8 Tuyệt chiêu phát hiện bé thông minh vượt trội

Những phương pháp giáo dục bé từ nhỏ như sinh trắc dấu vân tay, cho con ăn thực phẩm tăng cường trí thông minh, … thì những tuyệt chiêu dưới đây giúp mẹ phát triển trí thông minh của bé vượt trội

8 Tuyệt chiêu phát hiện bé thông minh vượt trội

  1. Trí nhớ đặc biệt:

Những đứa trẻ chứng minh là  thiên tài thường thu nạp được một lượng lớn thông tin trong đầu trong một khoảng thời gian dài hơn các bạn khác cùng trang lứa. Chúng cũng có óc quan sát tinh tế hơn, để ý và nhớ được nhiều chi tiết nhỏ nhặt và phức tạp hơn.

Trí nhớ đặc biệt

Trí nhớ đặc biệt

  1. Trẻ có cảm xúc, quan tâm mãnh liệt về một lĩnh vực

Trẻ thông minh thường có xu hướng cảm nhận cuộc sống với cảm xúc mạnh mẽ hơn người bình thường. Chúng thường có đam mê, sở thích mãnh liệt về một lĩnh vực nào đó và có khả năng duy trì đam mê đó trong một thời gian dài. Chẳng hạn như bé đam mê về ngựa, bé có thể sẽ đọc mọi thứ liên quan đến ngựa, sưu tầm tranh ảnh về ngựa, vẽ ngựa, thích mua quần áo có hình ngựa và kể cho mọi người nghe những sự thật thú vị về các chú ngựa,…

  1. Ghét sự lặp lại hoặc thực hành những thứ trẻ đã biết

Trẻ thông minh có xu hướng thích khám phá và không thích làm lại những thứ chúng đã trải qua rồi. Ví dụ như trẻ có thể thích học số và chữ cái ở tuổi lên 3 nhưng khi được 5 tuổi, khi mà trẻ đã thuộc làu những con chữ con số đó, trẻ sẽ không còn hứng thú với chúng nữa.

  1. Những suy nghĩ sâu sắc

Trẻ có khả năng thiên bẩm thường nhìn thế giới theo một cách khác biệt. Chúng có thể có quan điểm về cuộc sống rất riêng và tinh tế hơn bạn cùng trang lứa. Ví dụ như khi nghe tin trên ti vi về một vụ động đất làm rất nhiều người chết và bị thương, với những trẻ bình thường, khi tuổi còn quá nhỏ, nhận thức của chúng chưa đủ nhiều để cảm nhận được nỗi đau mất mát và vì thế, tin tức có thể lọt qua tai trẻ mà không để lại ấn tượng gì. Trẻ có khả năng đặc biệt thường sẽ sớm cảm nhận được mức độ tiêu cực về mẩu tin vừa được nghe và vì thế, cảm xúc của trẻ cũng bị ảnh hưởng, trẻ có thể cảm thấy ám ảnh và buồn bã vì bi kịch vừa xảy ra.

Những suy nghĩ sâu sắc

Những suy nghĩ sâu sắc

  1. Thích được hỏi:

“Luôn không thỏa mãn” là từ có thể để miêu tả nhưng em bé có tố chất thiên tài. Chúng có xu hướng luôn tò mò và háo hức được học cái mới. Những trẻ này thích đọc sách và hay đưa ra hàng ngàn câu hỏi cho bố mẹ, ông bà,… đến mức người bị hỏi có thể cảm thấy “điên đầu”. Nếu bố mẹ không có phản ứng phù hợp trước những tá câu hỏi “vì sao, vì sao, vì sao” của con, chẳng hạn như thờ ơ không quan tâm hay bực bội cáu gắt vì trẻ hỏi nhiều quá sẽ vô tình làm tài năng của con bị thui chột.

 

  1. Thường cầu toàn

Trẻ có năng khiếu có khả năng hiểu được như thế nào là hoàn hảo trong một tình huống và vì thế chúng có thể bị tức giận, buồn phiền nếu chúng nghĩ rằng chúng không thể đặt được kết quả như mong đợi. Cha mẹ cần dạy cho con biết, quá cay cú về việc không được hoàn hảo như mong muốn là điều không cần thiết, quan trọng nhất là trẻ phải biết nỗ lực hết sức mình.

  1. Những cách diễn đạt phức tạp

Trẻ có năng khiếu có thể không phải là  trẻ biết nói sớm nhưng khi biết nói, trẻ có khả năng dùng ngôn ngữ, câu chữ ở mức độ cao hơn chứ không đơn giản như trẻ bình thường. Vì vậy mà chúng có xu hướng muốn ở cạnh trẻ lớn hơn và những người lớn tuổi để “đàm đạo”.

  1. Tính kiên trì

Một khi đã có đam mê, những đứa trẻ có năng khiếu đặc biệt sẽ cố gắng theo đuổi lâu dài. Chúng có thể gặp khó khăn nhưng vẫn kiên quyết duy trì niềm yêu thích và học hỏi tất cả những thứ chúng có thể học từ lĩnh vực đó. Chẳng hạn như khi trẻ có tình yêu đặc biệt với trò chơi xếp hình Lego, trẻ sẽ  miệt mài tìm cách lắp ghép từ ngày này qua ngày khác, kể cả khi trẻ lắp nhiều lần mà vẫn chưa thành công.

Theo Khám phá

>