BỐ MẸ HÃY NÊN DŨNG CẢM NHẬN LỖI ĐỂ LÀM GƯƠNG CHO CON MÌNH NHÉ !

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, trẻ em và ngoài trời

Trẻ con rất dễ bắt chước người lớn. Chúng sẽ làm theo những gì mà chúng quan sát được, từ cách người lớn sử dụng ngôn từ, cách giao tiếp với nhau, cách đối diện và xử lý các vấn đề trong cuộc sống, cách chi tiêu…..
Vì vậy, trẻ sẽ học được cả những tính tốt và cả những đức tính xấu từ người lớn.

Vậy muốn trẻ lớn lên trở thành người mạnh mẽ, dám đối diện với thử thách, cơ hội và không sợ mắc sai lầm thì việc bố mẹ ứng xử với những trường hợp đó trước mặt con như thế nào rất quan trọng. Để con dám mắc lỗi và thừa nhận sai lầm của mình thì bố mẹ cần:

Dũng cảm nhận lỗi với con: Cha mẹ thường dạy con cái khi làm sai hay không vâng lời phải biết xin lỗi. Ngay cả cha mẹ nếu có lỗi với ai ngoài xã hội cũng cảm thấy áy náy, nhanh nhanh tìm cách xin lỗi họ. Nhưng nếu cha mẹ có lỗi với con thì sao? Có phải xin lỗi con không?

Một số phụ huynh bảo thủ nói rằng: “Tôi đẻ ra nó mà lại đi xin lỗi nó ư?”. Đừng quên rằng “Xin lỗi” cũng là một cách tôn trọng con và dạy con tôn trọng cha mẹ. Được tôn trọng, con sẽ trưởng thành hơn trong giao tiếp.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần xác định “điểm dừng” cho các con trong mỗi lần xin lỗi con bởi nếu để con “lấn lướt” quá đà, sẽ là nguồn cơn gây ra tính ích kỷ ở trẻ. Bố mẹ hãy nói xin lỗi, nhưng cũng định hướng cho con, cần phải ứng xử thế nào trước những lỗi lầm của người xung quanh.

Bố mẹ làm gương cho con: Trẻ con như tờ giấy trắng. Mọi điều bé nhìn thấy từ người lớn sẽ ăn sâu vào đầu óc non nớt của bé. Bạn hãy nhớ kỹ điều đó để có những cách hành xử đúng đắn hàng ngày. Ví dụ như nếu bố mẹ cứ đổ thừa nhau: “Tại anh…”, “Tại em…” thì chuyện tất yếu là bé cũng sẽ nhiễm ngay cách chối bỏ trách nhiệm như thế.

Để dạy con trẻ của mình trở thành một người biết nhận lỗi trước cái sai thì chính cha mẹ chúng ta hãy dũng cảm nhận lỗi trước con mình nhé!

Chúc các mẹ thành công!

>