ĐỪNG ÁP ĐẶT CON CHỈ VÌ NGHĨ “CON CHỊ, CHỊ HIỂU” – SINH TRẮC DẤU VÂN TAY YOUSCAN

Dưới đây, sinh trắc dấu vân tay Youscan xin chia sẻ với các bạn một câu chuyện như sau:

Nhà mình ở cạnh một cô hàng xóm, có thằng con năm nay lên cấp 3 học giỏi lắm. Lúc nào gặp cô thì cô cũng đều khoe nó mới đạt giải này giải kia mấy môn tính toán ở trường. Âu thì bố mẹ nào có con giỏi chẳng tự hào về con. Đứa thông minh thì sau này tương lai sáng lạng nên thôi mình cũng mừng cho nó. Ấy thế mà hôm vừa rồi nhà bên ấy xảy ra một trận cãi vã rất to. Mình nghe câu được câu không, ý là không cho thằng bé học vẽ, mà nó muốn sau này thi vào trường mỹ thuật công nghiệp. Cô nói con trai học vẽ là bất tài, suốt ngày vẽ vời liệu mai sau có xin được việc không. Thôi chuyện nhà người ta mình cũng không dám can thiệp hay suy nghĩ nhiều.

Hôm sau, gặp cô đi chợ mới về, trông cô buồn bã, ủ dột lắm, mình cũng có tý hỏi thăm. Thì cô tâm sự rằng đang chán thằng con quá, rõ ràng nó học giỏi toán, lý, hóa sau này thi Ngoại thương, Kinh tế quốc dân có phải tương lai hay không. Thế mà nó nằng nặc đòi học vẽ để thi Mỹ thuật công nghiệp. Con trai thì vẽ vời làm gì. Mình cũng chỉ đáp là “em nó thích thì cô cứ cho nó thử xem sao” nhưng cô liền gạt ngay “không, con cô cô hiểu, nó chỉ hứng thú nhất thời thôi, nhỡ sau này nó chán vẽ thì biết làm thế nào. Cô phải nói cho nó hiểu mới được”

Nhưng phút chốc mình có suy nghĩ thoáng qua là cô có thật sự hiểu cậu con trai của mình hay không. Ước mơ vào ngoại thương, kinh tế quốc dân đó là ước mơ của thằng con cô hay thực sự là ước mơ của cô. Liệu học vẽ nó sẽ cả thèm chóng chán như lời cô nói hay không?

sinh trắc dấu vân tay

Con người ai cũng có ước mơ, thế nhưng càng lớn chúng ta càng nhận ra ước mơ là thứ xa xỉ. Vì những gì khi chúng ta còn nhỏ mong ước lớn lên sẽ thành hiện thực thì đều bị thực tế, những người xung quanh ngăn cản dù vô tình hay cố ý. Nhiều bố mẹ cứ cho rằng mình đẻ con ra nên mình chắc chắn sẽ hiểu con hay việc định hướng cho con là chỉ vì muốn tốt cho nó mà thôi. Nhưng chỉ khi bạn hỏi con thích gì, con muốn làm gì và giải thích tại sao con lại thích những thứ ấy thì bạn mới biết tỷ lệ hiểu con của mình là bao nhiêu.

Mình thấy nhiều mẹ nuôi con theo quan điểm “để con phát triển tự nhiên, ai cũng có số cả rồi” thực ra không sai. Nhưng mất bao lâu để con tự khám phá ra cái năng lực tự nhiên đó. Hoặc đến lúc con cần phải biết khả năng của mình để chọn trường, chọn nghề thì đã tìm ra hay chưa. Hay bố mẹ lại áp đặt và can thiệp vào rồi cho rằng như thế mới tốt, như thế mới đúng cho con.

Quan điểm của mình là nếu như trên con đường khám phá bản thân đó mà có lối tắt, có đường nhanh hơn thì tại sao không đi. Mình đã từng mông lung không biết mình muốn làm gì và chỉ khi làm sinh trắc dấu vân tay mình mới thực sự hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu và năng lực của bản thân. May mắn là mình chọn đúng nghề phù hợp với năng lực. Nhưng mình biết có nhiều mẹ ở đây đã rất hối tiếc về sự lựa chọn của mình.

Mình từng mời một 1 mẹ rất nổi tiếng trong cộng đồng nuôi dạy con giỏi, vì chị có 2 thằng con trai đều xin được học bổng toàn phần đi Mỹ từ năm cấp 3. Mình có ngỏ ý tặng chị 1 suất làm sinh trắc dấu vân tay nhưng chị từ chối rằng chị không dám làm vì chị sợ tiếc nuối. Chị không thích công việc hiện tại nhưng chị đã quá tuổi để thay đổi và làm cái mà chị thích. Cho nên chị dành lại cho con trai chị về làm vì thằng bé cũng đang băn khoăn không biết chọn ngành gì. Mà chị thì không muốn nó sau này phải tiếc nuối như chị hôm nay.

Do vậy, bố mẹ đừng áp đặt con vì cho rằng mình hiểu nó. Vì cuộc đời luôn có một quy luật – đã bỏ lỡ rồi thì không tìm lại được . Có những chuyện bây giờ không làm ngay thì sau này sẽ không còn cơ hội làm lại nữa. Đừng để bạn và con phải hối tiếc.

Bố mẹ có thể tham khảo thêm về dịch vụ sinh trắc dấu vân tay tại đây: http://phantichvantay.vn/

4 lợi ích “không tưởng” của sinh trắc vân tay là gì?

>