ỔN ĐỊNH – HAI TỪ GIẾT CHẾT SỰ SÁNG TẠO VÀ GIỚI HẠN BẢN THÂN CHO CON VÀ CHO BẠN

ỔN ĐỊNH – HAI TỪ GIẾT CHẾT SỰ SÁNG TẠO VÀ GIỚI HẠN BẢN THÂN CHO CON VÀ CHO BẠN

Từ hồi còn nhỏ, mình luôn được ông bà, bố mẹ nhắc đi nhắc lại điệp khúc : ” Ráng học cho giỏi để mai sau có công ăn việc làm ổn định ” . Rồi bây giờ lớn lên rồi, đi làm rồi thì lại được nghe ” Lấy vợ đi mà ổn định cuộc sống “… Từ nhỏ vẫn luôn băn khoăn ” Thế nào là ổn định ?” Ổn định là mơ ước ngàn đời của cha ông truyền lại cho con cháu hay sao?
Ổn định là gì? Ổn định không phải là một trạng thái cân bằng, và ổn định cũng không phải nghĩa là dài lâu, mà ổn định được khoa học định nghĩa là khả năng chống lại sự quấy nhiễu từ bên ngoài. Hay nói một cách khác, ổn định không liên quan đến trạng thái tốt hay xấu, mà ổn định chỉ liên quan đến việc luôn duy trì trạng thái ban đầu, kể cả trạng thái này không hề lý tưởng.
Ở trường học, nếu bạn muốn con ” ổn định ” thì năm trước con được 6 điểm thì năm sau con cũng chỉ ở ngưỡng đó. Không hơn !
Ở công ty, nếu bạn muốn con ” ổn định ” thì năng suất làm việc của con cũng không biến đổi , và tất nhiên lương vẫn vậy . Không hơn !
Nếu từ khi còn nhỏ, bạn tiêm nhiễm vào đầu con hai từ ” ổn định ” thì bản thân con sẽ không có chí tiến thủ, không cố gắng đạt được những thành quả cao hơn. Luôn giới hạn bản thân ở một ngưỡng nào đó. Mà bạn chắc đồng ý với mình rằng : ” Một con người luôn giới hạn bản thân mình, sẽ khó thành công trong cuộc sống ” .
Đối với bản thân các bậc cha mẹ !

Nếu bạn cảm thấy mình ổn định, và mình không cần bất kỳ nỗ lực nào để giữ vị trí hiện tại, đó là vì bạn đang ở trạng thái năng lượng tối thiểu. Bạn không cần phải nỗ lực thì bạn cũng không bị mất chức và cũng không phải chịu bất cứ rủi ro nào. Kỳ thực, đó không phải là bạn không thể tuột mất vị trí mà là vị trí của bạn đang ở là mức rất thấp rồi, quanh bạn không còn vị trí nào có thể thấp hơn bạn được nữa.
Ổn định, giống như một chiếc lồng vô hình trói buộc bạn. Đôi khi bạn cũng muốn tự mình vươn ra ngoài nhưng lại bị trọng lực của mình níu kéo lại, tự mình lại đưa mình về vị trí bạn đầu. Ổn định, có ý nghĩa là mất đi khả năng thay đổi cho dù sự thay đổi này là tốt hay xấu. Sự ổn định cũng có ưu điểm, bởi vì nó có thể cách ly mọi khả năng biến đổi xấu; Nhưng ổn định cũng có nhược điểm, bởi vì nó cũng sẽ chặn lại mọi thay đổi tốt hơn. Là tốt nhiều hơn hại, hay hại nhiều hơn tốt, cái này đòi hỏi bạn phải tự mình cân nhắc.

Con đường cuộc sống luôn rộng mở và điều gì cũng đều có thể xảy ra, bạn cố ý hoặc vô ý giới hạn mình trong lưu vực của sự ổn định, không ít thì nhiều bạn sẽ bị giới hạn về tầm nhìn của mình, nó giống như bạn ngồi đáy giếng mà quan sát bầu trời vậy. Hãy đi nhiều, xem nhiều, hãy giương cánh buồm ra biển lớn dù có phải trả giá bao nhiêu sức lực, dù có gặp phải giông bão, nhưng cũng còn hơn là thoải mái nằm trong mái che của sự ổn định.
Cuộc sống luôn đòi hỏi bạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, và bạn sẽ thấy rằng đỉnh của ngọn núi này chỉ bằng chân của ngọn núi khác, con đường phía trước của bạn còn rất dài. Cuộc sống thực sự là như thế, chìm chìm nổi nổi, gập gập ghềnh ghềnh. Thế nhưng biết thực tế cuộc sống là vậy nhưng bạn vẫn sẵn sàng bước ra khỏi ốc đảo của sự ổn định, đặt chân lên con đường đẹp như tranh vẽ mà lại đầy chông gai, bạn mới thực sự là người dũng cảm và lạc quan.
TRONG CUỘC SỐNG, CÓ MỘT ĐIỀU DUY NHẤT TA NÊN GIỮ NÓ ỔN ĐỊNH . ĐÓ CHÍNH LÀ TÂM TÍNH.

>