ra đời của sinh trắc dấu vân tay

Trung Quốc Cổ đại: Các thương nhân sử dụng dấu ấn của ngón tay cái trong việc giao dịch Năm...

Sinh trắc vân tay khám phá tài năng của các bé
Vân tay hình chóp thể hiện điều gì?

Mỗi một người đều có vân tay đặc trưng của mình, không ai giống ai hết. Tuy nhiên chúng ta...

Sinh trắc vân tay cho bé ở đâu uy tín, chất lượng

NÊN LÀM SINH TRẮC VÂN TAY Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI? Với sức hút ngày một...

Sinh trắc học vân tay có tên tiếng anh là Dermatoglyphics
Khi nào nên làm sinh trắc vân tay? 3 thời điểm vàng làm sinh trắc vân tay mà ba mẹ không thể bỏ qua

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ sinh trắc vân tay cho con, hãy tìm hiểu kỹ hơn về lợi...

Có nên kiểm tra sinh trắc vân tay cho bé hay không?

Sinh trắc vân tay cho bé mang lại nhiều ích lợi cho tương lai phát triển của trẻ. Nếu mẹ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay: 0942.936.031
Gọi ngay: 0855.733.993
Zalo: 0942.936.031 Zalo: 0855.733.993