Sai lầm thường thấy khi nuôi dạy con tuổi teen

Tuổi dậy thì con bạn không còn là một đứa trẻ nhưng cũng chưa phải là người trưởng thành. Giờ đây, chúng đã là những chàng trai, cô gái tuổi teen với những thay đổi lớn về tâm sinh lý. Vì vậy, cha mẹ cần biết điều gì nên làm và điều gì nên tránh khi giao tiếp với con ở độ tuổi này. Dưới đây là 5 sai lầm mà cha mẹ rất dễ mắc phải khi nuôi dạy con tuổi teen.

Luôn nghĩ đến những điều xấu

Tiến sĩ Richard Lerner đến từ Trường Đại học Tufts (Mỹ) chia sẻ nhiều cha mẹ cho rằng việc nuôi dạy những đứa trẻ ở tuổi thiếu niên cũng như việc đối diện với chúng thực sự là một thử thách khi đứa con đáng yêu của họ bỗng nhiên biến thành một người khó tính và hay cáu gắt.

Tuy nhiên, những suy nghĩ đó chỉ đưa bạn và con bạn đến với các xung đột, mâu thuẫn với nhau mà thôi, cả bạn và chúng đều cảm thấy không hạnh phúc và thoải mái.

Cha mẹ khi có những ý nghĩ tiêu cực về con cái có thể khiến con có những hành động không mong muốn nhất. Một nghiên cứu của Trường Đại học Wake Forest cho thấy rằng nếu bố mẹ sợ hay nghĩ rằng con đang làm một điều gì đó không tốt thì sẽ dẫn đến việc chúng sẽ làm điều đó chỉ trong vòng 1 năm sau đó.

Và lời khuyên của Tiến sĩ Lerner dành cho các bậc phụ huynh là: Hãy tập trung chú ý đến sở thích cũng như niềm đam mê của con bạn, kể cả khi bạn không hiểu được chúng đi chăng nữa. Điều này sẽ giúp con bạn mở lòng ra và nói chuyện với bạn nhiều hơn, có thể bạn cũng học được nhiều thứ mới từ chính những đứa con của mình.

Đọc quá nhiều sách nuôi dạy con

“Thay vì tin vào bản năng sẵn có của những người cha, người mẹ thì có rất nhiều phụ huynh lại tìm đến những lời khuyên của các chuyên gia về cách nuôi dạy con cái. Nhiều người cố gắng tự ép buộc mình vào những lời khuyên mà họ đã đọc trong sách và cố gắng làm theo ngay cả khi nó không phù hợp với mình”, theo Tiến sĩ Robert Evans, tác giả cuốn sách Những vấn đề gia đình: Làm thế nào để đối phó với những khủng hoảng trong việc nuôi dạy trẻ.

Đương nhiên là các cuốn sách, cẩm nang dành cho cha mẹ không hề xấu hay vô ích. Sách sẽ phản tác dụng khi cha mẹ không áp dụng phù hợp với hoàn cảnh của mình hoặc khi cha mẹ quá máy móc, tin tưởng tuyệt đối vào những lời khuyên trong sách vở thay vì bản năng làm cha mẹ của mình. Tiến sĩ Evans nhấn mạnh, nếu các lời khuyên trong sách và cách nuôi con của cha mẹ đối lập nhau thì cha mẹ sẽ cảm thấy căng thẳng và tự ti trước mặt con cái.

Cha mẹ hãy đọc sách để có thêm kiến thức, biết được những hành vi khó hiểu của con, sau đó gấp sách lại và tin rằng mình đã học được những gì cần phải làm, từ đó xử lý tình huống theo cách của mình. Cha mẹ cần phải hiểu rõ được những gì là quan trọng nhất đối với mình và gia đình của mình.

Lo lắng cả những điều nhỏ nhặt

Bạn không thích kiểu tóc của con gái hay bộ quần áo con đang mặc và muốn can thiệp vào việc thay đổi? Hoặc khi con bạn không được tham gia vở kịch mà bạn nghĩ con bạn xứng đáng? Nhưng trước khi can thiệp thì hãy cố gắng dành thời gian quan sát.

Nếu đó chỉ là chuyện nhỏ thì hãy để con bạn tự mình đưa ra lựa chọn và đối mặt với hậu quả của những việc con đã quyết định. Điều này sẽ giúp con học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều. Thực tế, hiện nay, có rất nhiều cha mẹ bao bọc con cái quá mức, khiến con bạn mất đi những cơ hội học tập và trải nghiệm quý báu từ thực tiễn, điều này sẽ không có ích khi con bạn ra ngoài xã hội và đối mặt với những thử thách của cuộc sống.

Tất nhiên, bạn vẫn nên ở đó để hướng dẫn con nhưng hãy nhớ rằng chỉ nên đứng ở đằng sau thôi và để cho con biết rằng bạn luôn ở đó vì chúng, sẵn sàng giúp đỡ khi con vấp ngã để con trưởng thành hơn sau mỗi lần đó.

Bỏ qua những vấn đề lớn

Nếu bạn chỉ đang nghi ngờ con bạn đang sử dụng rượu hay ma túy thì tuyệt đối đừng tặc lưỡi cho qua chỉ vì chưa tìm thấy bằng chứng xác thực. Ngay cả khi đó chỉ là một ít rượu hay một điếu thuốc thì bạn cũng cần phải ngăn cản càng sớm càng tốt, trước khi việc này trở nên trầm trọng hơn.

Cha mẹ cần phải để ý theo dõi những thay đổi bất thường trong hành vi, ngoại hình, thành tích học tập hay bạn bè của con trẻ. Và hãy luôn nhớ rằng không chỉ những thứ to tát như ma túy mới nguy hiểm mà các loại chất kích thích khác cũng rất nguy hiểm nếu lạm dụng quá nhiều.

Hãy quan sát kỹ những dấu hiệu của con để can thiệp kịp thời. Đồng thời bạn cũng phải kiểm soát được lượng thuốc ở trong nhà và hiểu được công dụng của chúng.

Kỷ luật quá nhiều hoặc quá ít

Một số cha mẹ khi cảm thấy con mình có hành vi không đúng là lập tức can thiệp đến mức gây ra sự khó chịu cho con cái. Số khác thì lại tránh tất cả mọi xung đột với con vì sợ chúng sẽ không quan tâm đến mình nữa.

Thay vì làm như vậy, bạn nên tìm kiếm một sự cân bằng giữa việc kiểm soát con và việc cho con có một chút tự do cá nhân.

Nếu bạn kiểm soát con quá chặt, con bạn sẽ lớn lên trong một môi trường cứng nhắc. Và chắc chắn bạn đang bỏ lỡ cơ hội để con bạn học cách tự mình giải quyết vấn đề bởi vì những gì bạn đang làm là quyết định thay cho chúng.

Tuy nhiên kỷ luật quá ít cũng không được. Cha mẹ cũng cần phải dùng những biện pháp kỷ luật cần thiết để con bạn nhận biết rõ được ranh giới và các quy tắc để có thể tự mình khám phá thế giới bên ngoài một cách an toàn.

Cha mẹ nên tìm hiểu và tìm cách tiếp cận với con, giúp con hiểu dần ra vấn đề, giúp trẻ có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để tự chịu trách nhiệm với những việc làm của mình theo những cách phù hợp.

Hãy nhớ rằng, cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến con cái. Dù là tuổi thanh thiếu niên, các con cũng đã đủ lớn để tự quyết định một số vấn đề nhưng các con vẫn mong muốn cha mẹ hãy dành thật nhiều thời gian bên mình, bởi bên cha mẹ, các con sẽ luôn cảm thấy an tâm và bình yên khi trở về nhà. Chính sức mạnh của mối quan hệ gần gũi, thân thiện giữa cha mẹ và con cái sẽ đưa con bạn vượt qua những rắc rối của giai đoạn tuổi teen này. Hãy là người cha người mẹ thông thái để nuôi dạy con mình một cách tốt nhất và cùng con vượt qua giai đoạn hoàn thiện, ổn định nhân cách.

>