5 cách giúp con HỨNG THÚ HỌC TẬP hơn

Gần đây, các tư vấn viên của Youscan được nghe nhiều tâm sự của các mẹ trong quá trình đi tư vấn:
– Có mẹ muốn con học đàn nhưng con không chịu học.
– Có mẹ thì phàn nàn về con lười học, hay bị mất tập trung.
– Có bạn thì chỉ thích học múa, hát thôi, còn những môn khác thì không chịu học, hoặc học theo kiểu chống chế.
Trước đây Youscan đã có bài viết về việc tạo điều kiện cho trẻ học theo sở trường, đam mê của mình. Tuy nhiên, có nhiều trẻ không thể hiện là có sở thích cụ thể gì nên bố mẹ không biết đầu tư vào đâu. Thêm vào đó, những môn học trên lớp như toán, văn lại rất quan trọng để phát triển tư duy, ngôn ngữ cho trẻ. Nên dù có thích hay không thì vẫn phải học.
Giờ quay lại bài toán: “Làm thế nào để con ngựa uống nước”?

Câu trả lời là phải gây được tò mò cao. Từ việc tò mò, muốn tìm hiểu, khám phá trẻ sẽ có hứng thú học, và tập trung hơn. Vậy thì Bài toán bây giờ chuyển từ “Làm thế nào để con hứng thú với việc học?” chuyển thành “Làm thế nào để KÍCH THÍCH TRÍ TÒ MÒ của con?”. Nếu chúng ta giải được bài toán này thì thành công rồi.

Dưới đây Youscan xin chia sẻ một số cách như sau:
1. Phụ huynh cũng cần có một đam mê: Lấy ví dụ, những bậc phụ huynh yêu thích chính trị thường đề cập đến đề tài này khi cả nhà cùng nhau ăn uống. Chính điều này đã giúp cho con trẻ hiểu biết về hệ thống chính trị… Hay là những phụ huynh từng đi du lịch nước ngoài, nếu kể về những trải nghiệm thật của mình chắc chắn sẽ khiến cho câu chuyện về vùng đất ấy trở nên hấp dẫn, sống động mà không quyển sách nào có thể diễn tả được.
2. Cho trẻ trải nghiệm thực tế.
Trẻ học về cây cối, động vật thì cho trẻ ra vườn bách thú, hoặc ra ngoại ô để tiếp xúc tận nơi.
Học toán thì sẽ đo đạc đồ trong nhà; thực hành các định lý toán học đơn giản cùng với trẻ. Trẻ sẽ rất hứng thú.
Trẻ học về hóa học, cha mẹ có thể cùng làm những thí nghiệm đơn giản với con. Và phòng bếp của gia đình chính là nơi mà trẻ học được rất nhiều kiến thức khoa học.
3. Học mà chơi, chơi mà học
4. Đặt ra những câu hỏi tìm hiểu. Cùng con thảo luận về mọi việc, khuyến khích trẻ hỏi nhiều.
5. Thừa nhận khi bạn không biết câu trả lời. Nếu phụ huynh có niềm đam mê học tập, điều đó ắt hẳn sẽ truyền sang cho con. Tuy nhiên, phụ huynh không cần lúc nào cũng tỏ ra biết hết, hãy cởi mở và thừa nhận rằng mình không phải lúc nào cũng biết tất cả. Đây không phải là điểm yếu mà ngược lại, chính điều này sẽ cho trẻ thấy rằng việc học là cả cuộc đời và sẽ luôn có nhiều con đường thú vị cho trẻ lựa chọn và khám phá.

Hy vọng bạn sẽ áp dụng được một trong những cách trên hiệu quả để giúp con hứng thú với việc học của mình.

>