Học cách dạy con của người Do Thái

Học cách dạy con của người Do Thái

Người Do Thái với chỉ hơn 13 triệu dân nhưng có tới 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel. Vì vậy, người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Cách dạy con của người Do Thái mang lại cho con sự thông minh, nghị lực, giàu có là những gì người Do Thái khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Cách dạy con của người Do Thái với các tư duy: dạy con tự lập, học đi đôi với hành, vượt khó khăn, thử thách… Trong quá trình trưởng thành của con, cha mẹ luôn ở bên cạnh để đồng hành nhưng không phải để bảo bọc con.

Không quá bao bọc con

Bao bọc, cưng chiều con là những biểu hiện thường thấy của các bậc phụ huynh trong cách dạy con ở nhiều quốc gia trên thế giới. Phần lớn họ cho rằng điều này là cách thể hiện tình yêu thương với trẻ. Tuy nhiên, trong cách dạy con của người Do Thái thì việc luôn bao bọc trẻ là điều thật sự không cần thiết.

Đối với họ yêu thương không đơn thuần là bảo vệ, cưng chiều trẻ mà cha mẹ phải biết cách khích lệ, động viên cũng như hướng trẻ đến sự bản lĩnh, mạnh mẽ. Đây chính là một trong những điểm khác biệt, nhưng đem lại hiệu quả tích cực trong cách dạy con của các bà mẹ Do Thái mà chúng ta nên học hỏi.

dạy con như người Do Thái

Người Do Thái chú trọng tính chủ động và dạy cho con trẻ qua thực nghiệm

Cha mẹ là quân sư của con

“Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con” là một trong những câu nói nổi tiếng về cách dạy con của người Do Thái. Ý nghĩa thật sự của câu nói này là: khuyên các bậc phụ huynh thay vì giúp con làm tất cả mọi thứ như vai trò của người quản gia, thì hãy đứng bên cạnh chỉ dạy, hướng dẫn chúng. Câu nói thật sự rất đáng để chúng ta suy ngẫm vì cha mẹ không thể nào cứ bao bọc, quán xuyến tất cả cho trẻ mà nên để trẻ tự thân vận động.

Nguyên tắc 3 không

Người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Họ luôn luôn có mặt trong danh sách nhận giải Nobel trong tất cả các lĩnh vực. Chính vì vậy, đây là minh chứng rõ nhất cho thấy nền giáo dục  của người Do Thái cực kỳ tốt. Một trong số những bí quyết của họ mà chúng tôi muốn đề cập đến các bạn là nguyên tắc 3 không:

  • Không thỏa mãn trước
  • Không thỏa mãn tức thời
  • Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con

Các bậc phụ huynh ở đây quan niệm rằng trong cách dạy con của họ chứa 80% tình yêu thương và 20% là lý trí. Các bạn hãy áp dụng nguyên tắc này trong việc rèn dũa trẻ để xem kết quả ra sao nhé.

Rèn chỉ số AQ – chỉ số vượt khó

Ở quốc gia này, người ta chú trọng đến việc rèn luyện con người vượt qua khó khăn thử thách. Đặc biệt với những gia đình khá giả thì vấn đề này càng được chú trọng. Thành tích, điểm số là minh chứng cho sự nổ lực của học sinh, sinh viên. Nếu một người dù trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì chứng tỏ rằng họ đã được rèn chỉ số AQ rất tốt.

Dạy con cách đọc sách, yêu sách

Một trong những bước cơ bản để dạy con của người mẹ Do Thái là dạy chúng đọc sách. Họ cho rằng không có gì quý giá hơn việc được người khác tặng sách. Tuy nhiên việc ở đất nước này đọc sách là nghiên cứu, tìm hiểu, suy ngẫm chứ không phải như kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Do đó, ngay từ nhỏ chúng ta nên rèn luyện cho các bé thói quen đọc sách để mở mang trí óc.

dạy con như người Do Thái

Đọc sách rất nhiều, có ý thức về chuyện sử dụng tiền từ khi còn nhỏ, luôn học tập… đó là những cách dạy con của người Do Thái mà cha mẹ người VIệt nên học hỏi.

Dạy con tiếp xúc với tiền từ nhỏ

Có thể vì lý do là trẻ còn quá nhỏ để biết đến tiền, nên các bậc phụ huynh ở nước ta chưa nghĩ đến việc dạy con tiếp xúc với tiền. Nhưng đó lại là điểm nổi bật mà các mẹ Do Thái khác với các bà mẹ ở các quốc gia trên thế giới.

Thay vì cho con tiền tiêu vặt thì bằng mọi cách họ sẽ dạy trẻ kiếm tiền từ chính sức lao động của bản thân mình. Ví dụ giúp ba mẹ làm việc nhà thì sẽ được trả lương, tuy nhiên việc phục vụ cho cá nhân trẻ thì không được tính. Chính cách phân chia hợp lý trên đã khích lệ tinh thần của trẻ, giúp trẻ biết được đâu là trách nhiệm và đâu là công việc mình phải làm.

Hy vọng với những bí quyết của người Do Thái mà Marry Living mang đến sẽ giúp ích cho các bạn trong việc dạy con của mình.

>